Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu chuyến công du châu Âu

Cập nhật: 23-03-2014 | 00:00:00

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22-3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Hà Lan, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du bốn nước châu Âu và tham dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân (NSS).

Theo Tân Hoa xã, trong thời gian ở thăm Hà Lan, Chủ tịch Trung Quốc sẽ gặp Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander, các quan chức Quốc hội Hà Lan và hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Mark Rutte.

Hai bên dự kiến sẽ ký kết nhiều văn kiện hợp tác nông nghiệp, năng lượng, tài chính và văn hóa.

Ông Tập Cận Bình là Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên tới thăm Hà Lan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972.

Trong 11 năm liên tiếp, Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc trong khối Liên minh châu Âu (EU). Riêng năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương ở mức 70,15 tỷ USD.

Dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân, diễn ra trong hai ngày 24-25/3 tại La Hay, vốn là sự kiện được tổ chức để thúc đẩy đấu tranh chống khủng bố hạt nhân, song hiện có nguy cơ bị cuộc khủng hoảng ở Ukraine phủ bóng đen.

Sau Hà Lan, Chủ tịch Trung Quốc sẽ tới Pháp nhân 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande; thăm Đức và hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới châu Âu sẽ kết thúc tại Bỉ, với việc thăm trụ sở Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=240
Quay lên trên