Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh

Cập nhật: 16-09-2022 | 08:52:08

Nhằm góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2022, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi và phát triển bền vững, Bình Dương tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về môi trường sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn mới.             

 Chương trình tham vấn “Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho các doanh nghip thông qua nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tại tỉnh Bình Dương”

 Tiếp tục cải thiện

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức thực hiện chương trình tham vấn: “Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho các DN thông qua nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tại tỉnh Bình Dương” cho đoàn học viên trường Đại học Kinh tế quốc dân. PGS.TS Vũ Thành Hưởng, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo sau đại học trường Đại học Kinh tế quốc dân, cho biết đến với chuyến học tập thực tế lần này, đoàn mong muốn được trao đổi và tìm hiểu thêm thông tin về quá trình phát triển của Bình Dương trong những năm vừa qua; đồng thời đặt ra những vấn đề xoay quanh các chỉ số mà đoàn học viên quan tâm trong bộ chỉ số đánh giá PCI năm 2021, như Chỉ số Đào tạo lao động, Chỉ số Gia nhập thị trường và Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng...

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, năm 2021, mặc dù bịảnh hưởng nặng nề do bùng phát dịch bệnh Covid-19, Bình Dương vẫn tiếp tục được xếp trong nhóm các tỉnh, thành có chất lượng điều hành “Tốt” với 69,61 điểm, xếp thứ 6 trong 63 tỉnh, thành trên cả nước, dẫn đầu khu vực Đông Nam bộ. Ngoài ra, theo khảo sát của VCCI, cơ sở hạ tầng là thế mạnh của Bình Dương trong nhiều năm qua khi tiếp tục giữvững vịtrí dẫn đầu cả nước.

Ông Trịnh Hoàng Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết thực tếcải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh luôn là mục tiêu không có điểm dừng của Bình Dương. Không phải bây giờ mà từ nhiều năm trước việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao PCI luôn được Bình Dương coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Sau mỗi năm công bố các chỉ số CCHC (PAR INDEX) và chỉ số hài lòng của người dân, tổchức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS), chỉ số PCI, Bình Dương đều nhìn lại những chỉ số đã đạt được vànhững chỉ số chưa được hài lòng của người dân và cộng đồng DN để từ đó có chương trình hành động khắc phục cụ thể. Nhờ vậy, những năm qua, PCI của tỉnh luôn duy trì vị trí cao.

Mục tiêu không có điểm dừng

Nhìn lại năm 2021 có thể thấy rõ, trong bối cảnh cực kỳ khó khăn do đại dịch Covid-19, Bình Dương nổi lên là điểm sáng về sự chủ động trong phòng, chống dịch bệnh, quyết liệt giữđịa bàn an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới, thực hiện tốt “mục tiêu kép”. Công tác hỗ trợ DN luôn được tỉnh triển khai tích cực và hiệu quả. Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, tổchức gặp gỡ, trao đổi thông tin, thành lập các tổcông tác để kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, nhà đầu tư.

Những tháng đầu năm 2022, dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng về phát triển kinh tế. 8 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 8,4%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 18,7%, kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 24 triệu USD, tăng 7,8% so cùng kỳ, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 2,6 tỷ đô la Mỹ…

Ông Trịnh Hoàng Tuấn Anh cho biết thêm, nhờnhững cải cách mang tính đột phá, với tinh thần lấy DN, người dân làm trung tâm phục vụ, những năm qua, Bình Dương luôn là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Với nỗ lực tối đa, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh liên tục được cải thiện. Mục tiêu của Bình Dương không chỉ là việc nâng thứ hạng PCI mà còn để tỉnh luôn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

 Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 58.290 DN trong nước, với tổng vốn đăng ký trên 595.000 tỷ đồng. 8 tháng năm 2022, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào tỉnh đạt 2,6 tỷ USD, gồm 48 dự án mới, 13 dự án điều chỉnh tăng vốn và 109 dự án góp vốn mua cổ phần. Lũy kế đến ngày 15- 8, toàn tỉnh có 4.063 dự án đầu tư nước ngoài từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 39,6 tỷ USD. Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP.Hồ Chí Minh.

 NGỌC THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=623
Quay lên trên