Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ

Cập nhật: 27-07-2013 | 00:00:00

Gặp ban lãnh đạo Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Đại học Việt Nam và Đại diện một số trường Đại học Hoa Kỳ, Chủ tịch nước bày tỏ, trong 18 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển quan hệ trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác giáo dục đã trở thành một lĩnh vực hợp tác ưu tiên.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt đại diện Cộng đồng người Việt, lưu học sinh, sinh viên Việt, bạn bè Hoa Kỳ và Phái đoàn Việt Nam tại Liên hiệp quốc, chiều 26/7/2013 (theo giờ địa phương)

Cùng với việc triển khai các chương trình hợp tác có hiệu quả như Chương trình Fulbright, Chương trình Liên minh Giáo dục Đại học ngành kỹ thuật (HEEAP), Chương trình đưa giảng viên, sinh viên giỏi đi học tiến sỹ tại các trường đại học có uy tín ở Hoa Kỳ để làm nguồn giảng viên cho các trường đại học, cao đẳng theo các chương trình của chính phủ Việt Nam, rất nhiều sáng kiến hợp tác đang được triển khai từ phía chính phủ cũng như các tổ chức, cá nhân của cả hai bên để hiện thực hóa các tiềm năng hợp tác về giáo dục-đào tạo giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, nếu như cách đây 10 năm chỉ có trên 3.000 sinh viên Việt Nam học tập tại Hoa Kỳ thì đến nay con số này đã tăng gấp 5 lần lên tới trên 15.000 em, đứng đầu các nước Đông Nam Á và đứng thứ 8 trong số các nước gửi sinh viên sang Hoa Kỳ học tập. Những thành tựu kể trên có phần đóng góp rất quan trọng của các quỹ, các trường đại học, viện nghiên cứu và các nhà giáo Hoa Kỳ.

Cũng theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, việc hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện trong dịp này chắc chắn sẽ tạo khuôn khổ mới và tiếp thêm động lực cho quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong giai đoạn tới; trong đó có lĩnh vực giáo dục. Việt Nam coi giáo dục là quốc sách hàng đầu để thực hiện công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước, trong đó giáo dục đại học đóng vai trò quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực, một nhân tố quyết định sự phát triển.

Chủ tịch nước kêu gọi các nhà lãnh đạo ngành giáo dục Hoa Kỳ nỗ lực nhiều hơn nữa để tăng cường quan hệ giáo dục, hợp tác với các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu trong phát triển giáo dục đại học của Việt Nam.

Dự buổi gặp mặt cựu chiến binh hai nước, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam giờ đây không còn chiến tranh mà đã trở thành một đất nước tươi đẹp, thanh bình. Đó là một Việt Nam đổi mới với quyết tâm trở thành nước công nghiệp với các tiêu chí “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.”

Những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều thành tích trong phát triển kinh tế, ổn định chính trị-xã hội, vươn lên thành một nước có thu nhập trung bình, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội. Trong tình hình đó, các cựu chiến binh Việt Nam và gia đình cũng được Nhà nước quan tâm, chăm sóc nhiều hơn và hưởng chế độ ưu đãi tốt hơn. Bản thân các cựu chiến binh Việt Nam cũng tiếp tục có những đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, được Nhà nước và nhân dân trân trọng.

Thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, Việt Nam không ngừng củng cố quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hoa Kỳ, không chỉ ở cấp chính phủ, nhà nước, mà cả giao lưu nhân dân, trong đó quan hệ giữa các nhóm cựu chiến binh hai nước cũng phát triển tốt đẹp theo tinh thần “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai.”

Chủ tịch nước nêu rõ, không ai khác chính cựu chiến binh Hoa Kỳ là những người đi đầu trong quá trình hòa giải, hàn gắn những vết thương do chiến tranh để lại trong lòng hai dân tộc, đóng góp tích cực vào việc dỡ bỏ cấm vận, bình thường hóa quan hệ trước đây, xây dựng và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam-Hoa Kỳ ngày nay dù ở bất cứ cương vị nào. Nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ đã thăm lại và có nhiều cử chỉ đẹp, thể hiện tình cảm gắn bó với đất nước Việt Nam, đặc biệt là trong việc thúc đẩy giải quyết hậu quả của chất độc da cam, rà phá bom mìn, hỗ trợ cộng đồng…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam cảm ơn các tình cảm tốt đẹp đó, cũng như sự đóng góp của tất cả các cựu chiến binh Mỹ và mong muốn các cựu chiến binh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới.

Gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt, lưu học sinh, sinh viên Việt Nam, bạn bè Mỹ và Liên hợp quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo tình hình phát triển mọi mặt của Việt Nam thời gian qua. Việt Nam quyết tâm tiếp tục công cuộc đổi mới, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, không ngừng tạo cơ hội để tăng cường quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và tăng cường gắn kết với cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước chia sẻ những quan tâm, hoan nghênh những nỗ lực và kết quả hoạt động của người Việt Nam tại Hoa Kỳ; đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực một cách thiết thực, góp phần tích cực vào tiến trình hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cũng như đem lại những lợi ích thiết thực cho hai nước và khu vực.

Qua các cuộc tiếp xúc, đại diện các nhà lãnh đạo giáo dục, kinh tế, cựu chiến binh Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn tiếp tục cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác giáo dục - vốn là một ưu tiên quan trọng trong quan hệ song phương - đi vào chiều sâu với các sáng kiến cụ thể liên quan đến đào tạo sinh viên Việt Nam theo học ở Hoa Kỳ, xây dựng trường Đại học tại Việt Nam, tăng cường hiệu quả của các thể chế hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đại diện các cơ quan, tổ chức Hoa Kỳ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội trong những năm qua, cũng như quyết tâm của Việt Nam tiếp tục các nỗ lực này trong thời gian tới trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực còn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Các đại biểu cũng đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn liền với đảm bảo phúc lợi xã hội, chăm lo cộng đồng, đầu tư nguồn lực con người vì các mục tiêu phát triển xã hội trong dài hạn.

Cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ, bạn bè người Mỹ và cựu chiến binh hai nước hoan nghênh những nỗ lực từ cả hai phía trong việc “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ với nhiều bước tiến cụ thể trong các lĩnh vực nhằm củng cố và đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, đáp ứng những lợi ích cụ thể của nhân dân hai nước và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ đóng góp cho quê hương một cách thực chất.

Trước đó, tối 25-7, ngay sau khi từ sân bay về khách sạn ở New York, Chủ tịch nước đã tiếp gia đình cựu Tổng thống Bill Clinton.

Chủ tịch nước đã cảm ơn tình cảm hữu nghị của cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Clinton, đánh giá cao những đóng góp to lớn của ông bà đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Chủ tịch nước cũng đã thông báo với gia đình cựu Tổng thống Bill Clinton kết quả hội đàm với Tổng thống Barack Obama và việc hai bên tuyên bố xác lập quan hệ Đối tác toàn diện; nhấn mạnh đây là kết quả của quá trình hợp tác lâu dài, trong đó có đóng góp quan trọng của ông bà Clinton. Chủ tịch nước cũng đã mời gia đình ông bà Clinton và con gái Chelsea thăm lại Việt Nam.

Cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; đánh giá cao chuyến thăm cũng như kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước và Tổng thống Obama.

Ông bà Clinton cho biết vẫn thường xuyên theo dõi tình hình khu vực và quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, cho rằng việc Việt Nam và Hoa Kỳ xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển của quan hệ hai nước, mà còn đối với cả khu vực và thế giới.

Ông bà Clinton cũng tin tưởng Hoa Kỳ tiếp tục là bạn, là đối tác tốt của Việt Nam, hai bên tiếp tục hợp tác, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Vợ chồng cựu Tổng thống và cựu Ngoại trưởng Clinton cho biết mặc dù không còn tham gia chính quyền nhưng vẫn có thể giúp đỡ Việt Nam thông qua hoạt động của Sáng kiến toàn cầu Clinton. Ông bà Clinton cảm ơn Chủ tịch nước về lời mời và mong muốn cùng gia đình con gái thăm lại Việt Nam.

Cùng ngày 26-7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời New York, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=199
Quay lên trên