Bộ Giao thông lên tiếng về nghi án tập đoàn Nhật Bản hối lộ

Cập nhật: 23-03-2014 | 00:00:00

  Hệ thống cầu đường sắt Việt Nam hợp tác Nhật Bản đầu tư xây dựng giúp tàu chạy đúng tốc độ thiết kế. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Liên quan đến việc tờ Nhật báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun đưa thông tin chủ tịch Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) thừa nhận tập đoàn này đưa hối lộ cho một vài lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam 80 triệu yen (hơn 700.000 USD), Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, Bộ Giao thông Vận tải đã tiếp nhận thông tin và đã liên tục chỉ đạo cho rà soát, tổng hợp lại quá trình quản lý thực hiện của dự án cũng như cơ quan có liên quan.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu phải rà soát cụ thể về thời gian, thời điểm, những người theo dõi, phụ trách trong thời gian đó.

“Hiện, Bộ Giao thông Vận tải chưa nhận được thông tin hay yêu cầu điều tra từ phía Nhật Bản. Tuy nhiên, Bộ đã liên tục chỉ đạo Tổng công ty đường sắt Việt Nam cần khẩn trương rà soát lại và có báo cáo, khi có thông tin Bộ sẽ có thông báo cụ thể.”

Về vấn đề này, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, hiện chưa thể trả lời cụ thể về việc xung quanh thông tin JTC hối lộ lãnh đạo đường sắt Việt Nam 80 triệu yen.

“Sau khi có thông tin này, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã cho triển khai ra soát lại các cơ quan có liên quan và làm báo cáo và sẽ có phương hướng triển khai tiếp. Còn hiện tại chưa có thông tin gì,” ông Thành khẳng định.

Trước đó, nhật báo lớn nhất Nhật Bản Yomiuri Shimbun đưa tin, ngày 21-3, ông Tamio Kakinuma, Giám đốc Công ty Tư vấn Giao thông Vận tải Nhật Bản (JTC) có trụ sở ở Tokyo, thừa nhận đã trả tiền "lại quả" cho một số công chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan để nhận được hợp đồng cho các dự án ODA ở ba nước này.

Cụ thể, JTC đã “lại quả” 80 triệu yen (khoảng 16,6 tỷ đồng) cho một dự án ODA trị giá 4,2 tỷ yen (khoảng 862,8 tỷ đồng) ở Việt Nam; 30 triệu yen cho 3 dự án 2,9 tỷ yen ở Indonesia, và 20 triệu yen cho một dự án khoảng 700 triệu yen ở Uzbekistan.

Theo tờ Yomiuri Shimbun thông tin, JTC bị cho là đã trả tiền "lại quả" cho 5 quan chức, trong đó có một người công tác ở đơn vị quản lý dự án của Tổng Cty Đường sắt Việt Nam và một người phụ trách Tổng cục Đường sắt thuộc Bộ Giao thông Vận tải Indonesia. Song danh tính những người này không được tiết lộ.

Tại Việt Nam, trong nhiều năm qua, JTC có mặt ở hầu hết các dự án liên quan đến đường sắt như các dự án an toàn giao thông đường sắt Bắc-Nam, xử lý cầu yếu, dự án đường sắt đô thị và cả dự án nghiên cứu xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam. Chủ đầu tư các dự án này đều là Tổng công ty Đường sắt Việt Nam./.

    Trước đó, ông Huỳnh Ngọc Sĩ, nguyên Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Trưởng Ban quản lý dự án Đại lộ Đông-Tây bị kết án 20 năm tù vì nhận hối lộ 262.000 USD từ quan chức Nhật Bản để Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (Pacific Consultants International - PCI, trụ sở chính tại Nhật) thắng thầu dự án xây dựng tại đại lộ Võ Văn Kiệt, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2008.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=290
Quay lên trên