Chế tác tượng Phật bằng ngọc lớn nhất thế giới

Cập nhật: 18-01-2010 | 00:00:00

 

Sáng 18-1, Công ty đá quý nữ trang Thần Châu Ngọc Việt long trọng tổ chức đại lễ khởi công chế tác tượng đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc bích Jadeite lớn nhất thế giới tại xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã mở niêm phong khối ngọc bích, đánh dấu mở đầu giai đoạn chế tác.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh Công ty Thần Châu Ngọc Việt và gia đình ông Đào Trọng Cường đã vượt qua nhiều khó khăn tìm được viên ngọc bích quý giá và vận chuyển an toàn về Việt Nam.

 

Chủ tịch nước cho rằng việc khởi công chế tác tượng đức Phật không chỉ phục vụ riêng tôn giáo mà còn cho cả nhân loại. Đây là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị văn hóa sâu sắc, trường tồn đến đời sau.

 

Sau khi hoàn thành, dự kiến tượng đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni nặng 16 tấn, cao 3m, có chiều ngang là 2m và chiều dày là 1m; bệ đế nặng tới 9 tấn, cao 60cm, mỗi chiều 2,1m. Đây sẽ là pho tượng đức Phật bằng ngọc bích Jadeite lớn nhất thế giới.

 

Dự kiến công trình sẽ hoàn thiện vào năm 2011.

 

Cho đến nay, pho tượng Phật ngọc được ghi nhận là lớn nhất thế giới đã từng cung thỉnh sang Việt Nam hồi tháng 3-2009 nặng 3,9 tấn, cao 2,5m.

 

Để chuẩn bị làm pho tượng này, Công ty đá quý nữ trang Thần Châu Ngọc Việt đã mua khối ngọc bích Jadeite (một loại ngọc quý) nặng 35 tấn từ Hội chợ đá quý ở Myanmar.

 

Sau đó, công ty đã đưa khối ngọc đặc biệt này về Việt Nam đặt tại nhà máy sản xuất ở Hải Dương.

 

Sau một thời gian dài tìm hiểu hình mẫu, nghiên cứu các phương án khả thi nhất cùng sự trợ giúp của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, phương án chế tác Phật ngọc đã được thông qua.

 

Một nhóm chuyên gia nhiều kinh nghiệm của nước ngoài đã được thuê để chế tác pho tượng khổng lồ này.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên