Các chuyên gia đánh giá về cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật của Nga

Cập nhật: 10-05-2024 | 16:35:42

Nga tiến hành tập trận để đáp trả mối đe dọa của phương Tây, gửi đi một thông điệp hạt nhân rõ ràng, điều chưa từng xảy ra trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.


Một đầu đạn hạt nhân chiến thuật của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng vũ trang Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận mô phỏng việc sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược. Mục tiêu của cuộc tập trận được cho là "tăng cường khả năng sẵn sàng của các lực lượng hạt nhân phi chiến lược để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu".

Tờ Vedomosti của Nga ngày 7/5 lưu ý rằng những cuộc tập trận kiểu này hiếm khi xảy ra kể từ khi Liên Xô sụp đổ, nhưng chúng từng được tổ chức hàng năm trong thời Xô Viết. Học thuyết hạt nhân của Nga chỉ cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên khi sự tồn tại của quốc gia gặp nguy hiểm hoặc có nỗ lực nhằm quét sạch lực lượng hạt nhân của Nga.

Ilya Kramnik, nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho rằng thông báo về cuộc tập trận không làm thay đổi học thuyết hạt nhân quốc gia của Moskva. Điều đáng chú ý nhất là cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh "có những tuyên bố khiêu khích nhất định từ quan chức các nước NATO".

Trong khi đó,Dmitry Stefanovich, nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh Quốc tế tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, chỉ ra rằng những gì đang thấy hiện nay là một thông điệp hạt nhân rõ ràng, điều chưa từng xảy ra trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Nhà phân tích này lưu ý, điều đó khẳng định một thực tế nổi tiếng: trong trường hợp xảy ra xung đột cường độ cao chống lại một đối thủ vượt trội, Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược.

Đô đốc đã nghỉ hưu Sergey Avakyants, cựu chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, nói với tờ Izvestia: “Cuộc tập trận này được thúc đẩy bởi căng thẳng gia tăng do phương Tây gây ra, đặc biệt là bởi những tuyên bố rằng lực lượng NATO, bao gồm cả quân đội Mỹ, có thể được triển khai tới Ukraine”.

Về phần mình, Alexey Leonkov, nhà phân tích quân sự và biên tập viên tạp chí Arsenal Otechestva đánh giá rằng cuộc tập trận sắp tới sẽ gửi thông điệp tới bất kỳ quốc gia nào cho rằng Nga không có khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Tuy nhiên, Gabor Stier, nhà khoa học chính trị Hungary và thành viên Câu lạc bộ Valdai ở Nga, tin rằng các nước phương Tây sẽ tìm cách tránh xung đột trực tiếp với Nga. Chuyên gia trên nhấn mạnh, Moskva đang tăng cường cảnh báo bằng thông điệp của mình, điều này đang làm tình hình trở nên trầm trọng hơn, nhưng tất cả những bên liên quan vẫn muốn tránh leo thang nghiêm trọng.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên