Bình Phước vững bước đi lên

Cập nhật: 31-12-2009 | 00:00:00

Cao su thế mạnh của Bình Phước

Từ khi tách tỉnh Sông Bé thành 2 tỉnh, Bình Phước vẫn còn là một tỉnh thuần nông, thu nhập bình quân đầu người không cao, tăng trưởng kinh tế còn thấp. Thế nhưng, chỉ sau 13 năm phát triển, Bình Phước đang vững bước đi lên, các lĩnh vực kinh tế - xã hội đang trỗi dậy một cách mạnh mẽ...

Chúng tôi có dịp trở lại Bình Phước và được chứng kiến sự đổi thay nhanh của vùng đất này. Thị xã Đồng Xoài đang dần khẳng định là một trung tâm kinh tế, chính trị và là thủ phủ của tỉnh Bình Phước. Thị xã Bình Long, huyện Hớn Quản và Chơn Thành đang vươn lên trở thành những huyện phát triển mạnh về công nghiệp. Nhìn tổng thể “bức tranh” phát triển công nghiệp, kinh tế - xã hội của Bình Phước, chúng tôi có cảm giác như rất gần gũi với Bình Dương. Bình Phước hiện đã quy hoạch 8 KCN với tổng diện tích trên 2.100 ha. Trong đó, các KCN Chơn Thành, Minh Hưng, Tân Khai, Tân Thành đã đi vào hoạt động, đánh dấu sự vươn lên trong phát triển công nghiệp ở Bình Phước.

Trong những năm gần đây, cơ cấu kinh tế của Bình Phước tiếp tục chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng công nghiệp, thương mại dịch vụ. Năm 2009, tổng thu ngân sách của tỉnh ước đạt 1.449 tỷ đồng; tổng sản phẩm (GDP) trong tỉnh ước thực hiện đạt 5.380 tỷ đồng, tăng 10,1%, trong đó nông lâm thủy sản chiếm 50%, tăng 6,7%; công nghiệp - xây dựng chiếm 22,6%, tăng 11,3%; dịch vụ chiếm 27,4%, tăng 15,8%. Kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt hơn 353 triệu USD, tăng 1,2% so kế hoạch điều chỉnh... Ở lĩnh vực xã hội cũng có bước cải thiện, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện. Giáo dục, y tế tiếp tục phát triển cả về quy mô và chất lượng.

Năm 2010, tỉnh Bình Phước xác định mục tiêu trọng tâm là tập trung mọi nỗ lực để thúc đẩy nhanh sự phục hồi của nền kinh tế, với các mục tiêu cụ thể như GDP tăng từ 12 - 13%; kim ngạch xuất khẩu đạt 400 triệu USD; tổng thu ngân sách đạt 1.750 - 1.800 tỷ đồng... Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý bộ máy Nhà nước, Bình Phước đã hoàn thành giai đoạn I Quyết định số 30/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án đơn giản hóa cải cách thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước giai đoạn 2007-2010 và hiện nay đang gấp rút hoàn thành giai đoạn II.

Theo nhận định của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Phước, năm 2010 sẽ có những thuận lợi cơ bản, đó là sự ổn định về chính trị của đất nước và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao; những kết quả ban đầu trong việc ngăn chặn suy thoái nền kinh tế, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội... Cùng với việc bám sát vào tình hình, kết quả thực tiễn của tỉnh để định hướng các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 của tỉnh. Đặc biệt, Bình Phước phấn đấu thực hiện mục tiêu đến năm 2010 sẽ nằm trong tốp 20 tỉnh, thành có chỉ số cạnh tranh cao nhất cả nước.

Sau 13 năm kể từ khi tách tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước đã tích cực khắc phục khó khăn, đúc rút những kinh nghiệm từ quá phát triển công nghiệp của Bình Dương để từng bước vững chắc đi lên trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

TÂM THƯ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên