Cần chính sách thân thiện với thị trường để bình ổn giá

Cập nhật: 07-12-2010 | 00:00:00

Tại Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ khai mạc sáng nay, Ngân hàng Thế Giới khuyến nghị Việt Nam cần có những chính sách thân thiện hơn với thị trường để bình ổn giá.

 

Ngay trong phần đầu bài phát triển của mình tại Hội nghị, ông Tanizaki Yasuaki, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đã nhấn mạnh lo ngại về tình hình lạm phát cao của Việt Nam hiện nay.

 

 Giá hàng hóa leo thang là nỗi lo của nhiều người tiêu dùng Việt Nam. Ảnh minh họa

Báo cáo do Ngân hàng Thế giới đưa ra sáng nay cũng nhận định tỷ lệ lạm phát của Việt Nam đột ngột dâng cao hơn dự kiến trong tháng 10 và 11. Cụ thể, đến cuối tháng 11, tỷ lệ lạm phát 11 tháng đứng ở mức 9,6%. Lạm phát giá lương thực hàng năm lên đến 14,8%, cao nhất kể từ tháng 4-2009.

 

Trước thực tế lạm phát tại Việt Nam thường gia tăng trong giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, Ngân hàng Thế giới đưa ra dự báo lạm phát cho cả năm 2010 sẽ ở mức 10,5%. Mức này cao hơn nhiều so với mục tiêu 8% mà Quốc hội đề ra trước đó.

 

Giá cả hàng hóa và sản phẩm công nghiệp tăng là những động lực chính gây ra tình trạng lạm phát tăng cao thời gian gần đây. Ngoài ra, các cú sốc nguồn cung như lụt lội nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung cũng góp phần gây ra lạm phát.

 

Khác với câu chuyện lạm phát năm 2007, 2008, tình hình lạm phát gia tăng gần đây không đi đôi với sự tăng giá của mọi loại hình tài sản. Tính đến tháng 11, chỉ số VN Index đã giảm 8,8% kể từ đầu năm khiến chứng khoán Việt Nam trở thành một trong những thị trường ảm đạm nhất khu vực. Giá bất động sản năm nay cũng tăng không đáng kể.

 

Nhìn nhận từ góc độ lịch sử, Việt Nam luôn có tỷ lệ lạm phát cao hơn các nước láng giềng. Ví dụ, lạm phát trung bình ở Việt Nam trong 10 năm vừa rồi là khoảng 8,8%, so với con số 2,7% của Thái Lan và 5,1% của Philippines.

 

"Ở một mức độ nào đó, điều này có thể cho thấy mục tiêu chính sách của Việt Nam có sự thiên vị cố hữu, coi trọng mục tiêu tăng trưởng cao hơn duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Đến khi phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao hơn dự kiến, Chính phủ lại phải viện đến các cơ chế hành chính như kiểm soát giá cả, lập quỹ bình ổn giá", Ngân hàng Thế giới nhận định.

 

Trước những thực tế này, Ngân hàng Thế giới khuyên Việt Nam cần có những chính sách thân thiện với thị trường hơn để đạt mục tiêu bình ổn giá, trong đó bao gồm việc sử dụng nhiều hơn chính sách cạnh tranh và chính sách tiền tệ.

 

Đại sứ Nhật cũng cảnh báo tại Hội nghị rằng lạm phát cao và sự mất giá đồng tiền sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ổn định vĩ mô của Việt Nam. Ông kêu gọi Chính phủ cần có ngay các biện pháp mạnh mẽ để trấn an người dân cùng các nhà đầu tư, các đối tác phát triển, nhằm gia tăng niềm tin vào đồng tiền nội địa.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=279
Quay lên trên