Chính phủ: “Kiềm chế lạm phát khoảng 8%”

Cập nhật: 08-05-2010 | 00:00:00

 

Chỉ tiêu lạm phát “nới” hơn so với con số Quốc hội đề ra

Bên cạnh việc tiếp tục đề ra mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2010, Chính phủ đã yêu cầu thực hiện các biện pháp để kiềm chế lạm phát khoảng 8% và hạ lãi suất cho vay xuống khoảng 12%...

 

Đây là những nội dung trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2010 vừa được Chính phủ ban hành ngày 7-5.

 

Tại nghị quyết này, Chính phủ yêu cầu tăng cường kiểm soát giá cả, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu như điện, than, xăng dầu, lương thực… triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thị trường, bình ổn giá cả, xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm. Phấn đấu kiềm chế chỉ số lạm phát khoảng 8% (Chỉ tiêu được Quốc hội thông qua là dưới 7%).

 

Cũng tại nghị quyết, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có biện pháp phù hợp để khẩn trương hạ lãi suất huy động xuống khoảng 10%, lãi suất cho vay khoảng 12% và điều hành tỷ giá ở mức hợp lý.

 

Cùng đó, tăng tính thanh khoản cho nền kinh tế thông qua việc tăng tổng phương tiện thanh toán và tổng dư nợ tín dụng. Khẩn trương trình đề án công khai, minh bạch hệ thống ngân hàng thương mại.

 

Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành quyết liệt điều hành bằng các biện pháp tổng hợp thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu, giảm dần nhập siêu xuống mức không cao hơn 20% tổng kim ngạch xuất khẩu.

 

Kiên quyết không nhập khẩu những mặt hàng không cần thiết, đồng thời sử dụng các biện pháp thuế, phi thuế và hàng rào kỹ thuật để hạn chế nhập khẩu, đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ hàng hóa trong nước, góp phần giảm thâm hụt cán cân thanh toán quốc tế.

 

Nghị quyết cũng nêu rõ trọng tâm trong thời gian tới là tăng cường quản lý thu chi ngân sách nhà nước, phấn đấu giảm bội chi ở mức khoảng 6%. Chỉ ứng vốn năm 2011 cho các công trình thiết yếu, hoàn thành trong năm 2010.

 

Tập trung chỉ đạo, thúc đẩy giải ngân hết nguồn vốn ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ theo kế hoạch. Chú trọng thu hút và giải ngân vốn FDI, ODA, đẩy mạnh đầu tư gián tiếp.

 

Đồng thời, Chính phủ yêu cầu kiểm tra, đôn đốc các dự án trọng điểm, cấp bách, có khả năng hoàn thành trong năm 2010 để sớm đưa công trình vào sử dụng, nâng cao hiệu quả đầu tư; coi trọng bảo đảm điện cho sản xuất và đời sống; tập trung nghiên cứu, sớm có sản phẩm trọng điểm quốc gia.

 

Đánh giá về kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm, bên cạnh những thành tích đạt được, Chính phủ cho rằng, chỉ số giá tiêu dùng vẫn còn cao, giải ngân các nguồn vốn đạt thấp, mức tăng tổng phương tiện thanh toán và dư nợ tín dụng thấp. Cũng theo Chính phủ, tai nạn giao thông và tội phạm hình sự, bạo hành phụ nữ và trẻ em có xu hướng gia tăng.

(THEO DÂN TRÍ)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên