Chăm lo tết cho công nhân lao động: Những tín hiệu đáng mừng

Cập nhật: 08-01-2010 | 00:00:00

Công nhân lao động sẽ rất phấn khỏi với những tín hiệu lạc quan về mức lương, thưởng trong dịp tết này

UBND tỉnh vừa thống nhất chi số tiền 500 triệu đồng đề mua quà tết cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở lại Bình Dương ăn tết. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp (DN) cũng đã bắt đầu công bố mức lương, thưởng và hỗ trợ tiền tàu xe về quê ăn tết cho công nhân (CN) với mức bằng hoặc cao hơn các năm trước. Đây là những tín hiệu đáng mừng đối với CN.

Trước hết phải nói đến sự quan tâm đặc biệt của các ngành và UBND tỉnh Bình Dương đối với công nhân lao động, một lực lượng đã có nhiều đóng góp trong quá trình phát triển công nghiệp của tỉnh. Trong hai cuộc họp vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ngành đã phân tích những tác động ảnh hưởng từ tình hình suy giảm kinh tế, từ đó đẩy nhiều DN lâm vào tình cảnh khó khăn nên sẽ ảnh hưởng đến việc chi tiền tết cho CN. Trước tình hình đó, để kịp thời động viên CN, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Thanh Cung, khẳng định: “Năm 2009 tình hình trong tỉnh bị ảnh hưởng không nhỏ bởi suy giảm kinh tế, nhưng Bình Dương vẫn giữ được mức tăng trưởng khá. Để kịp thời động viên CN tiếp tục gắn bó với Bình Dương, trong dịp tết này UBND tỉnh quyết định chi một khoản tiền lớn để mua quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê ăn tết”.

Cũng tại các cuộc họp nói trên ông Nguyễn Tầm Dương, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã phân tích và nêu ra những trường hợp hết sức xúc động. Ông Dương nói: “Qua nhiều năm tặng quà tết cho CN chúng tôi nhận thấy, khi có một CN được nhận quà tết họ chia đều phần quà của mình cho những người ở cùng dãy nhà trọ chứ chẳng có ai giữ riêng, ăn riêng một mình”. Do đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Thanh Cung chỉ đạo các cơ quan đơn vị trong tỉnh dịp tết này chỉ tổ chức tổng kết liên hoan gọn nhẹ, tiết kiệm để dành tiền giúp CN ăn tết. UBND tỉnh cũng sẽ cắt giảm việc trang trí và những việc không cần thiết, thực hiện đúng tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí để dành số tiền đó tập trung cho việc chăm lo tết cho các đối tượng chính sách và người nghèo.

Theo LĐLĐ tỉnh, nhiều DN hiện đang khẩn trương cân đối tình hình tài chính trong năm để công bố mức lương, thưởng cho CN. Ông Trần Thanh Hải, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH ScanCom VN (KCN Sóng Thần I - Dĩ An) cho biết: “Ngoài tiền thưởng cho mỗi CN bằng 1 tháng lương cơ bản, còn là tiền thưởng phụ cấp tay nghề hoặc chức vụ. Riêng đối với CN đang học nghề được khuyến khích thêm 200.000 đồng/CN, nhân viên đang thử việc là 500.000 đồng/người. Những CN làm việc đến ngày nghỉ tết cuối cùng (11-2 theo kế hoạch của công ty) được nhận thêm 200.000 đồng tiền thưởng khuyến khích và sau khi nghỉ tết đi làm đúng ngày (mùng 4 tết) thì được nhận thêm số tiền 600.000 đồng. Ngoài ra, công ty còn tặng mỗi CN một phần quà tết trị giá 150.000 đồng và tổ chức tiệc tân niên chào đón năm mới cho CN”.

Thông tin ban đầu từ Ban chấp hành công đoàn Công ty TNHH Giày Thông Dụng, Công ty Shyang Hung Cheng (Thuận An)), Công ty TNHH Yazaki (Dĩ An)... cũng cho biết mức tiền lương, thưởng tết năm nay cho CN không hề giảm mà có chiều hướng tăng hơn so với năm trước. Bên cạnh đó còn có rất nhiều DN cũng đã có kế hoạch tổ chức xe đưa đón CN về quê ăn tết, thông báo mức lương thưởng tết cao hơn năm ngoái từ 10 - 20%.

Có thể nói, trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng mối quan hệ hiểu nhau giữa chủ DN, người lao động và chính quyền địa phương vẫn được nâng lên, thông cảm và chia sẻ lẫn nhau. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều CN và các DN trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương hoàn thành kế hoạch sản xuất trong năm. Những tin vui và sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh và DN chắc chắn sẽ làm CN yên tâm hơn.

ĐỖ TRƯỜNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=298
Quay lên trên