Các trường mầm non: Tăng cường phòng chống dịch bệnh

Cập nhật: 30-06-2014 | 13:52:45

Hiện nay, bệnh tay chân miệng (TCM) có những diễn biến phức tạp và khó lường. Chỉ trong 2 tháng đầu năm cả nước có gần 8.000 người mắc bệnh, trong đó có 9 trường hợp tử vong. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, các trường mầm non trong tỉnh đã và đang thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống bệnh nói chung, bệnh TCM nói riêng.  Học sinh trường mẫu giáo Sen Hồng có thói quen rửa tay trước và sau khi ăn

Thời gian gần đây, đến các trường mầm non, mẫu giáo trong tỉnh, ở đâu cũng có thấy câu khẩu hiệu “Hãy rửa tay trẻ, người giữ trẻ, đồ chơi và vật dụng để phòng chống bệnh TCM”. Đây là chỉ đạo chung của Phòng Giáo dục - Đào tạo TX.TDM trong toàn hệ thống các trường mầm non trong thị xã. Thực hiện khẩu hiệu này, ban giám hiệu các trường đã nhắc nhở các cô thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh phòng bệnh. Sàn nhà, bàn ghế, các cửa sổ lớp học vốn đã được vệ sinh thường xuyên, nay các cô càng lau chùi tỉ mỉ hơn. Các cửa sổ được mở toang để đón ánh nắng mặt trời nhằm tiêu diệt vi trùng.

Đến trường mầm non Huỳnh Thị Hiếu, chúng tôi chứng kiến cô thì đem khăn, ly, muỗng trụng nước sôi, cô thì đem đồ chơi rửa xà bông sau đó đưa ra phơi nắng. Cô Trần Thị Dung, Hiệu trưởng cho biết, từ khi có bệnh TCM, trường đã tăng cường công tác vệ sinh cho cháu. Việc làm này đã trở thành thói quen và được các cô duy trì cho đến bây giờ.

Bệnh TCM chủ yếu lây lan qua tiếp xúc với dịch tiết từ mũi, hầu, họng, nước bọt, dịch tiết từ các nốt phỏng, phân nhiễm virut nên biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất vẫn là vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cho cả trẻ em và người chăm sóc trẻ, nhất là khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ, cho trẻ ăn. Thực hiện phương châm 3 sạch: ăn sạch, ở sạch và đồ chơi của trẻ sạch, tất cả các trường mầm non - mẫu giáo đã thực hiện nghiêm công tác vệ sinh, cũng như giáo dục trẻ giữ vệ sinh. Đến trường mẫu giáo Sen Hồng (TX.TDM), chúng tôi thấy các cháu thực hiện thành thạo 6 bước rửa tay sạch. Đã thành thói quen, trước giờ ăn khi cô nhắc các cháu đi rửa tay, thế là các cháu xếp hàng  rửa tay bằng xà bông, kỳ cọ sạch sẽ từng kẽ tay sau đó mới ngồi vào bàn ăn. Cô Nguyễn Thị Minh Trang, Hiệu trưởng cho biết, ngoài giáo dục trẻ giữ vệ sinh, nhà trường còn phát tờ rơi do trạm y tế cấp đến tất cả phụ huynh để cùng nhau phòng chống bệnh cho trẻ.

Thời tiết thay đổi thất thường, các bệnh như TCM, sốt xuất huyết... xảy ra gần như quanh năm. Vì vậy, công tác phòng chống bệnh không thể lơ là bất cứ thời điểm nào. Cùng với ngành y tế, toàn xã hội cùng tham gia phòng chống bệnh, trong đó có các trường học. Cô Nguyễn Thị Huệ, Phó Hiệu trưởng trường mẫu giáo Măng Non (Tân Mỹ, Tân Uyên) cho hay, ngoài giữ vệ sinh lớp học, trường còn dọn dẹp, phát quang cỏ rác xung quanh trường sạch sẽ, không để nước tù đọng để lăng quăng không còn nơi sinh sống.

Gần đây, bệnh viêm não mô cầu đã xuất hiện rải rác ở một số nơi. Bệnh này dễ lây lan do vi khuẩn nhân lên nhiều ở vùng hầu họng, khi bệnh nhân ho, hắt hơi, mầm bệnh dễ phát tán ra ngoài. Trẻ nhỏ dễ có nguy cơ lây nhiễm bệnh, vì vậy biện pháp phòng chống tốt nhất là tuyên truyền để phụ huynh hiểu rõ bệnh này. Ở nhiều trường mầm non, ban giám hiệu đã lên mạng tìm kiếm các thông tin về bệnh này sau đó dán lên bản thông báo của trường để phụ huynh tham khảo. Từ những thông tin bổ ích này, phụ huynh đã biết được những dấu hiệu, triệu chứng của căn bệnh để theo dõi sức khỏe của con em.

Nhờ sự chung tay của ngành giáo dục, cụ thể là các trường học trong việc tuyên truyền phòng chống bệnh mà thời gian qua trên địa bàn tỉnh không xảy ra dịch bệnh. Mong rằng hoạt động này tiếp tục được duy trì, để các cháu có được sức khỏe tốt, giúp phát triển cả thể chất và trí tuệ.

A.SÁNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter