Bốn tháng, cả nước thu hút hơn 8,2 tỷ USD vốn FDI

Cập nhật: 25-04-2013 | 00:00:00

Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tính đến ngày 20-4, cả nước có 341 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 4,9 tỷ USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2012 và 121 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 3,34 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2012.

Tính chung trong bốn tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là trên 8,2 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2012.

Cũng trong bốn tháng qua, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 3,75 tỷ USD, tăng 3,9% với cùng kỳ năm 2012.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 164 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 7,4 tỷ USD, chiếm 90,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tiếp theo là lĩnh vực kinh doanh bất động sản và lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa.

Một số dự án lớn được cấp phép trong bốn tháng đầu năm  là dự án Công ty trách nhiệm hữu hạn lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) của nhà đầu tư Nhật Bản điều chỉnh tăng vốn đầu tư 2,8 tỷ USD; dự án Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên của nhà đầu tư Singapore với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD để sản xuất và lắp ráp các sản phẩm điện tử và Dự án Công ty trách nhiệm hữu hạn Bus Industrial Center của nhà đầu tư Liên bang Nga với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy lắp ráp và sản xuất phụ tùng xe ôtô buýt và các dịch vụ hỗ trợ khác tại Bình Định...

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong bốn tháng, đã có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm trên 3,6 tỷ USD, chiếm 44,2% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Singapore đứng vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,3 tỷ USD, chiếm 28,4% tổng vốn đầu tư.

Tiếp theo là Liên bang Nga đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,1 tỷ USD, chiếm 12,4% tổng vốn đầu tư.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=337
Quay lên trên