Cán bộ nữ tham gia cấp ủy: Cần nhiều giải pháp để tạo đột phá

Cập nhật: 19-06-2024 | 05:31:50
 LST: Thời gian qua, công tác cán bộ nữ (CBN) đã được các cấp ủy, chính quyền tỉnh Bình Dương quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ CBN của tỉnh. Những chủ trương, chính sách về công tác CBN đã được triển khai kịp thời, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ CBN tích cực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. CBN đã không ngừng trau dồi phẩm chất chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực sự là những tấm gương sáng trong phong trào “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Tuy nhiên, để ngày càng có nhiều CBN tham gia cấp ủy, cần thiết phải có những giải pháp đồng bộ nhằm tạo sự đột phá mạnh mẽ hơn nữa, bảo đảm cả lượng và chất, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Bài 1: Cán bộ nữ khẳng định vai trò, vị trí

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, công tác CBN và CBN tham gia cấp ủy đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ngày càng có nhiều CBN tham gia cấp ủy, trong đó có không ít người giữ vị trí lãnh đạo đã phát huy vai trò, phẩm chất, trí tuệ của người phụ nữ trong thời đại mới. Nhiều địa phương, đơn vị có tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy đạt từ 30 đến 40%, có đơn vị đạt trên 50%...

Chú trọng quy hoạch cán bộ nữ

Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác CBN nói chung, nhất là phụ nữ tham gia cấp ủy và các vị trí lãnh đạo, quản lý, thời gian qua, Đảng ủy phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của thành phố về công tác CBN. Đặc biệt, Đảng ủy phường đã ban hành công văn triển khai kế hoạch của Thành ủy Thủ Dầu Một về “Triển khai thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW ngày 20-1- 2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác CBN trong tình hình mới...”. Qua đó nâng cao nhận thức, quan điểm chỉ đạo công tác CBN trong giai đoạn hiện nay. Song song đó, công tác quy hoạch cán bộ nói chung và CBN nói riêng luôn được Đảng ủy phường quan tâm thực hiện.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Phú Lợi, cho biết thời gian qua Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác tạo nguồn CBN gắn với đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và luân chuyển, bố trí cán bộ đào tạo. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu về công tác cán bộ hiện nay và trong tương lai. Qua đó, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt cho cả hệ thống chính trị của phường, bảo đảm tính kế thừa cũng như chất lượng và số lượng.

CBN phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một tham gia cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024

Sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi từ cấp ủy, chính quyền TP.Thủ Dầu Một đối với công tác CBN đã tạo động lực cho CBN phấn đấu và ngày càng khẳng định vai trò, vị trí trong thực hiện nhiệm vụ. Mặt khác, sự phát triển của tổ chức hội phụ nữ đã thể hiện được trách nhiệm và phát huy vai trò trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ; tạo điều kiện cho phụ nữ có nhiều cơ hội phát huy phẩm chất, trí tuệ, thể hiện năng lực chuyên môn, góp phần quan trọng cùng địa phương thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ.

Gia tăng tỷ lệ nữ giữ chức danh lãnh đạo

Tính đến giữa tháng 5-2024, Đảng bộ TP.Thủ Dầu Một có 35 chi, Đảng bộ cơ sở; trong đó có 14 Đảng bộ phường, 2 Đảng bộ lực lượng vũ trang, 5 Đảng bộ cơ quan hành chính và 14 chi bộ cơ sở, với 9.767 đảng viên; có 285 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở. Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố hiện nay có 35 đồng chí, trong đó có 9 nữ (tỷ lệ 26%); Ban Thường vụ Thành ủy có 12 đồng chí, trong đó có 2 nữ (tỷ lệ 17%). Cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý có 219 đồng chí, trong đó có 68 nữ (tỷ lệ 31%); 13 cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, trong đó có 2 nữ (tỷ lệ 15%). Về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, CBN thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý có trình độ thạc sĩ là 16/68 đồng chí chiếm tỷ lệ 23,52%, đại học là 68/68 chiếm tỷ lệ 100%. Về trình độ chính trị, có 23/68 CBN có trình độ cử nhân, cao cấp, tỷ lệ 33,8% và 37/68 trình độ trung cấp, tỷ lệ 54,4%.

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 28.500 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, trong đó nữ chiếm 69,29%. Tại cấp tỉnh và 9/9 huyện, thành phố đều có câu lạc bộ nữ lãnh đạo quản lý với các thành viên là CBN lãnh đạo sở, ngành và tương đương trở lên. Câu lạc bộ là nơi giúp CBN tập hợp, sinh hoạt, cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công việc cũng như cuộc sống gia đình…

Hiện tại, CBN tham gia cấp ủy các cấp đạt tỷ lệ 30% trở lên, tham gia lãnh đạo chủ chốt từ cấp thành phố đến cơ sở đạt tỷ lệ 23,08%. Nhìn chung, tỷ lệ nữ giữ chức danh lãnh đạo, quản lý tại TP.Thủ Dầu Một hiện nay đã tăng nhiều so với các năm. Trong những năm qua, Thành ủy Thủ Dầu Một đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các cơ sở Đảng trực thuộc quan tâm công tác tạo nguồn CBN tham gia cấp ủy đảng. Theo đó, quy hoạch ban chấp hành cấp cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020 là 104/226 CBN (tỷ lệ 46,01%) nhiệm kỳ 2020-2025 là 113/229 CBN (tỷ lệ 49,35%) và nhiệm kỳ 2025-2030 là 140/275 CBN (tỷ lệ 50,9%).

Ông Nguyễn Hữu Thạnh, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND TP.Thủ Dầu Một, cho biết song song với việc quy hoạch, Ban Thường vụ Thành ủy luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi về việc cử CBN đương chức và trong quy hoạch đi đào tạo, bồi dưỡng, nhằm đạt chuẩn đối với yêu cầu từng chức danh quy hoạch; trong đó chú trọng về đào tạo lý luận chính trị, bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước, bồi dưỡng cán bộ theo chức danh. Trong giai đoạn từ năm 2018 đến nay, thành phố đã cử 212 CBN tham gia các lớp đào tạo về chính trị; 14 CBN thuộc khối Đảng, đoàn thể tham gia các lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước. Đánh giá thực tế cho thấy, 100% CBN cử đi đào tạo, bồi dưỡng đều thực hiện tốt việc tiếp thu, vận dụng những kiến thức, kỹ năng được trang bị, thực hiện đạt hiệu quả cao trong công việc sau đào tạo, tạo nền tảng cho việc phát triển sự nghiệp.

Có thể khẳng định, cùng với sự nỗ lực vươn lên của chính đội ngũ CBN, tỷ lệ cán bộ lãnh đạo quản lý nữ của TP.Thủ Dầu Một nói riêng và cả tỉnh nói chung không ngừng gia tăng. Nhiều CBN được tín nhiệm giữ những trọng trách trong bộ máy. Qua thực tiễn công tác, CBN đã khẳng định và phát huy được vai trò của trong các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Tỷ lệ CBN tham gia cấp ủy các cấp ngày càng nhiều. Đây là nền tảng để cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác CBN nói chung và gia tăng cán bộ tham gia cấp ủy trong thời gian tới (còn tiếp).

TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=710
Quay lên trên