Bồi thường 152 triệu USD vì cho trẻ hút thuốc miễn phí

Cập nhật: 19-12-2010 | 00:00:00

Một tòa án bang Massachusetts mới đây đã buộc Hãng thuốc lá Lorillard trả tổng cộng 152 triệu USD cho gia đình một phụ nữ qua đời vì ung thư phổi, một trong những trẻ em da đen được hãng phát thuốc lá miễn phí cách đây hơn nửa thế kỷ. Đây là vụ bồi thường hút thuốc lá lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ.

 

 Marie Evans (trái) và con trai năm 2002 

Hãng sản xuất thuốc lá lớn thứ ba của Mỹ này bị phạt 81 triệu USD trong phiên xử ngày 16-12 và 71 triệu USD tiền bồi thường trong phiên trước đó ngày 14-12 của tòa án cấp cao Suffolk theo đơn kiện của gia đình bà Marie Evans, người qua đời năm 2002 sau 40 năm hút thuốc lá của hãng.

 

Theo CNN, vài tuần trước khi mất, bà Evans thực hiện đoạn phim tố cáo Lorillard phát thuốc lá miễn phí tại khu dân cư thu nhập thấp ở Boston, nơi bà ở những năm 1950 và 1960 trong chiến dịch nhắm đến các cộng đồng thiểu số. Hãng quảng cáo thuốc lá như “niềm vui” và phủ nhận tác hại cũng như tính gây nghiện của thuốc lá. Như nhiều đứa trẻ khác, bà Evans bắt đầu nhận và đổi những điếu thuốc lá hiệu Newport để lấy kẹo từ năm 9 tuổi, song bắt đầu hút chúng vào năm 13 tuổi. Sau hơn 50 lần bỏ thuốc không thành công, bà mắc chứng ung thư phổi và mất năm 54 tuổi.

 

“Đây là một chiến thắng đầy đau đớn, hi vọng sẽ tiếp thêm tự tin cho những người khác trong cuộc đấu tranh của họ” - Willie Evans, con trai của bà Evans, nói sau phiên tòa.

 

Tuy vậy, Lorillard - công ty cũng sản xuất nhiều nhãn hiệu thuốc lá khác như Kent, True, Old Gold, Maverick và Max - phủ nhận việc phát thuốc lá cho trẻ em và cho biết họ sẽ nộp đơn kháng cáo.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=229
Quay lên trên