Campuchia làm lễ quốc tang cho người thiệt mạng

Cập nhật: 25-11-2010 | 00:00:00

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong tang phục đen, gạt nước mắt thắp hương tại bàn thờ nhỏ dựng dưới chân cầu Kim cương, nơi vụ giẫm đạp bi thương diễn ra khiến hàng trăm người chết.

 

Buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ giẫm đạp trên cầu ở Phnom Penh bắt đầu 7h sáng nay, đánh dấu ngày quốc tang trên đất nước chùa tháp sau thảm họa tồi tệ nhất kể từ thời Khmer Đỏ.

 

 Một phụ nữ cầm hoa trắng dự lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ giẫm đạp ở Campuchia hôm nay. 

Toàn bộ nội các Campuchia, các thành viên trong hội đồng nhà nước và các nghị sĩ có mặt để đặt hoa tại hiện trường vụ tai nạn. Hàng trăm người dân Phnom Penh cũng đến tưởng nhớ những người xấu số.

 

Số người chết được thống kê chính thức tính đến sáng nay là 347, theo công bố của Bộ Xã hội Campuchia. Con số này giảm so với 456 công bố hôm qua. Một số người qua đời trong các bệnh viện, một số khác được thân nhân nhận dạng ngay ở hiện trường và chở về nhà. Vì thế con số thương vong thay đổi khác nhau. Số người bị thương cũng giảm xuống còn 395 người so với 755 người như thông báo trước đó.

 

Chính phủ Campuchia đã quyết định xây tháp để tưởng nhớ linh hồn của những người đã mất và nhớ về thảm kịch tồi tệ nhất của đất nước và toàn thể nhân dân Campuchia.

 

Tuy nhiên, thân nhân của những người thiệt mạng tỏ ra tức giận. "Tôi rất buồn và tức giận trước những gì đã diễn ra. Tôi tự hỏi cảnh sát có làm việc không? Tại sao họ để chuyện này xảy ra", AFP dẫn lời Phea Channara, người mất em gái tại Phnom Penh trong lễ hội nước cho hay.

 

Toàn bộ các cơ quan công sở trên đất nước Campuchia hôm nay treo cờ rủ. Tất cả các điểm vui chơi, giải trí cũng ngừng hoạt động.

Ảnh lễ quốc tang ở Phnom Penh

 

Vụ chen lấn kinh hoàng trên Cầu vồng, cây cầu nối trung tâm thành phố Phnom Penh với hòn đảo Kim Cương nổ ra đêm 22-11, ngày cuối cùng của lễ hội nước ở Campuchia.

 

Nguyên nhân vụ giẫm đạp vẫn đang được điều tra. Một số bài báo nói rằng tin đồn về ngộ độc thực phẩm hàng loạt và cướp bóc khiến người dân hoảng loạn và chen lấn nhau để thoát ra ngoài.

 

Tuy nhiên, chính phủ Campuchia nói rằng điều tra ban đầu cho thấy những người đi hội, phần lớn đến từ khắp các tỉnh ngoài, thấy cầu đung đưa và nghĩ rằng nó sắp sập nên hoảng loạn. Các nhà điều tra cũng loại bỏ khả năng khủng bố hay điện giật.

Cận cảnh cây cầu nơi diễn ra thảm họa

 

Đảo Kim cương vốn là nơi cư ngụ của những người dân nghèo. Hòn đảo nhỏ nằm trên dòng sông này mới được biến thành một trong những dự án bất động sản, gồm các khu cao ốc và vui chơi giải trí quy mô nhất tại Phnom Penh.

 

Cầu vồng nối từ đất liền sang đảo vừa được xây dựng trong năm nay. Câu cầu treo dài khoảng 40 m này mới chỉ được đưa vào sử dụng cho ba ngày lễ hội nước.

 

Lễ hội nước là một trong những sự kiện hội hè lớn nhất của Campuchia, đánh dấu thời điểm kết thúc mùa mưa và sự đổi dòng chảy giữa sông Tonle Sap và Mekong. Đây cũng là một cách để người dân cảm ơn dòng sông đã cung cấp cá và làm đất đai phì nhiêu.

 

Lễ hội vào cao điểm khi màn đua thuyền diễn ra trên sông, trước sự cổ vũ của dân chúng trên bờ. Sự kiện này thường thu hút khoảng hai triệu người tham dự mỗi năm, chủ yếu đến từ các miền nông thôn của Campuchia.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=221
Quay lên trên