Chợ “giả” phá chợ thật!

Cập nhật: 26-11-2009 | 00:00:00

Tại Thuận An, chợ “giả” họp tại ngã 3 đường và chỉ cách chợ thật do DN đầu tư chưa đến 100 mét

Hưởng ứng việc xã hội hóa đầu tư xây dựng hạ tầng thương mại nhằm giảm nguồn vốn từ ngân sách, thời gian qua đã có nhiều doanh nghiệp (DN) đầu tư xây dựng chợ, qua đó góp phần hoàn thiện mạng lưới hạ tầng thương mại tỉnh nhà nhằm phục vụ cho việc giao thương hàng hóa. Tuy nhiên, thời gian gần đây DN không còn mặn mà với việc đầu tư chợ mà nguyên nhân phần lớn do chợ tự phát (CTP) tràn lan và giải pháp chấn chỉnh không hiệu quả!

Chợ thật tăng một, chợ “giả” tăng ba!

Theo Sở Công Thương, tính đến nay toàn tỉnh có 80/101 chợ theo quy hoạch đã xây dựng đưa vào hoạt động. Cùng con số này thì trên địa bàn tỉnh cũng có 98 điểm CTP và 54 điểm kinh doanh chợ không có trong quy hoạch hiện đã được tạm thời giữ lại để bố trí sắp xếp. Như vậy, nếu tính chung cả CTP và những điểm kinh doanh như trên thì số chợ “ngoài luồng” lên đến 152 chợ. Trong khi đó, trở lại thời gian vào cuối năm 2006, Bình Dương có 63 chợ trên địa bàn các huyện, thị và mới chỉ có 78 CTP với gần 2.000 hộ kinh doanh. Nếu đem 2 mốc thời gian giữa năm 2006 và 2009 ra so sánh, trong 2 năm qua chợ thật chỉ thêm 17 chợ được các DN xây dựng; trong khi đó số CTP tăng lên 20 chợ cùng với 54 điểm không có trong quy hoạch hiện được cho tồn tại thì rõ ràng chợ giả tăng gấp nhiều lần chợ thật bất chấp các cơ quan chức năng đã tăng cường chấn chỉnh...

Ở một góc độ khác nếu xét kỹ từ năm 2002 đến năm 2006, toàn tỉnh có 24 chợ mới được xây dựng thì có đến 23 là chợ do DN đầu tư. Nhưng từ năm 2007 đến nay, tiến độ xây dựng chợ do DN đầu tư có phần chậm lại. Tất nhiên có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân chính làm DN không còn mặn mà với đầu tư chợ chính là CTP tràn lan. Thực tế theo một DN ở Thuận An thì “DN bỏ vốn đầu tư chợ tất nhiên tính đến việc thu hồi. Nhưng khi xây dựng chợ xong thì CTP hình thành ngay trước chợ do DN đầu tư nhằm lấy khách của chợ mà các ngành chức năng không giải tỏa được thì ai dám đầu tư”. Kiểm chứng ý kiến này, chúng tôi đến cụm công nghiệp An Thạnh, huyện Thuận An, chỉ cách cổng chợ Thanh Bình 100 mét là một chợ chồm hổm họp ngay giữa đường. Cách chợ Thanh Bình không xa, từ ngã tư Hòa Lân rẽ vào đường Thủ Khoa Huân (Thuận Giao, Thuận An), tại ngã ba vào cụm công nghiệp Hài Mỹ, cảnh buôn bán trên lòng lề đường vây lấy chợ Hài Mỹ vẫn tồn tại nhiều năm qua!

Xử lý chợ tự phát: Bắt cóc bỏ dĩa!

Với số lượng chợ “giả” nhiều hơn chợ thật hiện nay, tại thị xã Thủ Dầu Một, huyện Thuận An hay Dĩ An đến đâu cũng dễ dàng bắt gặp CTP, nhất là tại các nơi đông dân cư, khu vực có công nghiệp phát triển với nhiều công ty, gần cổng các KCN... Người dân biết và các cơ quan quản lý Nhà nước cũng biết việc tồn tại nhiều CTP sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề đáng lo ngại như ảnh hưởng trật tự giao thông, vệ sinh môi trường, làm khó cho công tác quản lý trật tự đô thị, ảnh hưởng cảnh quan và an toàn vệ sinh thực phẩm. Song thực tế không thể phủ nhận là việc chấn chỉnh CTP trong thời gian qua chưa đem lại hiệu quả mà bằng chứng là... CTP năm sau luôn nhiều hơn năm trước!

Trong buổi họp về phát triển thị trường nội địa vừa qua, đại diện nhiều địa phương trăn trở với việc dẹp CTP hiện nay. Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận An, cho biết: “Mặc dù huyện đã cố gắng chấn chỉnh CTP nhưng xem ra rất khó giải quyết triệt để. Khi tập trung lực lượng dẹp thì tình hình tạm yên, khi lực lượng rút đi thì tình hình tái trở lại. Lặp đi lặp lại hoài rất khó cho lực lượng đi chấn chỉnh”. Đồng tình với ý kiến của lãnh đạo huyện Thuận An, Phó Chủ tịch UBND huyện Dĩ An Võ Văn Giàu ví: “Dẹp CTP hiện nay như bắt cóc bỏ dĩa, dẹp rồi thì mọc trở lại. Để hiệu quả, cùng với việc cắm biển cấm tại các nơi có CTP mọc lên, huyện đã giao cho các đơn vị chức năng và địa phương phải làm quyết liệt hơn trong việc dẹp CTP”.

“Buôn có bạn, bán có phường”, câu nói của người xưa không sai và chỉ rõ việc buôn bán là có nơi có chỗ. Theo quy hoạch đã phê duyệt, đến năm 2010 Bình Dương sẽ có 101 chợ được phân bố rất khoa học và phủ kín khắp các địa phương. Thực tế, trong số chợ chưa xây dựng còn lại có khá nhiều chợ do DN đầu tư, song với tình hình như hiện nay, CTP tràn lan mà giải pháp chấn chỉnh chưa hiệu quả làm DN không còn tha thiết với đầu tư chợ thì mục tiêu có được 101 chợ vào năm 2010 chắc chắn sẽ còn xa vời vợi!

TRỌNG MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên