Chủ tịch nước gặp gỡ chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu

Cập nhật: 16-07-2013 | 00:00:00

Hướng tới kỷ niệm 68 năm Cách mạng tháng Tám năm 1945, chiều 16-7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp gỡ thân mật với 24 đại biểu đại diện cho các chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu-những người đã đi vào lịch sử góp phần to lớn vào cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945.

 Chủ tịch nước tiếp thân mật các chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu

Trong không khí thân mật và xúc động, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống hào hùng của quân và dân Thủ đô nói chung và chiến công của các chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu nói riêng.

Trong bối cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” những năm 1940-1941, lực lượng các mạng ở Thủ đô bị trấn áp ác liệt, nhiều chiến sĩ cộng sản kiên trung đã bị bắt giữ, trước tình hình đó, năm 1942, Bác Hồ và Trung ương Đảng đã chỉ đạo Thành ủy Hà Nội xây dựng lại các tổ chức Đảng trong nội thành, đẩy mạnh công tác tập hợp quần chúng biểu tình tạo nên phong trào Việt Minh hóa nội thành.

Từ đó phong trào phát triển mạnh mẽ khắp Hà Nội với nhiều hình thức như: Rải truyền đơn, dán áp phích, diễn thuyết tại các rạp chiếu phim, xí nghiệp, trường học, trừ gian diệt ác... khiến thanh thế của tổ chức Việt Minh ngày càng vang dội, nhân dân sẵn sàng ủng hộ Việt Minh tạo nên sức mạnh mà đỉnh cao là cuộc tuần hành như vũ bão làm nên thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 lập nên nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Gần 70 năm đã qua, hàng trăm chiến sĩ Việt Minh năm xưa nay chỉ còn gần 140 người và đã ngoài 80, tuổi cao sức yếu nhưng các đại biểu đều khẳng định tấm lòng sắt son với Đảng và Nhà nước.

Các đại biểu cũng mong muốn Hà Nội đặt một tên đường Cách mạng tháng Tám cũng như phong tặng cho Đội thanh niên xung phong thành Hoàng Diệu là đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Nói chuyện với các đại biểu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao chiến công to lớn của các chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu năm xưa đã góp phần cùng cả nước làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám.

Chiến thắng này có ý nghĩa lịch sử to lớn và là bài học quý báu trong công tác vận động quần chúng trong công cuộc xây dựng đất nước hôm nay.

Ghi nhận những kiến nghị của các đại biểu, Chủ tịch nước khẳng định sẽ chuyển tới các cơ quan chức năng xem xét giải quyết trong thời gian tới.

Chủ tịch nước khẳng định: Ðảng và Nhà nước luôn biết ơn và trân trọng những cống hiến, hy sinh của các chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu nói riêng và các đối tượng chính sách, người có công nói chung. Đền ơn đáp nghĩa là công việc thường xuyên thể hiện truyền thống của dân tộc ta. Chủ tịch nước chúc các đại biểu sức khỏe, tiếp tục là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=321
Quay lên trên