Bếp ăn từ thiện Thiện Hòa - Nơi trao gửi yêu thương

Thứ bảy, ngày 01/03/2025
Theo dõi Báo Bình Dương trên

“Bếp ăn tình thương” là mô hình từ thiện được nhiều tổ chức, gia đình có tấm lòng nhân ái trong tỉnh tổ chức thực hiện thời gian qua là một trong những cách làm ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” tốt đẹp của dân tộc trong đời sống cộng đồng.

Mỗi bữa ăn trong ngày, Bếp ăn từ thiện Thiện Hòa đều phục vụ rất chu đáo bệnh nhân, người nhà bệnh nhân

Ở Bình Dương, có rất nhiều “Bếp ăn tình thương” được hình thành, duy trì hoạt động hiệu quả trong thời gian qua, nhưng để bếp ăn phục vụ xuyên suốt cả tuần, mỗi ngày phục vụ đủ 3 bữa, có lẽ mới chỉ có “Bếp ăn từ thiện Thiện Hòa” làm được điều đó.

“Bếp ăn từ thiện Thiện Hòa” do gia đình ông Trần Thanh Liêm (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) sáng lập, là một mô hình từ thiện xã hội trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn với người bệnh trong quá trình điều trị, ban đầu bếp ra đời, hoạt động bên trong khuôn viên Trung tâm Y tế TP.Thuận An. Nhận thấy nhu cầu của người bệnh và người nhà của họ là thiết thực, sau đó ông Liêm tiếp tục mở thêm bếp ăn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh để được chia sẻ với nhiều người hơn.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, những năm qua, cả 2 cơ sở bếp ăn tại 2 bệnh viện vẫn duy trì hoạt động hiệu quả, với số lượng suất ăn phục vụ mỗi ngày khoảng 3.000 suất.

Để phục vụ 3 bữa mỗi ngày cho mọi người với số lượng suất ăn không hề nhỏ, mỗi ngày, từ 3 giờ sáng, các tình nguyện viên phục vụ tại “Bếp ăn từ thiện Thiện Hòa” đã thức dậy, chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để đến 5 giờ 30 phút là người bệnh đã có cơm, cháo nóng hổi để ăn sáng. Phục vụ bà con xong bữa sáng, các tình nguyện viên quay sang chuẩn bị cho bữa ăn trưa, sau bữa trưa lại tiếp tục bữa chiều. Ngày nào cũng vậy, bếp luôn “đỏ lửa”, các tình nguyện viên cũng làm việc không ngơi tay, nhưng ai cũng thấy lòng mình hân hoan đến lạ.

Ngoài cơm, ở đây còn phục vụ đa dạng các món ăn tráng miệng tươi ngon

Theo tìm hiểu của P.V, nguồn lực chủ yếu để duy trì hoạt động bếp ăn này do gia đình ông Trần Thanh Liêm bỏ ra. Trong thời gian qua, bếp hoạt động hoàn toàn không có tổ chức quyên góp hay vận động nguồn lực từ bên ngoài. Tuy nhiên, gia đình ông Liêm cũng vui vẻ tiếp nhận khi có người đến góp sức bằng hiện vật, như rau, củ, quả, hay các loại dầu ăn, nước tương, gạo, nước rửa chén… Dù không tổ chức quyên góp, nhưng “tiếng lành” của bếp ăn từ thiện này đã được nhiều người biết đến. Lâu lâu, lại có người tìm đến góp thêm chút hiện vật để chung sức chia sẻ với người bệnh khó khăn.

Điều vui nhất mà ông Trần Thanh Liêm chia sẻ với chúng tôi đó là có nhiều người bệnh, người nhà người bệnh sau khi về nhà được một thời gian đã quay lại bếp ăn và gửi cho bếp khi thì chai dầu ăn, khi thì vài lít nước rửa chén… Ông rất trân quý, bởi đó chính là tình cảm của mọi người đối với bếp ăn này, là yêu thương được lan tỏa trong cuộc sống.

Để hiểu hơn hoạt động của “Bếp ăn từ thiện Thiện Hòa” cũng như những công việc thường ngày của các tình nguyện viên, mời quý độc giả cùng đón xem tập tiếp theo của chương trình “Tôi yêu Bình Dương” do Báo Bình Dương thực hiện. Chương trình được phát vào lúc 6 giờ sáng chủ nhật (ngày 2-3-2025), tại địa chỉ: www.baobinhduong.vn và trên các nền tảng mạng xã hội của Báo Bình Dương, như: YouTube, Facebook…

CẨM LÝ