Bầu cử Pháp: Phe cực hữu mất cơ hội nắm chính phủ, Thủ tướng Attal bất ngờ từ chức

Cập nhật: 08-07-2024 | 06:43:28

Trong khi kết quả bầu cử vòng 2 cho thấy đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) chỉ về thứ 3 và không có khối chính trị nào giành được ít nhất 289 ghế để tạo thành đa số tuyệt đối tại Quốc hội thì Thủ tướng Pháp Gabriel Attal đã tuyên bố từ chức.


Ngày 7/7, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal tuyên bố sẽ gửi đơn từ chức tới Tổng thống Emmanuel Macron vào sáng 8/7 và sẽ thực hiện chức trách tới khi nào cần thiết.

Ngày 7-7, đông đảo cử tri Pháp đã tiến hành bầu cử vòng 2 để lựa chọn 501 đại biểu còn lại vào Quốc hội, ngoài 76 đại biểu đã được bầu ở vòng 1.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ ngay sau bầu cử do Bộ Nội vụ Pháp công bố, với từ 178 đến 205 đại biểu, liên minh Mặt trận Bình dân Mới (NFP) đã giành vị trí đứng đầu.

Phe của Tổng thống Emmanuel Macron tuy mất đa số tương đối nhưng vẫn về vị trí thứ hai với từ 157 đến 174 ghế.

Một bất ngờ lớn là mặc dù đã giành vị trí đứng đầu ở vòng 1 với gần 34% phiếu bầu, song đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) chỉ về vị trí thứ 3 tại vòng 2 với từ 113 đến 148 ghế, không còn cơ hội nắm chính phủ.

Kết quả kiểm phiếu khẳng định không có khối chính trị nào giành được ít nhất 289 ghế để tạo thành đa số tuyệt đối tại Quốc hội Pháp.

Tuy vậy, với thắng lợi hoàn toàn bất ngờ, NFP sẽ trở thành lực lượng chính trị lớn nhất tại Quốc hội khóa mới.

Trong một diễn biến khác cùng ngày Thủ tướng Pháp Gabriel Attal tuyên bố sẽ gửi đơn từ chức tới Tổng thống Emmanuel Macron vào sáng 8/7 và sẽ thực hiện chức trách tới khi nào cần thiết.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Attal đưa ra sau khi dữ liệu thăm dò ban đầu cho thấy đảng Phục hưng theo đường lối trung dung của ông và Tổng thống Macron cùng các đồng minh của đảng này đứng thứ hai tại Quốc hội trong cuộc bầu cử vòng hai.

Kết quả sơ bộ của bầu cử vòng 2 cũng cho thấy Pháp hiện có vẻ như đang bị mắc kẹt trong một kịch bản Quốc hội treo.

Theo cựu Thủ tướng Edouard Philippe, nước Pháp cần có một thỏa thuận để đảm bảo có được một chính phủ ổn định, đồng thời khẳng định ông sẵn sàng gánh vác trọng trách này và mời những người khác cùng tham gia.

Kết quả bầu cử Quốc hội Pháp vòng 2  phù hợp với dự đoán.

Theo cuộc thăm dò ý định cử tri do OpinionWay thực hiện, RN có thể chỉ giành được từ 205 - 230 ghế, cách xa con số 289 cần thiết để đạt được đa số tuyệt đối. Liên minh cánh tả NFP dự kiến sẽ giành được từ 145 - 175 ghế, trong khi phe tổng thống sẽ có khoảng 130 - 162 ghế và đảng Những người Cộng hòa (LR) từ 38 - 50 ghế. 

Cuộc khảo sát cũng cho thấy trên 40% cử tri Pháp tin rằng sẽ không có nhóm chính trị nào trong ba khối tranh cử chính giành được đa số tuyệt đối, trong khi chỉ có 35% tin rằng phe cực hữu sẽ đạt được mục tiêu này.

Kết quả thăm dò cũng phù hợp với nhận định của giới quan sát chính trị và dư luận báo chí và truyền thông, theo đó cuộc đua vòng hai tổng tuyển cử tại Pháp sẽ rất gay cấn nhưng không có quá nhiều bất ngờ.

Tuy nhiên, đảng cực hữu và các đồng minh giành được nhiều ghế nhất khiến phe đa số sắp mãn nhiệm của Tổng thống Emmanuel Macron trở thành phe thiểu số và buộc ông sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong chặng đường ba năm còn lại của nhiệm kỳ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=879
Quay lên trên