Căng thẳng Thương mại Mỹ – Trung : Khó “hạ nhiệt”

Cập nhật: 30-11-2009 | 00:00:00

Ống thép dùng trong các giếng dầu do Trung Quốc sản Xuất

Ngày 24-11, Bộ Thương mại Mỹ đã ra phán quyết cuối cùng, quyết định áp mức thuế chống trợ giá từ 10,36 - 15,78% với sản phẩm ống thép dùng trong các giếng dầu do Trung Quốc sản xuất. Tổng giá trị sản phẩm ống thép liên quan đến vụ tranh chấp này đạt khoảng 2,7 tỷ USD.

Đây được xem là cú trừng phạt thương mại lớn nhất của Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc từ trước tới nay; diễn ra ngay sau chuyến công du của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Trung Quốc một tuần trước đó. Trong chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống B.Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải hợp tác và giảm thiểu các tranh chấp thương mại. Thế nhưng, những tranh chấp thương mại gần đây, từ lốp xe hơi đến sản phẩm gia cầm giữa hai nước khiến không ít người liên tưởng đến một cuộc chiến tranh lạnh mang đặc điểm của thời đại mới. Hiện cả Mỹ và Trung Quốc đang cáo buộc nhau về độ bảo hộ thương mại - nhân tố sẽ tác động tiêu cực tới nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Kể từ khi lên nắm quyền, chính quyền B.Obama đã tiến hành khoảng 10 vụ áp thuế mới; trong đó nổi bật là đánh thuế 35% với lốp xe Trung Quốc hồi tháng 9 vừa qua. Việc áp dụng mức thuế trên 99% với ống dẫn dầu của Trung Quốc dựa trên doanh thu 3,2 tỷ USD mà các doanh nghiệp thép Trung Quốc bán sản phẩm này tại Mỹ năm 2008 (tăng gấp 3 lần so với năm 2007). Quyết định của Mỹ sẽ khiến ngành kinh tế này của Trung Quốc đứng trước nguy cơ khủng hoảng thừa. Ước tính hơn 90 công ty thép Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng từ quyết định áp thuế nêu trên của Mỹ.

Trong khi đó, phản ứng trước quyết định áp thuế chống bán phá giá của Mỹ với ống dẫn dầu nhập khẩu từ Trung Quốc, Bắc Kinh tuyên bố “sẽ thực hiện các bước để bảo vệ lợi ích của ngành công nghiệp trong nước”; đồng thời kêu gọi thái độ khách quan hơn của Mỹ trước vấn đề này. Ngoài ra, Trung Quốc cũng quyết định sẽ tiếp tục tiến hành điều tra các cơ sở chăn nuôi gà tại hai tiểu bang của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc. Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, những khó khăn mà ngành công nghiệp thép của Mỹ đang đối mặt là do nhu cầu giảm sút và không nên đổ lỗi cho thép nhập khẩu của Trung Quốc.

(Theo HNM)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=400
Quay lên trên