Bao giờ ngân hàng cho vay trở lại?

Cập nhật: 23-12-2009 | 00:00:00

Đã gần một tháng kể từ khi mức lãi suất tiền gửi được các ngân hàng (NH) tăng gần chạm trần 10,49%/năm và được áp dụng cho hầu hết kỳ hạn nhưng lượng tiền huy động của các NH vẫn chưa được cải thiện, mà có xu hướng giảm dần do người gửi tiền rút tiền ra để trữ hàng tết hoặc mua sắm, chi tiêu cuối năm. Do huy động vốn không đủ đáp ứng nhu cầu cho vay nên các NH hiện gần như không thể cho vay đối với khách hàng mới, nhất là khi hạn mức tín dụng đã cạn...

Doanh nghiệp lao đao tìm vốn!

Nhu cầu vốn tăng cao vào những tháng cận tết vì đây chính là thời điểm kinh doanh sôi động nhất trong năm. Không chỉ doanh nghiệp (DN) mà rất nhiều bà con tiểu thương cũng cần vốn trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế trong nước và thế giới đã có dấu hiệu hồi phục, nên trong 2 tháng gần đây, các NH nhận được khá nhiều hồ sơ xin vay của khách hàng. Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Công ty Vân Hải, tọa lạc tại thị trấn An Thạnh, Thuận An, cho biết trong 3 tháng cuối năm 2009 và đầu năm 2010, Công ty Vân Hải cần bổ sung một lượng vốn khoảng 500 triệu đồng để đầu tư xây dựng công trình trường học. Tuy nhiên, khi liên hệ thì NH khối Nhà nước thông báo tạm ngưng cho vay và từ chối nhận hồ sơ. Tìm đến 3 NH cổ phần, ông Hải cũng nhận được câu trả lời tương tự là chờ sang năm mới sẽ giải quyết.

Tình hình chung của các NH hiện nay đều rất thận trọng khi cho vay. Trong đó, các khoản vay dành cho sản xuất - kinh doanh có hiệu quả và các dự án trọng điểm của Chính phủ mới được ưu tiên. Đối với các dự án thật sự chưa cần thiết, các NH bàn bạc lại với khách hàng để giãn kế hoạch giải ngân. Cán bộ Sacombank cho biết, một tháng trở lại đây các NH đã tạm ngưng cho vay vì hạn mức tín dụng của năm 2009 gần như đã chạm đích. Hiện NH đang dành vốn cho những hợp đồng đã ký trước đây, đồng thời cơ cấu lại các khoản vay và hạn chế triển khai tín dụng cho khách

hàng mới. Tại Techcombank, VCB, SCB, Đông Á Bank, VietAbank... cũng không ngoại lệ. Với các điều kiện cho vay rất gắt gao, khách hàng phải thân quen, uy tín, có sử dụng dịch vụ của NH mới được ưu tiên xét vay vốn. Trước thực tế này thì hầu hết các DN nhỏ và vừa đều khó tiếp cận được với nguồn vốn vay, đặc biệt là các dự án được triển khai từ quý IV-2009.

Cuối năm khó vay

Thông tin chào mời của không ít NH trong thời gian gần đây là tập trung đẩy mạnh các sản phẩm cho vay, đặc biệt là hình thức cho vay tiêu dùng với những điều kiện ưu đãi hơn trước, ưu tiên đối với những khoản vay sản xuất kinh doanh, các công trình xây dựng, nhập khẩu và cả tín dụng bất động sản... nhưng để vay được tiền trong thời điểm này thực sự rất khó khăn. Chính vì khó vay nên từ 2 tuần qua các DN đã bắt đầu chuyển sang gõ cửa khối NH cổ phần. Nguyên nhân là các NH thương mại Nhà nước đã ngưng cho vay và thậm chí từ chối cả tiếp nhận hồ sơ vay mới. Còn một số NH cổ phần tuy vẫn nhận hồ sơ nhưng hẹn khách hàng sang đầu năm 2010 mới xem xét giải ngân.

Có thể nói, mức lãi suất huy động 10,49%/năm hầu như đã được các NH áp dụng cho tất cả các kỳ hạn, thậm chí có NH áp dụng lãi suất thưởng lên đến 10,93%/năm, nhưng vẫn không dễ huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong dân. Nhân viên tín dụng của một NH cổ phần thuộc nhóm các NH có lãi suất cao nhất và có nhiều chương trình khuyến mại để thu hút khách gửi tiền nhất trên thị trường hiện nay cho biết, những ngày qua dù lãi suất đã tăng cao nhưng lượng tiền huy động cải thiện không đáng kể, do đây là thời điểm cuối năm, người gửi tiền có xu hướng rút tiền nhiều hơn gửi, vì vậy các NH buộc phải hạn chế cho vay.

Theo nhận định của một cán bộ Chi nhánh NH Sacombank Bình Dương, với tình hình huy động vốn như hiện nay làm chi phí vốn đầu vào gia tăng, trong khi lãi suất cho vay vẫn vướng trần (12%/năm), nên có tăng lượng tiền cho vay cũng không có lãi, vì thế việc phát triển tín dụng sẽ được các NH tính toán kỹ hơn. Nếu lãi suất cơ bản tiếp tục được NH Nhà nước điều chỉnh thì mặt bằng lãi suất tiền gửi sẽ có sự thay đổi trong những tháng tới. Với những dự đoán thay đổi đó và cái nhìn dài hạn, các NH sẽ có kế hoạch cụ thể hơn để sử dụng đồng vốn có hiệu quả nhất.

THANH HỒNG

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên