Bình Dương sẵn sàng trở thành “điểm đến lý tưởng” của các nhà đầu tư Bỉ và châu Âu

Cập nhật: 15-04-2021 | 08:23:10

Chiều 14-4, ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Bỉ do Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ phối hợp Tổng Công ty Becamex IDC cùng các đơn vị hữu quan tổ chức. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Tổng Công ty Becamex IDC, lãnh sự danh dự Bỉ tại TP.Hồ Chí Minh. Tại điểm cầu phía Bỉ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bỉ và khoảng 90 nhà đầu tư.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Bỉ

Nỗ lực thu hút đầu tư trực tuyến

Từ điểm cầu tại Bỉ, ông Vũ Anh Quang, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ, cho biết tính đến nay đã có 78 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Bỉ vào Việt Nam với tổng số vốn trên 1,1 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 23 trong số 131 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Riêng tại Bình Dương hiện có 5 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Bỉ với tổng số vốn trên 39 triệu đô la Mỹ, đứng thứ 37 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Bình Dương. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là sản xuất dược, may mặc, sản phẩm phụ gia, hương liệu, sản xuất bia và mạch nha ủ men bia, cung cấp kho bãi và lưu trữ hàng hóa...

Ngay trong những tháng đầu năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhưng bằng những cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp, Bình Dương vẫn thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư. Nhằm đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, các sở, ngành liên quan tiếp tục tập trung chú trọng đổi mới hình thức xúc tiến đầu tư trong tình hình mới, thông qua hình thức trực tuyến để gặp gỡ, trao đổi với nhà đầu tư các nước, trong đó có các nhà đầu tư Bỉ.

Cánh cửa mở rộng

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư với Bỉ, ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết trong năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, song Bình Dương vẫn nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 6,91%; GRDP bình quân đầu người đạt 151 triệu đồng/năm (tương đương 6.500 đô la Mỹ); kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 27,4 tỷ đô la Mỹ (tăng 8,5%); kim ngạch nhập khẩu ước đạt 21,4 tỷ đô la Mỹ (tăng 7,5%); thặng dư thương mại của tỉnh năm 2020 đạt gần 6 tỷ đô la Mỹ. Về đầu tư nước ngoài (FDI), trong năm 2020, tỉnh Bình Dương đã thu hút được thêm hơn 1,84 tỷ đô la Mỹ. Đến nay, toàn tỉnh có 3.953 dự án đầu tư nước ngoài, tổng vốn 35,8 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI, chỉ sau TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Song song việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Bình Dương cũng tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực. Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệhợp tác song phương với 10 tỉnh, thành nước ngoài và là thành viên chính thức, là đối tác tin cậy của 4 tổ chức hợp tác quốc tế đa phương, bao gồm: Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA), Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm Thương mại thế giới (WTCA).

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành liên quan đã trả lời những quan tâm, thắc mắc mà các doanh nghiệp Bỉ đang có nhu cầu tìm hiểu như ưu đãi thuế xuất nhập khẩu đối với sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô, nông nghiệp kỹ thuật cao, chính sách xúc tiến đầu tư cho hoạt động kinh doanh, đầu tư cơ sở hạ tầng, logistics, kho bãi và lưu trú hàng hóa…

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Bình Dương là một trong những tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp của Việt Nam và định hướng tương lai trở thành Vùng Đổi mới sáng tạo. Bình Dương luôn cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng; quy hoạch xây dựng và mở rộng các khu công nghiệp, tạo quỹ đất sạch cho thu hút đầu tư; quy hoạch phát triển đô thị, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; triển khai đào tạo nguồn nhân lực, cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho doanh nghiệp khi đến đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tin rằng, Bình Dương sẽ trở thành một địa phương năng động, đổi mới, thuận lợi, an toàn và là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Bỉ thời gian tới.q

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Để thu hút FDI chất lượng cao, xây dựng định hướng chiến lược giai đoạn tới, lãnh đạo tỉnh đã nhấn mạnh việc tăng cường thu hút FDI từ châu Âu. Đây không chỉ là thị trường đầu tư nhiều tiềm năng với nguồn vốn lớn, mà còn là thị trường có khả năng mang tới cho tỉnh những dự án công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, là lĩnh vực mà Bình Dương đang kêu gọi, khuyến khích đầu tư.
Ông Vũ Anh Quang, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ: Sự phát triển năng động của Bình Dương thời gian qua được cộng đồng doanh nghiệp Bỉ quan tâm rất lớn. Qua đó, cho thấy sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh và sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ngành đã góp phần đưa Bình Dương trở thành một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút FDI. Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và EVIPA) vừa được Quốc hội thông qua sẽ đặt Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng vào một con đường cải cách mới để thu hút được nhiều hơn nữa dòng vốn FDI, nhất là dòng vốn từ châu Âu nói chung và Bỉ nói riêng.
Ông Gricha Safarian, Lãnh sự danh dự Bỉ tại TP.Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Công ty Puratos: Tôi sống và làm việc tại Việt Nam từ năm 1993 và đến tỉnh Bình Dương đầu tư vào năm 2001. Tại Khu công nghiệp VSIP của tỉnh tôi xây dựng nhà máy sản xuất sôcôla đầu tiên tại Việt Nam. Tôi thực sự hài lòng khi lựa chọn Bình Dương là nơi đặt nhà máy sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp chúng tôi luôn được lãnh đạo địa phương quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển. Hiện nay, với lợi thế hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, cơ bản hoàn chỉnh, Bình Dương đã trở thành điểm đến được ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các nhà đầu tư Bỉ.

NGỌC THANH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter