Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cùng 6 đồng phạm hầu tòa

Cập nhật: 05-11-2019 | 10:19:00

Sáng 4-11, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cùng 6 đồng phạm bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong ngày xét xử đầu tiên, các bị cáo tỏ ra khá bình tĩnh, trả lời rành mạch những nội dung chính mà HĐXX xét hỏi...


Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (ngồi) đang trao đổi với luật sư

Có 7 bị cáo tham gia phiên tòa sơ thẩm, trong đó các bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, ngụ xã An Tây, TX.Bến Cát, nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát); Nguyễn Huy Hùng (SN 1986, ngụ quận 3, TP.Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Tây Sài Gòn); Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, ngụ quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh, Phó trưởng phòng Quản lý khách hàng doanh nghiệp 1 - Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) bị VKS truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí”.

4 bị cáo khác là Lê Hoài Linh (SN 1982, ngụ xã An Điền, TX.Bến Cát, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TX.Bến Cát); Nguyễn Thành Luân (SN 1986, ngụ Bến Cát, cán bộ dưới quyền Linh); Nguyễn Minh Tâm (SN 1977, ngụ Bến Cát, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã An Tây, TX.Bến Cát) và Đặng Văn Thọ (SN 1969, ngụ Bến Cát, nguyên cán bộ địa chính UBND xã An Tây) bị đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, ngày 16-10- 2016, ông Nguyễn Hiệp Hòa (SN 1970, ngụ tại An Tây, Bến Cát) là con ruột của bà Hồ Thị Hiệp (SN 1945, ngụ quận 1, TP.Hồ Chí Minh, đã mất năm 2016) tố giác ông Nguyễn Hồng Khanh (là Phó Chủ tịch, sau đó là Chủ tịch UBND TX.Bến Cát) đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH SXTM An Tây, cấu kết với Nguyễn Quang Lộc là Phó phòng Quản lý khách hàng doanh nghiệp 1 - Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn o ép bà Hồ Thị Hiệp phải chuyển nhượng đất với giá rẻ cho Nguyễn Hồng Khanh. Sau khi bán hết tài sản cho Nguyễn Hồng Khanh, bà Hiệp bị bệnh và chết vào ngày 11-8-2016.

Kết quả điều tra xác minh cho thấy, vào năm 2005-2008, bà Hồ Thị Hiệp vay của Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn khoảng 72 tỷ đồng. Tài sản thế chấp khi vay gồm 20 ha đất, nhà xưởng. Định giá tài sản vào khoảng 80 tỷ đồng. Đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên phía ngân hàng đưa vào danh mục nợ xấu, sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thời điểm này, bị cáo Hùng và bị cáo Lộc đã giao tài sản thế chấp lại cho bà Hiệp tự bán, người mua là ông Nguyễn Hồng Khanh và thành viên gia đình. Khi giao tài sản bảo đảm cho bà Hiệp để bán, không có văn bản thỏa thuận; đồng thời, bị cáo Hùng và Lộc thống nhất để bà Hiệp nhận một khoản tiền mặt từ bán tài sản bảo đảm không đưa vào trả nợ cho ngân hàng theo quy định.

Cụ thể, từ năm 2012 đến năm 2015, ông Nguyễn Huy Hùng, là Giám đốc Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn đã chỉ đạo cấp dưới là Nguyễn Quang Lộc trực tiếp thực hiện việc xử lý tài sản thế chấp của Công ty An Tây và Công ty Gỗ Mỹ Hiệp để thu hồi nợ cho Ngân hàng BIDV. Hùng và Lộc đã cấu kết với bà Hồ Thị Hiệp và Nguyễn Hồng Khanh thực hiện việc xử lý tài sản thế chấp trái với quy định pháp luật. Theo đó, ông Khanh và bà Hiệp (thông qua Hùng, Lộc) đã làm hợp đồng mua bán tài sản thế chấp 4 lần. Tổng cộng ông Khanh mua được hơn 18 ha đất mà bà Hiệp cầm cố tại BIDV.

Cơ quan tố tụng Bình Dương cho rằng vụ mua bán này là sai quy định, quy trình xử lý tài sản thế chấp. Theo kết luận định giá toàn bộ diện tích đất thời điểm chuyển nhượng có giá trị gần 46 tỷ đồng nhưng ngân hàng chỉ thu hồi được hơn 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Hùng, Lộc còn lỏng lẻo trong quản lý tài sản thế chấp, để sót diện tích 1.689m2 đất trị giá 748 triệu đồng của bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái bà Hiệp) thế chấp cho BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn để cho bị cáo Nguyễn Hồng Khanh và Nguyễn Trung Kiên quản lý, sử dụng.

Về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, Lê Hoài Linh, lúc này là Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TX.Bến Cát; Nguyễn Thành Luân là cán bộ đo vẽ thuộc Văn phòng đăng ký đất đai TX.Bến Cát; Nguyễn Minh Tâm là Phó Chủ tịch UBND xã An Tây và Đặng Văn Thọ, cán bộ địa chính xã An Tây biết hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ của Nguyễn Trung Kiên đối với diện tích đất 1.749,5m2 kê khai nguồn gốc đất có được là do nhận chuyển nhượng năm 2007 không đúng với nguồn gốc đất thực tế nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện các thủ tục và đăng ký xác nhận vào hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ của Nguyễn Trung Kiên để UBND TX.Bến Cát cấp GCN QSDĐ cho Nguyễn Trung Kiên với diện tích đất 1.749,5m2, trong đó có 844,5m2 là đất thuộc quyền sử dụng của bà Nguyễn Hiệp Hảo đang thế chấp tài sản Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn.

Như vậy, mặc dù biết rõ nguồn gốc đất 1.749,5m2 trong đó có 844,5m2 đất mà ông Nguyễn Trung Kiên đề nghị được cấp GCN QSDĐ không phải do ông Kiên nhận chuyển nhượng vào năm 2007 nhưng Nguyễn Thành Luân, Lê Hoài Linh, Nguyễn Minh Tâm và Đặng Văn Thọ vẫn tiến hành các thủ tục cấp GCN QSDĐ cho Nguyễn Trung Kiên.

Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá thường xuyên trong Tố tụng hình sự xác định diện tích đất 844,5m2 đất nông nghiệp trồng cây lâu năm thời điểm năm 2018 trị giá khoảng 580 triệu đồng. Cũng theo cáo trạng, 7 bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” được áp dụng theo quy định của pháp luật.

 LÊ NA

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter