Câu lạc bộ Nông dân với Pháp luật: : Nâng cao nhận thức chính sách pháp luật cho nông dân

Cập nhật: 01-12-2009 | 00:00:00

Việc hình thành các CLB Nông dân với Pháp luật trong thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật (PL) cho nông dân, hạn chế đến mức thấp nhất những vụ việc khiếu kiện do không am hiểu PL...

CLB Nông dân với Pháp luật là một tổ chức sinh hoạt pháp lý tự nguyện của cán bộ, hội viên nông dân có cùng nguyện vọng tìm hiểu PL, trao đổi thông tin PL để nâng cao nhận thức, hành vi ứng xử PL, chấp hành tốt PL, tham gia bảo vệ trật tự xã hội, góp phần phòng chống và ngăn ngừa các hành vi vi phạm PL ở các chi hội nông dân và nhân dân trên địa bàn khu dân cư. Mỗi hội viên CLB là một tuyên truyền viên cơ sở, vận động hội viên nông dân tham gia giải quyết mâu thuẫn vướng mắc trong nội bộ hội, thực hiện quy chế dân chủ trong cán bộ hội viên nông dân.

Việc hình thành các CLB trên địa bàn các huyện trong thời gian qua đã được các cấp, các ngành chú trọng và bước đầu đã phát huy tác dụng. Tại huyện Phú Giáo, xã An Bình được chọn thực hiện thí điểm. Được hình thành từ năm 2007, đến nay CLB Nông dân với Pháp luật xã An Bình đã có 37 cộng tác viên với các cán bộ nòng cốt là các trưởng, phó các ấp. Xã An Bình là một xã đông dân (hơn 14.000 dân), có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống trên 12 ấp nên việc hình thành CLB Nông dân với Pháp luật là rất cần thiết. Trong thời gian qua, hoạt động hòa giải tại cơ sở là một hoạt động có hiệu quả nhất của CLB này. Có những chi hội tại các ấp hàng năm hòa giải thành công hơn chục vụ tranh chấp cá nhân. Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Bình, Chủ nhiệm CLB, cho biết sự ra đời của CLB là phù hợp với nhu cầu được tuyên truyền và tìm hiểu PL của nông dân. Hoạt động của CLB khá đa dạng và linh hoạt. Thông qua các buổi nói chuyện, các lớp tập huấn bảo vệ thực vật, các thành viên trong CLB đã lồng ghép việc tuyên truyền PL cho nông dân. Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Giáo cho biết CLB Nông dân với Pháp luật là trung tâm nòng cốt truyền tải các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật (CSPL) của Nhà nước đến nông dân. Trước khi thành lập các CLB như thế này chúng tôi cũng thường xuyên tuyên truyền CSPL cho nông dân, nhưng nếu hình thành được các CLB thì việc tuyên truyền các CSPL đến nông dân sẽ có điều kiện nhiều hơn, rộng hơn và sâu hơn.

Việc hình thành nên các CLB trong thời gian qua đã góp phần tích cực vào việc nâng cao ý thức và chấp hành PL của nông dân. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, các CLB cũng vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Ông Ngô Phương Thanh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Uyên cho biết: “Trong thời gian qua, huyện Tân Uyên cũng đã xây dựng mô hình CLB Nông dân với Pháp luật tại xã Tân Hiệp và bước đầu đã phát huy tác dụng trong việc nâng cao nhân thức của nông dân về Luật Đất đai, Luật Hôn nhân - Gia đình... Tuy nhiên, hoạt động của CLB còn gặp khó khăn về kinh phí, tài liệu tuyên truyền”. Còn Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Bình, Phú Giáo cho hay: “Do hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện là chính, trong khi đó địa bàn rộng, nông dân làm việc không có thời gian cố định nên việc tập hợp nông dân để phổ biến, tuyên truyền giáo dục là rất khó khăn. Việc thực hiện các hình thức tuyên truyền cũng chưa thực sự đa dạng do hạn chế về kinh phí nên phương pháp chủ yếu là tuyên truyền miệng”.

Trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, tốc độ đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh thì các vấn đề về đời sống, việc làm của nông dân chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng; việc khiếu kiện do không am hiểu PL là không tránh khỏi. Vì vậy, để hoạt động của các CLB Nông dân với Pháp luật ngày càng hiệu quả, rất cần có sự hỗ trợ về cơ chế và kinh phí từ cấp trên.

CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên