Các nước Arab thảo luận về tình hình Gaza

Cập nhật: 04-03-2024 | 07:04:47

Phiên họp thường kỳ lần thứ 159 của Hội đồng Ngoại trưởng các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã diễn ra ngày 3-3, tại trụ sở GCC ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Phiên họp này do Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed Al-Thani chủ trì.


Em nhỏ bị mất nhà cửa sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 3/2/2024.

Bên lề sự kiện này, các cuộc họp cấp Ngoại trưởng giữa các nước GCC với Ai Cập, Maroc và Jordan cũng đã được tổ chức để tăng cường hợp tác và thảo luận các vấn đề cấp bách liên quan đến tình hình ở Dải Gaza đang bị bao vây.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng thư ký GCC, Jassim Al-Budaiwi chia sẻ những mất mát và tình thế khó khăn mà những người dân Palestine đang phải chịu đựng ở Gaza và Bờ Tây. Ông nói rằng GCC “lên án tất cả các loại hình bạo lực và ném bom bừa bãi do lực lượng của Israel thực hiện ở Dải Gaza, phá hủy có hệ thống các cơ sở hạ tầng và cơ sở dân sự, bao gồm các tòa nhà dân cư, trường học và bệnh viện”.

Ngoại trưởng các nước GCC nêu bật tầm quan trọng của việc đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza và đảm bảo an ninh cho các hành lang cứu trợ để cung cấp viện trợ nhân đạo, lương thực và y tế cho người dân Palestine. Các Ngoại trưởng GCC cũng thảo luận về nỗ lực ngăn chặn các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là luật nhân đạo ở Gaza và ủng hộ tiến trình hòa bình theo hướng đảm bảo quyền của người dân Palestine trong việc thành lập một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Phát biểu trong cuộc họp với GCC, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tuyên bố rằng những gì đang xảy ra ở Gaza là một phần trong kế hoạch có hệ thống nhằm loại bỏ sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine, đồng thời nói thêm rằng “các giải pháp an ninh cho cuộc xung đột chẳng mang lại điều gì ngoài sự tàn phá cho khu vực, và sự leo thang ở Gaza đã mở rộng đến Biển Đỏ và eo biển Bab Al-Mandab”.

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Jordan, ông Ayman Safadi cho rằng “sự hợp tác” giữa các nước Arab “là cần thiết” và “khả năng đối phó với những thách thức chung sẽ tăng lên khi chúng ta phối hợp cùng nhau như một thể thống nhất”.

Theo ông Safadi, hiện nay, thách thức lớn nhất mà các nước Arab phải đối mặt trong khu vực là sự chiếm đóng của Israel ở Gaza. Các nước Arab cùng nhau làm việc để ngăn chặn hành vi này và cung cấp đủ viện trợ nhân đạo cho hơn 2,3 triệu người Palestine đang phải đối mặt với nạn đói.

Trong cuộc họp của GCC với Maroc, các nước vùng Vịnh hoan nghênh việc Maroc được đề cử làm thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2028-2029.

GCC cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Ai Cập, thông qua bản ghi nhớ được ký giữa hai bên vào ngày 24/2/2022.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên