Bộ trưởng Y tế nhận lỗi việc tuyên truyền bệnh sởi còn yếu

Cập nhật: 29-04-2014 | 00:00:00
  Toàn ngành Y tế đang dốc toàn lực để dập tắt bệnh sởi (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

"Mặc dù việc tuyên truyền về bệnh sởi của Bộ Y tế bắt đầu từ năm 2013, tuy nhiên bệnh sởi vẫn lan rộng, dẫn đến số ca tử vong cao. Khuyết điểm này là của Bộ Y tế và lỗi chủ yếu do công tác truyền thông chưa hiệu quả."

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận điều này tại buổi Họp báo thường kỳ do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 29-4, tại Hà Nội.

Giải thích rõ hơn, Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến cho biết, nguyên nhân dẫn đến số ca tử vong do sởi cao trong thời gian qua chủ yếu do quá tải ở các tuyến trên. Thêm vào đó, yếu tố thời tiết như ẩm, lạnh, quá tải đã tạo nên nhiễm trùng chéo, bội nhiễm dẫn đến biến chứng.

Báo cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến ngày 28-4, cả nước đã ghi nhận 3.751 trường hợp mắc sởi trong số 10.749 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố. Trong số đó đã có 128 trường hợp tử vong do sởi và có liên quan đến sởi.

Ngoài ra, với những trẻ dưới chín tháng tuổi chưa được tiêm vắcxin phòng bệnh sởi, nguy cơ mắc bệnh vẫn rất cao và có thể sẽ tiếp tục ghi nhận ca nặng.

"Bài học lớn nhất trong thời gian qua là công tác truyền thông chưa được tốt. Đây cũng là điểm yếu của ngành y tế và Bộ sẽ rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Qua vụ việc này, Bộ Y tế đã thành lập riêng vụ truyền thông, đưa truyền thông đi trước một bước, sau đó mới đến dự phòng và cuối cùng là điều trị," Bộ trưởng nói.

Để cải thiện công tác khám chữa bệnh trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến khẳng định sẽ có những đột phá về thể chế, trong đó ngành y tế sẽ cố gắng điều chỉnh giá dịch vụ để làm sao giảm gánh nặng cho người nghèo và người có chế độ chính sách.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trường Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nêu rõ trách nhiệm của ngành y tế không phải từ bây giờ, các cuộc họp Chính phủ đều nhấn mạnh đến công tác tuyên truyền, các trường hợp bị bệnh sởi thời gian qua là do 90% không tiêm chủng. Tuy nhiên, khi cả bộ máy nhập cuộc thì bước đầu tình hình đã có chuyển biến khả quan.

"Đây là bài học xương máu của ngành y tế và ngành cần đánh giá lại nguyên nhân nào, tại sao để làm tốt hơn trong thời gian tới," Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=389
Quay lên trên