Bảo hiểm Bảo Long - Bình Dương “làm khó” khách hàng?

Cập nhật: 24-11-2009 | 00:00:00

Do bị bảo hiểm làm khó... nên chủ xe tai nạn bức xúc viết thư phản ánh.

Thời gian qua, một số người dân có những dư luận không tốt về tình trạng nhân viên bảo hiểm (BH) “làm khó” trong “thủ tục” sửa chữa xe bị tai nạn. Mới đây, một vụ “chèn ép” khách hàng đã xảy ra ở Bảo Long Bình Dương (?!).

Ông Phạm Thanh Hồng, cán bộ Công ty Cổ phần Xây dựng Khánh Bình, trú đóng trên địa bàn xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên, cho biết: “Công ty tôi vay tiền của Ngân hàng Thương mại Cổ phần S., chi nhánh Sóng Thần; tài sản thế chấp là 14 xe ô tô các loại, bao gồm xe tải, xe cẩu và xe du lịch. Theo yêu cầu của ngân hàng thì tài sản thế chấp phải mua bảo hiểm (BH) hai chiều và công ty tôi đã mua bảo hiểm của Công ty BH Nhà Rồng (Bảo Long - Bình Dương) theo giới thiệu của phía ngân hàng.

Ngày 7-10-2009, xe ô tô tải BS 61N-1871 của công ty chúng tôi bị tai nạn nên đơn vị đã thông báo cho BH Bảo Long Bình Dương đến lập biên bản, làm các thủ tục cần thiết và kéo xe về Garage H.L. Qua nhiều lần đề nghị, đến ngày 19-10-2009, công ty mới có bản báo giá sửa chữa theo hình thức đấu thầu của các garage, tỷ lệ % mà phía BH sẽ bồi thường... Theo đó, phía Garage H.L trúng thầu sửa chữa và bên BH chỉ nhậnbồi thường hơn 10,8 triệu đồng, số còn lại là 31 triệu đồng thì công ty chúng tôi phải trả cho Garage H.L. Trong khi đó, công ty chúng tôi nhận báo giá của một garage khác thì tổng chi phí sửa chữa toàn bộ như thế chỉ tốn có 14 triệu đồng! Thực tế là vậy nhưng khi “thương lượng” với phía BH để đưa xe đi sửa chữa ở nơi có “giá” rẻ hơn nhiều thì không được đồng ý! Họ bắt buộc chúng tôi phải sửa chữa ở Garage H.L... Quá bức xúc vì bị “làm khó” nên ngay trong ngày 19-10-2009, công ty tôi đã tự kéo xe đi sửa chữa ở garage khác, với chi phí 14 triệu đồng”.

Qua tìm hiểu của P.V, tham gia dự thầu sửa chữa xe ô tô 61N-1871 đã có 3 garage tham gia gửi “báo giá”. Do xe bị tai nạn nên cần phải thay mới một số phụ tùng. Tuy nhiên, có nhiều chi tiết phụ tùng mà cả 3 garage tham gia đấu thầu trên đưa ra đều có “giá cao” ngất ngưởng so với giá thực tế trên thị trường!?

Trả lời P.V, Phó Giám đốc chi nhánh BH Bảo Long Bình Dương, Nguyễn Thanh Tòng cho biết: “Phía BH không bắt buộc chủ xe phải sửa chữa ở Garage H.L. Khi tham gia BH thì khách hàng có thể chọn bất cứ garage nào để sửa chữa. Thậm chí khi đã thống nhất sửa chữa ở một garage nào đó, mà khách hàng có đổi ý và đem đi sửa chữa ở chỗ khác vẫn được. Còn việc giá cả tính toán có thể là do giá cả thị trường chênh lệch. Nói chung, chúng tôi muốn giới thiệu đem đến sửa chữa ở Garage H.L là vì garage này có uy tín, đội ngũ nhân công có tay nghề kỹ thuật”...

Với những “lý lẽ” mà vị lãnh đạo của BH Bảo Long - Bình Dương đưa ra như trên xem ra dễ chấp nhận nhưng trong quá trình thực hiện, nhân viên của đơn vị BH lại cố tình “làm khó” khách hàng! Theo băng “ghi âm” mà ông Phạm Thanh Hồng, phía chủ xe cung cấp cho P.V, thì có nhiều điều trái ngược. Cụ thể, khi thương lượng để được đưa xe đi sửa chữa ở nơi có báo giá “rẻ” thì nhân viên của “Bảo Long Bình Dương” không đồng ý cho đưa xe đi, với lý do là trước đó ông Hồng “không cung cấp bản báo giá để đấu thầu”!?

Trao đổi với P.V Báo Bình Dương, ông Nguyễn Hữu Thành, chủ Garage Hữu Thành, nơi sửa chữa xe ô tô 61N-1871, với chi phí 14 triệu đồng, cho biết: “Chiếc xe trên có hiệu ASIA, do Hàn Quốc sản xuất nên phụ tùng thay thế phải đúng nhãn hiệu. Do đó, những chi tiết phụ tùng mà chúng tôi thay thế khi tiếp nhận sửa chữa xe 61N-1871 là hoàn toàn giống với những chi tiết mà các garage khác tham gia đấu thầu...”.

Rõ ràng hành vi nhân viên BH Bảo Long “làm khó” khách hàng: “chỉ định” nơi sửa chữa xe với giá cao hơn nhiều là điều không thể chấp nhận. Dư luận người dân cho rằng, có hay không một sự bắt tay giữa BH Bảo Long và chủ garage để móc túi, bỏ qua quyền lợi của khách hàng (?!).

Nhóm P.V BĐ-PL

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên