Cần nghiên cứu, sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường và Bộ luật Hình sự để có chế tài nghiêm khắc, đủ sức răn đe

Cập nhật: 06-01-2010 | 00:00:00

Trong đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, cử tri tỉnh Bình Dương đề nghị: “Quốc hội cần tập trung nghiên cứu, sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường, Bộ luật Hình sự để có chế tài nghiêm khắc, đủ sức răn đe, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi gây ô nhiễm môi trường”. Vấn đề này được Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội có văn bản trả lời, như sau:

Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2005 đã đề ra những biện pháp cụ thể và đủ sức răn đe như tạm đình chỉ, cấm hoạt động, buộc di dời cơ sở, buộc khắc phục hậu quả, phạt tiền... (Điều 49) và quy định về thanh tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo, bồi thường thiệt hại về môi trường (chương XIV).

- Đồng thời theo quy định của pháp luật Việt Nam, các chế tài cụ thể đều được quy định tại một bộ luật chung là Bộ luật Hình sự (BLHS). Để phù hợp với thực tiễn và pháp luật về BVMT, các điều 182, 185, 190, 191 về tội phạm môi trường của BLHS đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 theo hướng tăng cường thẩm quyền của lực lượng cảnh sát môi trường.

- Tuy nhiên, cho đến nay, việc ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể của các bộ, ngành đối với Luật BVMT vẫn chưa thật kịp thời, đầy đủ, cần nghiêm túc triển khai.

- Trong quá trình thực hiện Luật BVMT, nếu thấy có vấn đề vướng mắc, Quốc hội sẽ xem xét để sửa đổi, bổ sung.

(Nguồn: VP.Đoàn ĐBQH-HĐND tỉnh)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên