Chính phủ liên minh mới của Israel tuyên thệ nhậm chức

Cập nhật: 14-06-2021 | 09:14:42

Lãnh đạo đảng Yemina của Israel Naftali Bennett (phải) và lãnh đạo đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/6, Chính phủ Israel đã tuyên thệ nhậm chức sau khi được Quốc hội nước này (Knesset) bỏ phiếu thông qua cùng ngày.

Chính phủ mới được thành lập dựa trên thỏa thuận giữa liên minh 8 đảng đối lập với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người đã nắm quyền liên tục 12 năm qua.

Theo thỏa thuận, ông Naftali Bennett (49 tuổi) sẽ làm thủ tướng luân phiên trong chính phủ liên kết cho đến tháng 8/2023, sau đó chuyển giao cho Chủ tịch đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid trong nửa nhiệm kỳ còn lại.

Chính phủ “thay đổi” dựa trên liên minh 8 đảng gồm Yesh Atid (hiện đang giữ 17 ghế trong Knesset), Xanh và Trắng (8 ghế), Yisrael Beytenu (7 ghế), Lao động (7 ghế), Yamina (6 trong số 7 ghế), Hy vọng mới (6 ghế), Meretz (6 ghế) và Ra'am (4 ghế).

Trước đó, Knesset đã thông qua chính phủ mới với 60 phiếu thuận, 59 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Sau cuộc bầu cử hồi tháng 3 vừa qua, Israel đã trải qua giai đoạn đàm phán tập hợp liên minh vô cùng căng thẳng.

Sau khi cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu thất bại không lập được Chính phủ, nhiệm vụ này đã được chuyển giao cho ông Lapid.

Với sự thay đổi bất ngờ của hai đảng Yamina và đảng Ra’am, phe đối lập đã đạt được thỏa thuận dẫn tới sự ra đời của liên minh “thay đổi.”

Như vậy, Chính phủ mới sẽ giúp cho Israel tránh khỏi cuộc bầu cử lần thứ 5 liên tiếp trong vòng 2 năm rưỡi.

Đảng Likud của ông Netanyahu cũng đã tuyên bố sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và chuyển thành đảng đối lập lớn nhất trong Knesset./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter