Cần nhân rộng phương pháp trị bệnh kỳ diệu của lương y Võ Hoàng Yên để giúp đời

Cập nhật: 25-04-2011 | 00:00:00

Những câu chuyện về phương pháp trị bệnh kỳ diệu của lương y (LY) Võ Hoàng Yên đang là chuyện "nóng hổi" trong giới đông y, tây y. Có người nghe kể lại hay đọc báo tỏ ra hoài nghi, có người đã từng gặp, từng xem cách chữa trị bệnh bằng phương pháp bấm huyệt đạo của ông thì tin tưởng, khen ngợi tài năng hiếm thấy của LY này. Đặc biệt là đối với những người dân được LY chữa khỏi bệnh tại chùa Thiên Ân (phường Thuận Giao, TX. Thuận An) thì không ngớt lời khen ngợi, tôn vinh phương pháp trị bệnh hiệu quả, nhanh chóng của vị LY này.

>>>  Lương y Võ Hoàng Yên - “thần y” trị bệnh miễn phí, cứu người

>>> Xem Video clip

 

Thầy Yên (phải) trị bệnh cho cháu Phạm Hữu Tâm (Đồng Nai)

Mong xã hội ngày càng có nhiều thầy Yên trị bệnh giúp đời

Chiều 22-4, bác sĩ Nguyễn Nhật Tân, Chuyên khoa Lồng ngực - Tim mạch Bệnh viện 115 (TP.HCM) bị tai biến, miệng bị méo và đôi mắt khó cử động, tròng trắng lộ ra nhiều hơn nhưng sau khi được thầy Yên bấm huyệt, con mắt của bác sĩ Tân đã cử động linh hoạt hơn và tròng đen thẳng trở lại chứ không bị xếch sang một bên nữa. Thầy Yên đùa với bác sĩ Tân: "Tôi và ông trao đổi nhé. Tôi chữa lành 50 ca bại liệt, câm điếc thì ông chữa cho 2 bệnh nhân tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn". Nhiều người chứng kiến cảnh bác sĩ Tân mừng rỡ ôm vai thầy Yên và đưa cho thầy tấm danh thiếp đã vỗ tay tán thưởng rất nhiệt tình. Còn bác sĩ Tân cảm động rưng rưng nước mắt: "Tôi vô cùng cảm ơn thầy Yên. Tôi bị tai biến và nghe tiếng thầy qua một người quen, thế là đi theo thử, không ngờ hiệu quả... thế này".

Chiều 23-4, chúng tôi đã trở lại chùa Thiên Ân để tìm hiểu thêm thông tin về phương pháp trị bệnh kỳ diệu của LY Yên. Mặc dù đã xế chiều, nhưng vẫn có nhiều người vào chùa hỏi thông tin về thầy Yên. Thượng tọa Thích Nhật Nghiêm, trụ trì chùa Thiên Ân, cho biết, tính đến nay đã 3 lần thầy Yên trị bệnh cho bà con tại chùa. Do nhiều người được thầy Yên trị khỏi bệnh hoặc thuyên giảm nên truyền miệng nhau đến chùa hỏi thăm thông tin. Đặc biệt là sau khi báo Bình Dương đăng bài về phương pháp chữa trị bệnh của thầy Yên, cả ngày 23-4, điện thoại của chùa trở nên quá tải vì khắp nơi điện thoại tới hỏi thăm thông tin về thầy. "Sau khi thầy Yên trị bệnh hiệu quả cho người dân, trong đó có nhiều y, bác sĩ và cán bộ ngành y tế, ai cũng mong muốn phương pháp trị bệnh của thầy Yên nhanh chóng được nhân rộng để giúp đời" - Thượng tọa Thích Nhật Nghiêm nói.

Chiều 23-4, bà Võ Thị Năm (SN 1938, ngụ đường Lê Hồng Phong, P.Phú Thọ, TX.TDM) cho hay, đến chiều 23-4, bà không hiểu vì sao bệnh của bà đã vơi giảm hẳn. Trước đó, bà bất tĩnh, không đi đứng được, các khớp xương chân, cột sống đều tê cứng, miệng nói ú ớ không ra tiếng. Thay vì đi bệnh viện nhưng do biết tin LY Yên đang trị bệnh tại chùa Thiên Ân, bà đã được người nhà "khiêng" đến để thầy Yên trị bệnh. Sau khi được LY Yên đả thông huyệt đạo, bà đã đi, đứng lại được, nói ra thành tiếng. Đến chiều 23-4, bà vẫn không tin là tại sao mình đã khỏi bệnh đến 80%. Bà cho hay: "LY Yên trị bệnh hiệu quả hiếm thấy. Tôi mong muốn phương pháp trị bệnh này cần nhân rộng để mọi người không may mắn tìm lại được niềm vui. Giá như xã hội này, ngày có càng nhiều thầy Yên thì hay biết mấy cho người dân". 

Theo tìm hiểu của chúng tôi ngày 23-4 tại khu vực chùa Thiên Ân, người được LY Yên trị khỏi bệnh cũng như những người đã từng chứng kiến hàng giờ đồng hồ việc LY Yên và nhóm học trò trị bệnh cho người dân đều mong muốn phương pháp trị bệnh của thầy Yên được nhân rộng. Rất nhiều cán bộ khu phố Hòa Lân 1, P.Thuận Giao, TX.Thuận An cho hay, nếu phương pháp trị bệnh của thầy Yên được nhân rộng thì sẽ giúp được hàng ngàn người bị khiếm khuyết, bại liệt, thoái hóa cột sống, chân tay tê liệt, câm điếc do di chứng tai biến để lại. Anh Trương Văn Hận (SN 1972, ngụ Sóc Trăng, tạm trú tại chùa Thiên Ân), cho hay: "Trước đây, anh khom lưng, đứng lên ngồi xuống không được do bị thoái hóa cột sống. Tuy nhiên, sau khi được thầy Yên trị bệnh, anh đã lành bệnh, trở lại bình thường và đang làm thợ xây dựng tại chùa Thiên Ân. Do vậy, anh cũng mong muốn phương pháp trị bệnh của thầy Yên sớm được nhân rộng để giúp những người không may mắn trở lại lành lặn".

Các nhà chuyên môn nói gì?

Trả lời qua điện thoại, bác sĩ Nguyễn Quốc Chính, Phó Chủ tịch Hội Y học Cổ truyền tỉnh Bình Phước, cho hay, tôi đã từng chứng kiến và nhìn thấy LY Yên trị bệnh ở Bình Phước. Nhiều năm làm nghề, đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến tận mắt một LY có thể chữa những căn bệnh nan y một cách nhanh chóng và hiệu quả như vậy. Với phương pháp bấm huyệt do LY Yên thể hiện, tôi cho rằng đây là một hiện tượng mới và hiếm trong y học. Cái cốt lõi là LY Yên cũng trị bệnh, mong muốn giúp đỡ nhiều BN lành bệnh nhưng lại chưa có giấy phép hành nghề hay cơ quan nào kiểm chứng. Do đó, việc thực hiện một đề tài nghiên cứu phương pháp chữa bệnh của LY Yên là cần thiết. Về phía Sở Y tế Bình Phước thì chưa có ý kiến chính thức nào. Tuy nhiên, dự kiến của chúng tôi là sẽ đề xuất cơ quan chuyên môn nghiên cứu một đề tài về phương pháp bấm huyệt đạo của LY Yên trong thời gian tới. Nếu LY Yên chứng minh được phương pháp của mình mang tính hiệu quả về lâu dài và đạt tiêu chuẩn đánh giá thì đây là một đề tài "ích nước, lợi dân".

Việc LY Yên trị khỏi bệnh cho nhiều người bị thoái hóa cột sống, đau khớp, bại liệt nhiều năm đứng lên đi lại được hay câm điếc nhiều năm nói lại được là một hiện tượng lạ, xưa nay hiếm thấy ở Việt Nam. Do vậy, việc tạo điều kiện cho LY Yên chứng minh phương pháp trị bệnh của ông mang tính khoa học bền vững là rất cần thiết để tiếp tục chữa trị bệnh cho những người  không may mắn. Theo PGS-TS Nguyễn Thị Bay, Trưởng Bộ môn Bệnh học Khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Dược TP.HCM, với trường hợp chữa bệnh của LY Yên, cần phải có công trình nghiên cứu nghiêm túc. Những nhà nghiên cứu khoa học và người bệnh cần xem hiệu quả thật sự của phương pháp xoa bóp, bấm huyệt gia truyền của vị LY này, lúc đó, mới nên tổ chức điều trị đại trà cho người bệnh. Theo tôi, xoa bóp, bấm huyệt có thể cải thiện được bệnh, góp phần phục hồi hệ vận động trong các trường hợp liệt. Tuy nhiên, hiệu quả phải có thời gian và cần phối hợp trị liệu với nhiều phương pháp khác để vừa phục hồi liệt, vừa điều trị nguyên nhân gây liệt cũng như đề phòng các nguy cơ khác.

Hiệu quả về phương pháp của LY Yên cỡ nào? Trường hợp nào LY Yên trị khỏi?...luôn là những câu hỏi đặt ra cho cả người bệnh và là thắc mắc chung của nhiều cán bộ làm công tác quản lý, chuyên môn trong ngành y tế. Nhiều nhà nghiên cứu đông y cho rằng, bệnh bại liệt, câm điếc, nếu bấm huyệt, châm cứu cũng có thể phục hồi. Tuy nhiên, cần xem đó là câm điếc dạng nào. Nếu câm điếc do bẩm sinh, dị dạng sẽ khó điều trị được. Do vậy, trong nhiều trường hợp câm điếc, LY Yên trị khỏi bằng phương pháp bấm huyệt đạo là hoàn toàn có cơ sở. Trả lời câu hỏi này, chính LY Yên cũng khẳng định: "Tôi tìm được phương pháp trị bệnh này chỉ gần 3 năm thôi. Đối với BN bị thoái hóa cột sống, bại liệt 2 tay, 2 chân và một phần thân người, bị câm điếc trong một số trường hợp tôi đều chữa khỏi. Tuy nhiên, tôi khẳng định rằng, đối với nhiều BN bị bại liệt không còn khả năng nhận biết, chân, tay không còn khả năng duỗi thẳng, bị teo cơ quá nặng, trường hợp bại não hay hội chứng down, thì xin đừng đem đến gặp tôi".

HỒ VĂN 

Tiến sĩ sử học Đinh Văn Hạnh (Q.11, TP.HCM): Tôi mong xã hội có thêm nhiều thầy như thầy Yên

Con gái tôi bị bệnh u não 3 năm nay, khi đó, cháu mới 13 tuổi và nay cháu đã 16 tuổi. Sau những lần trị bệnh và phẫu thuật ở khắp nơi, con tôi vẫn không ngồi, không đi lại được. Con tôi được thầy Yên bấm huyệt, "chỉnh" cột sống cho bớt vẹo và bước đầu, bệnh có tiến triển, con gái tôi tự ngồi được một lúc không cần người đỡ. Tôi mong rằng, những người thầy thuốc gia truyền có tay nghề giỏi như thầy Yên cần tiếp tục chữa bệnh cứu người. Là người làm cha đang tìm mọi cách chữa chạy cho con, tôi cũng mong sao thầy Yên có một địa điểm cụ thể để có thể đem con mình đến chữa bệnh nhiều lần. Những BN bại liệt không đi đứng được, thầy Yên chữa cho lành bệnh, tự đi đứng lại được quả thật là điều kỳ diệu!

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Nguyên Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương: Cần tạo mọi điều kiện cho thầy Yên giúp đời

Cách đây 2 tháng, tôi đã từng gặp thầy Yên để bấm huyệt đạo trị bệnh. Lúc đó, cánh tay phải của tôi bị thoái hóa, không giơ lên được, không móc bóp túi quần sau được. Tôi cũng đã từng đi châm cứu cả tháng trời nhưng không hết. Sau đó, tôi gặp thầy Yên đả thông huyệt đạo trong vài phút là hết hẳn cho đến bây giờ. Cánh tay phải giơ thẳng lên được như xưa. Do vậy, tôi mong rằng, xã hội cần tạo điều kiện tốt nhất cho thầy Yên trị bệnh, giúp đỡ những người không may mắn. Tôi nghĩ rằng, với phương pháp trị bệnh hiệu quả của thầy Yên được nhận rộng thì nhiều BN đỡ phải hao tốn tiền bạc, thời gian để đi trị bệnh khắp nơi.

Hồ Văn - Quỳnh Như

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=645
Quay lên trên