Các phương tiện thông tin đại chúng Nga ca ngợi quan hệ hợp tác Nga - Việt

Cập nhật: 18-12-2009 | 00:00:00

Các phương tiện thông tin đại chúng Nga đêm 15 và ngày 16-12 đã phản ánh nổi bật kết quả chuyến thăm làm việc tại Nga của đoàn đại biểu Chính phủ ta do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu, đồng thời đánh giá cao và ca ngợi quan hệ đối tác chiến lược Nga - Việt ngày càng được tăng cường.

Các kênh truyền hình chủ yếu của Nga gồm “Kênh I”, “Nước Nga”, TVS và NTV tối 15-12 đều đưa tin về kết quả hội đàm Nga - Việt và lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Dưới đầu đề “Gazprom muốn thâm nhập các thị trường châu Á với sự giúp đỡ của Hà Nội”, “Báo Nga” ngày 16-12 đăng bài và ảnh liên quan đến cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Vladimir Putin và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Bài báo nêu rõ Tập đoàn công nghiệp khí đốt Nga “Gazprom” đã quyết định thâm nhập trên quy mô lớn vào thị trường Đông Nam Á với sự giúp đỡ của Việt Nam bằng việc ký hai hiệp định chiến lược với Tập đoàn dầu khí quốc gia “Petro Vietnam”. Sau khi thông báo về sự kiện Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Putin với Thủ tướng Việt Nam, bài báo nêu bật triển vọng hợp tác năng lượng và dầu khí giữa hai nước, trước hết thông qua hoạt động của công ty liên doanh “Vietgazprom”.

Báo “Thương gia” đăng ảnh cuộc hội đàm giữa hai thủ tướng Nga và Việt Nam, đồng thời có bài viết thông báo về sự kiện Tổng thống Medvedev tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Putin thảo luận với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tình hình hiện nay và triển vọng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Bài báo trích phát biểu của Thủ tướng Putin khẳng định bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Nga và Việt Nam vẫn tăng 4,1% trong 9 tháng đầu năm nay và đạt mức 1,16 tỷ USD. Bài báo nhấn mạnh kết quả hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng và kết luận việc ký các văn kiện hợp tác mới sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược về mọi mặt giữa Nga và Việt Nam.

Báo “Tin tức” đăng ảnh Thủ tướng Putin mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào phòng hội đàm, đồng thời trích tuyên bố của Thủ tướng Putin rằng quan hệ giữa hai nước mang tính đặc biệt, cả hai bên đều dành cho nhau tình cảm nồng nhiệt và sự chú ý cao. Người đứng đầu Chính phủ Nga đã cảm ơn nhân dân Việt Nam anh em và các nhà lãnh đạo Việt Nam về sự trân trọng đối với quá khứ thông qua việc khánh thành tại Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa “Tượng đài tưởng niệm các quân nhân Liên Xô, Liên bang Nga và Việt Nam đã hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực”.

Bài báo của tờ “Sự thật Đoàn viên Cômxômôn” xác nhận hai nhà lãnh đạo Chính phủ Nga và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về việc các công ty Nga sẽ tham gia khai thác khí đốt và xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên tại Việt Nam.

Tờ “Gazeta” đăng bài và ảnh đề cập chi tiết các văn kiện hợp tác mới được ký giữa các công ty Nga và Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Nga vào ngày 15-12.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên