Châu Âu nỗ lực bảo đảm nguồn cung năng lượng

Cập nhật: 06-02-2022 | 07:25:08

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây gia tăng, các nước châu Âu đang nỗ lực tìm giải pháp bảo đảm nguồn cung năng lượng ổn định. 

Tuần tới, Ðại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell (G.Bo-ren) và Ủy viên EU phụ trách năng lượng Kadri Simson (C.Xim-xơn) sẽ đến Mỹ. Ông Borrell cùng Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken (A.Blin-ken) đồng chủ trì cuộc họp Hội đồng Năng lượng EU-Mỹ, thảo luận vấn đề an ninh năng lượng và chuyển đổi năng lượng sạch.

Cuộc họp các nước tham gia Hành lang khí đốt phía nam. Ảnh Bộ Năng lượng Azerbaijan

Trong khi đó, một phái đoàn của EU đã tới Azerbaijan nhằm thúc đẩy đa dạng hóa nguồn cung khí đốt. Tại thủ đô Baku, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev (I.A-li-ép) và Ủy viên EU Kadri Simson đồng chủ trì cuộc họp cấp bộ trưởng hằng năm của các nước tham gia Hành lang khí đốt phía nam (SGC). Bà Simson cảm ơn Azerbaijan vì nỗ lực tăng nguồn cung khí đốt cho EU thông qua SGC - tổ hợp ba đường ống dẫn khí đốt nối các nước Azerbaijan, Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Albania, qua biển Adriatic đến Italia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (T.Éc-đô-gan) cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ có thể hợp tác với Israel về cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu. Giới chức hai nước bàn về vấn đề này trong khuôn khổ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Israel vào giữa tháng 3 tới. Ông Erdogan cho biết thêm, Ankara cũng đang thảo luận việc ký một hợp đồng với Iraq về cung cấp khí đốt tự nhiên.

Bảo đảm nguồn cung năng lượng cũng là một trong những nội dung chính trong cuộc họp các nước Baltic (gồm Estonia, Latvia và Litva). Theo các nhà lãnh đạo, các công ty năng lượng và chính phủ các nước Baltic đang hợp tác để ứng phó trường hợp nguồn cung khí đốt tự nhiên từ Nga bị cắt giảm. Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins (C.Ca-rin) cho biết, các nước Baltic có thể dựa vào cảng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Litva và kho chứa khí đốt của Latvia.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin (V.Pu-tin) vừa công bố các thỏa thuận mới cung cấp khí đốt tự nhiên và dầu mỏ của Nga cho Trung Quốc. Theo đó, Tập đoàn Gazprom của Nga cung cấp 10 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ vùng Viễn Ðông của Nga cho Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC). Thỏa thuận này có thời hạn 25 năm. Ngoài ra, Tập đoàn Rosneft của Nga ký hợp đồng trị giá 80 tỷ USD với CNPC về cung cấp 100 triệu tấn dầu mỏ qua Kazakhstan trong 10 năm tới.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Oji (G.Ô-gi) kêu gọi Mỹ sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran để quốc gia Trung Ðông này có thể trở lại thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Theo Báo Nhân Dân

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên