Các trường THPT trong tỉnh: Nỗ lực để học sinh thi đậu đại học cao nhất

Cập nhật: 02-04-2014 | 00:00:00

Năm học 2013-2014 là năm đầu tiên trường THPT Nguyễn Khuyến có HS thi ĐH nên nhà trường rất chú trọng trong việc hướng nghiệp, hướng dẫn HS chọn ngành, chọn trường và tập trung cho công tác ôn luyện. Ông Cảnh Chí Đạt, trợ lý hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm nay trường có 3 lớp 12, vì là năm đầu tiên trường có HS thi tuyển sinh ĐH nên nhà trường rất quan tâm đến chất lượng HS dự thi ĐH. Công tác ôn luyện được trường chúng tôi triển khai ngay từ đầu năm học, vừa ôn vừa kèm cho các em”.

  HS trường THPT chuyên Hùng Vương trong một tiết học Ảnh: N.THANH

Là trường nhiều năm liền có HS đậu ĐH cao, năm học 2013, trường THPT Dĩ An có tỷ lệ HS đậu ĐH đạt 97,74% và đứng thứ hai trong tỉnh chỉ sau trường THPT chuyên Hùng Vương. Năm học 2014, nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học. Năm học này nhà trường có 10 lớp 12 với 357 HS.

Để nâng cao chất lượng tốt nghiệp THPT cũng như thi đậu vào các trường ĐH, cao đẳng (CĐ), bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc chương trình dạy học chính khóa, ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đã triển khai kế hoạch tư vấn, hướng nghiệp, đồng thời dạy phụ đạo cho các em HS. Cùng với đó, nhà trường mở các lớp ôn tập, bồi dưỡng, củng cố kiến thức cho HS yếu kém. Ông Trần Văn Hai, Hiệu trưởng trường THPT Dĩ An, cho biết: “Ngay từ đầu năm học, trường THPT Dĩ An đã tổ chức học nâng cao cho HS, buổi sáng các em học chính khóa, buổi chiều học nâng cao. Nhà trường cũng phân loại và chọn lọc HS rất kỹ, theo từng trình độ để có cách giảng dạy và phụ đạo khác nhau. Về công tác tư vấn, từ đầu năm học đến nay, nhà trường đã liên tiếp mời các trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) của Bình Dương và TP.HCM về tư vấn trực tiếp cho các em. Mới đây nhất, trường đã tổ chức Ngày hội tuyển sinh với 29 trường ĐH, CĐ tham gia công tác hướng nghiệp nên HS có rất nhiều thông tin hữu ích trước khi làm hồ sơ đăng ký dự thi ĐH. Ngoài ra, các giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn luôn phối hợp với nhau để hướng cho các em chọn lựa ngành nghề phù hợp với khả năng của mình”.

Trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, TX.Tân Uyên năm nay cũng quyết tâm nâng cao hơn nữa số lượng HS thi đậu ĐH. Ông Trần Trọng Hoàng, Hiệu trưởng trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, cho biết hàng năm nhà trường vẫn luôn cố gắng tổ chức các đợt tư vấn, hướng nghiệp cho các em HS lớp 12. Ngay từ đầu năm học, nhà trường cũng đã tổ chức ôn luyện cho HS chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT và thi ĐH. Nội dung và cách thức tổ chức luyện thi ĐH, CĐ là GV giảng dạy theo mỗi chuyên đề phù hợp với cấu trúc đề thi. Nhà trường tổ chức và HS đăng ký luyện thi 2 khối A, B. Các em muốn luyện thi khối khác thì đăng ký theo môn thi thích hợp, mỗi môn có ít nhất 2 GV dạy/lớp. Thời lượng luyện thi trong tuần: môn toán 6 giờ, các môn còn lại mỗi môn 4 giờ. Nhà trường bắt đầu ôn thi ĐH từ 17-3 đến 24-5 (9 tuần) và đã tổ chức được 13 lớp luyện thi.

Ông Đặng Thành Sang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), cho biết: “Để kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm học 2014 đạt kết quả cao, Sở GD&ĐT chỉ đạo các phòng GD&ĐT, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng nghiệp. Các trường phải chủ động nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn tuyển sinh đối với phụ huynh và HS, qua đó giúp HS chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của mình. Ngoài ra, bên cạnh việc tập trung nâng cao chất lượng giảng dạy, ôn tập thì các GV phải nắm chắc số lượng HS có khả năng đậu ĐH để tổ chức ôn luyện cho các em. Mục tiêu năm nay là tỷ lệ HS trúng tuyển ĐH tăng 3% so với năm 2013.

NGỌC THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=307
Quay lên trên
X