Câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật: Góp phần ngăn ngừa tội phạm

Cập nhật: 27-11-2009 | 00:00:00

Lễ ra mắt CLB tuyên truyền pháp luật

Tối 14-11, tại Trung tâm Văn hóa Thanh niên đã diễn ra “phiên tòa giả định” thu hút rất đông người dân đến theo dõi; đây là một trong những cách tuyên truyền pháp luật (PL) thiết thực, phổ biến rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân lao động. Đồng thời cũng là dịp ra mắt “Câu lạc bộ (CLB) tuyên truyền pháp luật” cấp tỉnh với nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần ngăn ngừa tội phạm, đẩy lùi tệ nạn...

Phiên tòa diễn ra trong sự trang trọng, nghiêm túc, giống như một phiên tòa thật sự với đầy đủ bị cáo, bị hại, cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp... Mọi thứ được chuẩn bị thật đến nỗi ít ai có thể biết được đây là một phiên tòa “giả” được dựng lên để phổ biến kiến thức PL đến tất cả mọi người. Đây là một trong những hoạt động nằm trong “Đề án nâng cao nhận thức PL cho thanh niên Bình Dương” được sự phê duyệt của UBND tỉnh vào ngày 13-2-2009. Những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương luôn phát triển với tốc độ cao, thu hút rất nhiều người dân từ nơi khác đến sinh sống và lập nghiệp. Nhiều công tác nhằm phổ biến, tuyên truyền PL được phối hợp cùng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể... phổ biến đến đông đảo tầng lớp công nhân lao động, thanh thiếu niên đã góp phần không nhỏ trong việc ổn định tình hình an ninh trật tự.

Tuy vậy, những hoạt động trên vẫn chưa đồng bộ, chưa thực hiện thường xuyên, đội ngũ làm công tác tuyên truyền vẫn thiếu, hạn chế về kỹ năng tuyên truyền, chuyên môn nghiệp vụ nên việc phổ biến mang lại hiệu quả chưa cao. Đối tượng có nguy cơ phạm pháp là thanh niên công nhân, thanh thiếu niên vùng sâu, ít có điều kiện tiếp cận với kiến thức PL; trong khi đó, số đối tượng này lại chiếm đa số. Những năm gần đây, tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, tội phạm nghiêm trọng tăng khoảng 27%. Tình hình vi phạm PL và phạm tội trong độ tuổi thanh thiếu niên chiếm trên 80% số vụ điều tra. Địa bàn giáp ranh tập trung đông dân cư khá phức tạp, tỷ lệ người ngoài tỉnh vào gây án chiếm 58% trong năm 2007, chiếm 66,2% trong 6 tháng đầu năm 2008.

Theo anh Đặng Xuân Văn, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thanh niên, kiêm Đội trưởng Đội tuyên truyền PL, thì việc ra đời CLB này nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức PL cho thanh niên về lao động, việc làm; Luật Thanh niên; Luật Chăm sóc, giáo dục trẻ em; Luật Hôn nhân và Gia đình: Bộ luật Hình sự và Tố tụng Hình sự; Luật Phòng chống ma túy, mại dâm... Tùy theo nhu cầu mà sẽ có từng nhóm đối tượng thanh niên được tuyên truyền, giáo dục nội dung PL có liên quan và mở rộng. Đối với đối tượng là thanh niên công nhân lao động sẽ tập trung phổ biến nội dung cơ bản về Luật Lao động; Luật Công đoàn và PL về hợp đồng lao động, tiền lương, thời gian nghỉ ngơi, an toàn lao động, bảo hiểm xã hội, giải quyết tranh chấp lao động... Còn đối tượng là thanh niên trên địa bàn dân cư, khu vực quy hoạch, thanh niên nông thôn sẽ được biết về những Luật Phòng chống ma túy, Bình đẳng giới; Bộ luật Hình sự... Với nhiều hình thức phù hợp, phong phú CLB nhằm đẩy mạnh và phát huy hiệu quả của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tiếp tục thực hiện chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, ma túy, AIDS, tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Để làm được điều đó, các thành viên trong CLB phải là những thủ lĩnh thực sự trong việc tổ chức các cuộc thi viết và hội thi tìm hiểu PL “Pháp luật và cuộc sống” cho từng đối tượng phù hợp; Tổ chức các hoạt động hỗ trợ, trợ giúp pháp lý bằng cách tuyên truyền, tư vấn PL lưu động, phiên tòa giả định tại các vùng nông thôn, vùng xa, khu công nghiệp, khu nhà trọ có đông thanh niên nhập cư, khu vực ký túc xá... cùng nhiều hoạt động tư vấn PL miễn phí tại các văn phòng luật sư, văn phòng tư vấn PL thuộc sự phối hợp quản lý của Sở Tư pháp.

Nếu như những thành viên thực hiện công tác tuyên truyền PL trước đây là “tay ngang” thì CLB này quy tụ những người có kiến thức chuyên môn, hiểu biết về PL từ tòa án tỉnh, viện kiểm sát, công an, những người trong CLB kỹ năng... đều tham gia vào công tác tuyên truyền. Anh Đặng Xuân Văn cho biết thêm: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức lớp học kỹ năng tuyên truyền cho các thành viên trong CLB. Bởi vì, có chuyên môn, nghiệp vụ vẫn chưa đủ, nếu như không có kỹ năng tuyên truyền thì việc tuyên truyền sẽ kém hiệu quả. Vì vậy, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức, tìm mọi cách để công việc đạt được mục tiêu đề ra nhằm góp công sức trong việc bảo vệ an ninh trật tự, giảm thiểu tệ nạn xã hội...”.

Dù mới được thành lập với nhiều công việc bộn bề phía trước nhưng với mục tiêu và cách làm cụ thể, hy vọng CLB sẽ từng bước mang lại hiệu quả tích cực trong công tác nâng cao nhận thức PL cho thanh niên.

THỦY TRINH - NGỌC THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên