Bệnh viện Quân y 4 (Cục Hậu cần, Quân đoàn 4): 45 năm xây dựng niềm tin và sự hài lòng của người bệnh

Cập nhật: 20-08-2021 | 12:14:44

(BDO) Nằm trên địa bàn trọng điểm về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, Bệnh viện Quân y 4 là bệnh viện tuyến cuối của Quân đoàn 4, xếp hạng II (tương đương tuyến tỉnh). Suốt 45 năm qua, các thế hệ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện không quản ngại khó khăn, gian khổ, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ của Quân đoàn, các đơn vị bạn và nhân dân trên địa bàn đứng chân.

Truyền thống vẻ vang

Trước tình hình khốc liệt của cuộc kháng chiến và yêu cầu triển khai một bệnh viện đủ sức bảo đảm nhiệm vụ quân y tuyến cuối cấp Quân đoàn, ngày 21-8-1976 tại căn cứ 301 (Sóng Thần) Bệnh viện Quân y 4 (Cục Hậu cần, Quân đoàn 4) được thành lập. Trải qua các giai đoạn của cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc với nhiều tên gọi, tổ chức biên chế khác nhau, Bệnh viện Quân y 4 vẫn luôn cố gắng khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, đoàn kết, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, tạo niềm tin yêu của người bệnh, xứng đáng là tuyến cuối thu dung, cấp cứu, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ quân đoàn, các đơn vị quân đội, công nhân lao động và nhân dân trên địa bàn.


Đoàn công tác Bệnh viện Quân y 4 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn TP.Thuận An tháng 12-2020. Ảnh: Thế Hùng

Ngay từ khi mới  thành lập, với muôn vàn khó khăn cả về lực lượng, phương tiện, trang - thiết bị, vật tư y tế… nhưng Bệnh viện Quân y 4 đã từng bước củng cố, sắp xếp tổ chức, bố trí đội ngũ cán bộ y, bác sĩ một cách hợp lý; đồng thời triển khai nhanh công tác thu dung cấp cứu, điều trị, nuôi dưỡng thương, bệnh binh phục vụ tốt cho Quân đoàn làm nhiệm vụ quân quản; xây dựng chính quyền cách mạng và huấn luyện bộ đội. 

Thời gian này, bệnh viện đã chủ động liên hệ với các cơ sở y tế trong, ngoài quân đội bố trí cho thương, bệnh binh được điều trị bệnh cũng như phục hồi chức năng và khả năng lao động một cách tốt nhất, giúp cho nhiều thương, bệnh binh trở lại cuộc sống bình thường. Song song với nhiệm vụ thu dung, cấp cứu, điều trị, nuôi dưỡng thương, bệnh binh, trong giai đoạn này bệnh viện đã thành lập thêm 2 đội điều trị (Đội điều trị 5 và Đội điều trị 6) để phối hợp, tăng cường cho các đơn vị bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Campuchia. 

Với phương châm “Điều trị, cấp cứu tại chỗ, trả nhanh quân số khỏe về đơn vị chiến đấu”, bệnh viện đã kịp thời tổ chức vận chuyển thương, bệnh binh nặng ở các chiến trường về tuyến sau điều trị, góp phần cứu chữa hàng ngàn thương, bệnh binh an toàn, góp phần bảo đảm quân số khỏe cao nhất cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Chiến tranh biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Campuchia kết thúc, đất nước bước sang một giai đoạn mới, ổn định xây dựng và phát triển. Cán bộ, nhân viên Bệnh viện Quân y 4 ra sức nỗ lực học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ, tổ chức thu dung, cấp cứu và điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng, phức tạp, mang lại cuộc sống bình thường cho người bệnh, từng bước tạo lòng tin của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn. 

Vì sức khỏe người bệnh và cộng đồng

Hiện nay, trên đà đổi mới và hội nhập, Bệnh viện Quân y 4 đang từng bước thay đổi mô hình hoạt động khám, chữa bệnh. Lấy mục tiêu “Sức khỏe người bệnh và cộng đồng” là mục tiêu cao nhất, bệnh viện đã chủ động thu hút, trọng dụng và bố trí nguồn nhân lực chất lượng cao một cách hợp lý, bảo đảm tốt cho công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh, từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu và niềm tin của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn. 


Bệnh viện Quân y 4 đầu tư đưa vào sử dụng nhiều trang, thiết bị tiên tiến, hiện đại để nâng cao chất lượng khám và điều trị. Ảnh: Thế Hùng

Cùng với đó, bệnh viện đã chủ động xác định nhiều chủ trương, giải pháp thực hiện phù hợp với điều kiện mới; trong đó tập trung vào công tác giáo dục nâng cao y đức, tinh thần và thái độ phục vụ người bệnh cho cán bộ, nhân viên, ra sức phấn đấu, nỗ lực hết mình, vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. 

Để thực hiện tốt tự chủ về tài chính, bệnh viện đã phát huy mọi nguồn lực, duy trì hoạt động khám, chữa bệnh cho các đối tượng một cách tốt nhất, bảo đảm theo đúng hướng “Khoa học - Phát triển - Hiệu quả” vì người bệnh; coi trọng đầu tư phát triển các dịch vụ y tế chất lượng cao, huy động nhiều nguồn lực cho việc cung cấp các dịch vụ y tế; chủ động đề xuất với cấp trên và chính quyền địa phương nên đã được Cục Quân y Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân đoàn 4 đầu tư, UBND tỉnh Bình Dương hỗ trợ và bệnh viện tự mua sắm nên có được nhiều trang, thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại để phục vụ tốt nhất cho công tác khám, chữa bệnh nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh. 

Bên cạnh đó, bệnh viện đã chủ động ký hợp đồng, liên kết xây dựng một số phòng khám vệ tinh của các bệnh viện lớn trên địa bàn; thường xuyên phối hợp, hợp tác với các bệnh viện lớn trong khu vực để chuyển giao kỹ thuật, gửi đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nhằm phục vụ tốt nhất trong công tác khám và điều trị; chủ động mời các chuyên gia đầu ngành, giỏi về chuyên môn đến giúp đỡ, tư vấn, phẫu thuật, điều trị ca bệnh khó đạt nhiều kết quả tốt, được cán bộ, chiến sĩ trong quân đoàn và nhân dân trên địa bàn khen ngợi, đánh giá cao. 

Song song với những chính sách thu hút, trọng dụng nhân lực chất lượng cao, cùng với việc đầu tư mua sắm trang, thiết bị tiên tiến, hiện đại, bệnh viện thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh; từng bước nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện các ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành khám, chữa bệnh để phấn đấu giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, hướng tới sự tin tưởng và hài lòng của người bệnh. 

Những năm gần đây, bệnh viện đã làm tốt công tác sửa chữa, nâng cấp, xây dựng nhiều công trình mới, nhiều khu vực dịch vụ chất lượng cao, phục vụ tốt nhất công tác cấp cứu, điều trị, chăm sóc sức khỏe người bệnh. 

Đứng trước những áp lực từ cơ chế tự chủ về tài chính, với muôn vàn khó khăn, thách thức nhưng bệnh viện đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; từng bước cải tạo khuôn viên cây xanh, củng cố, xây dựng nhiều bồn hoa, cây cảnh tạo không gian môi trường “Trong lành - khang trang - sạch đẹp”, là nơi nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh. 

Chung sức đẩy lùi Covid-19

Hiện nay, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19; thực hiện phương châm “Chống dịch như chống giặc”, Bệnh viện Quân y 4 đã có nhiều giải pháp chung tay cùng cả nước và ngành y tế của Bình Dương khống chế, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ bệnh viện xác định công tác phòng, chống dịch phải được ưu tiên đặt lên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và cộng đồng. 

Bệnh viện đã triển khai nhiều biện pháp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch từ sớm, từ xa ngay trong bệnh viện; chủ động phân luồng, sàng lọc, thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh đến khám, cấp cứu một cách hợp lý, kịp thời phát hiện, cách ly tạm thời người bệnh nghi nhiễm và nhiễm Covid-19; tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ trong, ngoài Quân đoàn và nhân dân một số địa phương, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Đặc biệt, bệnh viện đã tiến hành huấn luyện, bồi dưỡng, giúp đỡ một số công ty và địa phương trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch, nhất là huấn luyện lấy mẫu bệnh phẩm làm test nhanh Sars-CoV-2; cử nhiều đoàn y, bác sĩ đến hỗ trợ các công ty trên địa bàn thực hiện test nhanh, kịp thời cách ly công nhân nhiễm Covid-19; tham gia lực lượng tuyến đầu (Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5B; lấy mẫu bệnh phẩm làm test nhanh Sars-CoV-2 và xét nghiệm RT-PCR cho nhân dân TP.Thuận An), đi thẳng vào tâm dịch hỗ trợ địa phương phòng, chống và điều trị Covid-19.., góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Suốt chặng đường 45 năm, thực hiện lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”, lớp lớp cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Quân y 4 đã ngày đêm tận tâm, tận lực, ân cần, chu đáo với người bệnh; luôn ra sức phấn đấu và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị để xây dựng niềm tin và hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tập thể bệnh viện đã không ngừng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đồng sức, đồng lòng, đoàn kết thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cán bộ, chiến sĩ quân đoàn, các đơn vị bạn, công nhân lao động và nhân dân trên địa bàn. 

Với truyền thống 45 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bệnh viện Quân y 4 đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cáo quý: Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì; Huân chương Chiến công hạng nhất và hạng ba; nhiều cờ thi đua, bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Quân đoàn 4, Cục Hậu cần và của cấp ủy, chính quyền địa phương nơi bệnh viện đứng chân. 

Phát huy truyền thống của các thế hệ cán bộ cha anh đi trước, cán bộ, nhân viên y, bác sĩ bệnh viện quyết tâm xây dựng và giữ vững uy tín, thương hiệu của người thầy thuốc quân y “Sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật, vững về y nghiệp”; hướng tới mục tiêu “Niềm tin và sự hài lòng” về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của người bệnh. 

 Thượng tá Phạm Văn Bình (Chính ủy Bệnh viện Quân y 4)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Liên kết hữu ích
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 271565
      [news_title] => Đoàn công tác Bình Dương thăm hỏi và tặng quà chiến sĩ quần đảo Trường Sa
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-05-18 21:00:48
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-05-18 20:59:24
      [news_picture] => 1652882359.JPG
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 271554
      [news_title] => Đảng ủy Quân sự TX.Tân Uyên: Sơ kết 3 năm thực hiện mô hình “Cán bộ, đảng viên dìu dắt quần chúng và cấp dưới”
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-05-18 18:28:50
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-05-18 18:21:24
      [news_picture] => 
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 271519
      [news_title] => Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-05-18 10:33:23
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-05-18 10:32:06
      [news_picture] => 1652844726.JPG
    )

  [3] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 271493
      [news_title] => Đảng ủy quân sự huyện Bàu Bàng: Sơ kết 3 năm thực hiện mô hình “Cán bộ, đảng viên dìu dắt quần chúng và cấp dưới”
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-05-18 08:33:41
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-05-18 08:19:11
      [news_picture] => 
    )

  [4] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 271492
      [news_title] => Cục Chính sách, Tổng Cục chính trị làm việc tại Bình Dương
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-05-18 08:33:41
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-05-18 08:18:32
      [news_picture] => 
    )

  [5] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 271491
      [news_title] => Lực lượng vũ trang tỉnh: Thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ và hiệu quả công tác kỹ thuật
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-05-18 08:33:41
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-05-18 08:16:10
      [news_picture] => 1652836570.jpg
    )

  [6] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 271419
      [news_title] => Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-05-17 09:58:20
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-05-17 09:58:01
      [news_picture] => 1652756281.jpg
    )

  [7] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 271377
      [news_title] => Tổ chức trực, điều tiết giao thông tại các giao lộ trọng điểm
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-05-16 19:25:46
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-05-16 19:25:25
      [news_picture] => 1652703924.png
    )

)
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 254211
      [news_title] => Công an phường Thuận Giao, TP.Thuận An: Hỗ trợ gần 2 tấn gạo cho người ở trọ
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2021-08-19 10:56:07
      [news_createdate] => 2021-08-19 10:55:46
      [news_picture] => 
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 254210
      [news_title] => Công an tỉnh: Tích cực công tác thiện nguyện
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2021-08-19 10:29:46
      [news_createdate] => 2021-08-19 10:29:40
      [news_picture] => 
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 254209
      [news_title] => Xây dựng thế trận an ninh nhân dân: Tự quản, tự phòng ngay từ cơ sở
      [newcate_code1] => quoc-phong-an-ninh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2021-08-19 10:26:47
      [news_createdate] => 2021-08-19 10:26:29
      [news_picture] => 1629343588.jpg
    )

)
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên