Chi bộ khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 1 (Đảng bộ khu công Nghiệp Việt Nam - Singapore): Phát huy vai trò hạt nhân của đảng viên trong các doanh nghiệp

Cập nhật: 13-05-2024 | 05:37:26

Chi bộ Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) I là chi bộ ghép, các đảng viên đến từ nhiều doanh nghiệp (DN) trong VSIP I. Tuy đến từ các DN khác nhau nhưng các đảng viên trong chi bộ đã phát huy tốt vai trò hạt nhân, cùng ban chấp hành (BCH) công đoàn cơ sở (CĐCS) trong các DN chăm lo tốt đời sống và tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần phát triển DN vững mạnh.

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định

Công ty TNHH Wonderful Sài Gòn Electrics hiện có 5 đảng viên đang sinh hoạt ở Chi bộ VSIP I. Trong thời gian qua, các đảng viên luôn tích cực cùng BCH CĐCS và ban giám đốc công ty nâng cao hiệu quả công tác chăm lo đời sống của người lao động (NLĐ). Cụ thể, đảng viên cùng BCH CĐCS sau khi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ đã đề xuất, kiến nghị với ban giám đốc công ty xem xét ban hành thêm chính sách phúc lợi cho NLĐ. Hiện nay, công ty mua bảo hiểm tai nạn 24/24 cho tất cả NLĐ; hỗ trợ tiền xăng xe cho NLĐ từ 200.000 - 500.000 đồng, tiền nhà 300.000 đồng/tháng...

Anh Đỗ Văn Trung, Phó Bí thư Chi bộ VSIP I, Giám đốc bộ phận kỹ thuật, Công ty TNHH Nitto Denko Việt Nam, cho biết đảng viên của chi bộ tại các DN đã phát huy hiệu quả vai trò, tích cực cùng BCH CĐCS các công ty chủ động tham gia cùng DN trong việc hướng dẫn NLĐ giao kết hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; xây dựng, sửa đổi nội quy lao động, thang bảng lương... để bảo đảm quyền lợi NLĐ. Đồng thời, các đảng viên tích cực giám sát và kiến nghị với người sử dụng lao động tổ chức và thực hiện các chế độ chính sách có liên quan.

Chi bộ VSIP I tổ chức lễ kết nạp và trao quyết định kết nạp đảng viên mới

Còn tại Công ty TNHH Tsuchiya Tsco Việt Nam, chị Huỳnh Kim Phượng, đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ VSIP I, Chủ tịch CĐCS công ty, cho biết các đảng viên cùng BCH CĐCS tuyên truyền, thông tin tới NLĐ, cán bộ chuyên gia người nước ngoài đang làm việc tại công ty hiểu và thực hiện đúng những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và chăm lo quyền lợi NLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN. Nổi bật là các đảng viên cùng CĐCS tham gia vào quá trình thương lượng, ký kết thỏa ước lao động với DN, trong đó có nội dung nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ và các chính sách khác có lợi hơn cho NLĐ. Hiện nay, công ty đang thực hiện bữa ăn giữa ca cho NLĐ trị giá 43.000 đồng/suất, còn ca 3 là 45.000 đồng/suất (gồm 2 món mặn, 1 món xào, 1 món canh và 1 món tráng miệng). Đặc biệt, NLĐ còn được uống sữa tươi, ăn sữa chua miễn phí (2 lần/ tuần). Giá trị suất ăn được ban giám đốc công ty xem xét điều chỉnh cho thích hợp với từng thời điểm.

Khơi dậy các phong trào thi đua

Cùng với phát huy hiệu quả công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ, các đảng viên ở Chi bộ VSIP I còn cùng BCH CĐCS tại các DN tổ chức phát động và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, trong đó trọng tâm là “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”. Qua phong trào đã có hàng trăm sáng kiến, sáng tạo của NLĐ góp phần hợp lý hóa quy trình sản xuất, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm và làm lợi về giá trị kinh tế cho DN.

Cụ thể, sáng kiến “Kết hợp thao tác” nâng cao năng suất cho NLĐ của anh Lê Văn Hoàn, bộ phận sản xuất Công ty TNHH Wonderful Sài Gòn Electrics, đã làm lợi giá trị về kinh tế cho DN nhiều tỷ đồng/năm. Hay sáng kiến “Thay đổi phương pháp kiểm tra sản phẩm” của chị Huỳnh Kim Phượng, bộ phận quản lý chất lượng, Công ty TNHH Tsuchiya Tsco Việt Nam, đã tiết kiệm chi phí trong sản xuất trên 100 triệu đồng/năm cho DN...

Chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên, Bí thư Chi bộ VSIP I, cho biết chi bộ có 21 đảng viên đến từ các công ty khác nhau trong VSIP I. Chi ủy chi bộ luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng và đoàn thể trong DN; qua đó thể hiện được vai trò hạt nhân chính trị trong lãnh đạo thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật; đồng thời phối hợp thực hiện các giải pháp có hiệu quả cho nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần giữ vững ổn định và phát triển DN.

Ông Nguyễn Đức Dũng, Bí thư Đảng ủy VSIP, cho biết thời gian qua, các đảng viên làm việc tại các DN trong VSIP luôn tích cực tham gia thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết của chi bộ; đồng thời chủ động phối hợp cùng BCH CĐCS, ban giám đốc các công ty triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo… Đồng thời, các đảng viên luôn phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu trong công việc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; luôn sâu sát và lắng nghe ý kiến quần chúng, nắm tâm tư nguyện vọng NLĐ để kịp thời phản ánh tới ban giám đốc và tổ chức xem xét giải quyết; tuyên truyền, vận động NLĐ tích cực lao động, chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước... Điều này đã góp phần ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của NLĐ, giúp DN phát triển bền vững…

ĐỖ TRỌNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=325
Quay lên trên