Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh : Việt Nam chủ động hội nhập và hợp tác quốc phòng

Cập nhật: 21-12-2009 | 00:00:00

Nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức hai nước Mỹ và Pháp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Pháp về chính sách đối ngoại quốc phòng của Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết Việt Nam là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và mới đây đã trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Nước ta hiện có quan hệ ngoại giao với khoảng 180 nước trên thế giới, trong đó về quốc phòng có quan hệ với trên 60 nước. Hơn 20 nước đã đặt văn phòng Tùy viên Quốc phòng tại Hà Nội, và ngược lại Việt Nam cũng có Tùy viên Quốc phòng tại vài chục nước trên thế giới.

Bộ trưởng khẳng định quan hệ đối ngoại quốc phòng là một phần trong quan hệ đối ngoại của Nhà nước. Hợp tác quốc phòng tốt sẽ tạo điều kiện thúc đẩy các quan hệ hợp tác về kinh tế, khoa học công nghệ, đầu tư, thương mại, giúp cho các lĩnh vực này phát triển. Chính vì vậy, Việt Nam tích cực chủ động trong việc phát triển hợp tác quốc phòng song phương và đa phương, với tinh thần tham gia đầy đủ vào các hoạt động của ASEAN, cũng như trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trên cơ sở độc lập, tự chủ. Việt Nam hiện đang phấn đấu cùng các nước trong khu vực xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015, dựa trên các trụ cột chính: chính trị, an ninh, kinh tế và văn hóa.

Đánh giá về hiệu quả của hợp tác quốc phòng, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho rằng trước hết, việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này giúp tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và cả sự giúp đỡ lẫn nhau, nhằm giữ gìn một môi trường hòa bình và ổn định chung trong khu vực Đông Nam Á. Đây cũng chính là yếu tố then chốt để thúc đẩy sự phát triển không chỉ của Việt Nam mà của tất cả các nước trong khu vực.

Giữ gìn an ninh trật tự trên biển là một trong những lĩnh vực hợp tác quốc tế hàng đầu của quân đội Việt Nam. Vì vùng biển này có rất nhiều tàu thuyền quốc tế qua lại và các nước láng giềng vẫn còn có những tranh chấp, nên chúng ta đã hợp tác với hải quân Trung Quốc, Campuchia và Thái Lan, trong vấn đề tuần tra chung trên biển, thiết lập các đường dây nóng với các nước này. Sắp tới, ta sẽ xúc tiến những mô hình hợp tác này với hải quân Malaixia, Indonesia và Philippines.

Cuối cùng, theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh Việt Nam tích cực chủ động hội nhập và hợp tác quân sự, tăng cường các hoạt động của ngoại giao quốc phòng là nhằm hỗ trợ, thúc đẩy sự hợp tác và phát triển trong các lĩnh vực khác, vì mục tiêu giữ gìn hòa bình và phát triển toàn diện, đẩy lùi các nguy cơ có thể gây mất ổn định và xung đột trong khu vực và trên thế giới.

(Theo TTXVN )

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên