Chú trọng an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể doanh nghiệp

Cập nhật: 24-04-2024 | 08:37:13

 An toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp là vấn đề luôn được các ngành, các cấp, người lao động quan tâm đặc biệt. Để chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, Sở Y tế đã đề nghị các địa phương, đơn vị triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực quản lý, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm nhằm phòng ngừa, giảm thiểu các sự cố về ATTP.

 Bếp ăn tập thể tại Công ty TNHH Sài Gòn Stec (TP.Thủ Dầu Một) được thiết kế một chiều, bảo đảm sạch sẽ

 Quan tâm sức khỏe người lao động

Khoảng 2 giờ sau khi ăn bữa trưa tại Công ty TNHH Eclipse Polymers Vina (TP. Thuận An), 3 nhân viên của công ty có các triệu chứng nổi mẩn, đau đầu, buồn nôn. Chiều cùng ngày, Trung tâm Y tế TP.Thuận An tiếp nhận 14 ca là công nhân Công ty Eclipse Polymers Vina gồm 3 ca có triệu chứng và 11 ca muốn được theo dõi sức khỏe. Sau khi được khám, nghỉ ngơi, đến 17 giờ cùng ngày, sức khỏe của 3 công nhân đã ổn định. Tuy nhiên, để bảo đảm sức khỏe cho công nhân, Trung tâm Y tế TP.Thuận An tiếp tục theo dõi và cho xuất viện vào lúc 20 giờ cùng ngày.

Qua điều tra, xác minh vụ việc, cơ quan chức năng cho biết, Công ty Eclipse Polymers Vina có hợp đồng với Công ty TNHH suất ăn công nghiệp TB. (TP.Thủ Dầu Một) để tổ chức nấu ăn cho bếp ăn tập thể của công ty. Trong ngày xảy ra sự cố trên, Công ty TB. có tổ chức nấu ăn và phục vụ ăn uống cho 55 người tại Công ty Eclipse Polymers Vina. Trong tổng số 55 người lao động, Công ty TB. tổ chức nấu các món như: Cơm trắng, thịt heo luộc, canh bí đỏ thịt xay, rau luộc, rau sống, cá bạc má chiên, bầu kho, trứng gà chiên, xà lách, cà chua trộn. Hiện tại, Công ty Eclipse Polymers Vina đã tạm ngưng hợp đồng nấu ăn, phục vụ ăn uống tại chỗ với Công ty TB.

Căn cứ trên các triệu chứng lâm sàng, diễn tiến của các ca bệnh, kết quả điều tra dịch tễ, chẩn đoán lâm sàng, Trung tâm Y tế TP.Thuận An kết luận vụ việc xảy ra tại Công ty Eclipse Polymers Vina không phải là vụ ngộ độc thực phẩm mà do thức ăn không bảo đảm ATTP. Trung tâm cũng khuyến cáo Công ty TB. cần thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, chế độ kiểm thực và lưu mẫu thức ăn 24 giờ theo quy định của Bộ Y tế. Công ty Eclipse Polymers Vina cần thành lập tổ tự quản ATTP để chủ động tăng cường giám sát, thực hiện các quy định bảo đảm ATTP tại bếp ăn tập thể của công ty và các quy định khác về ATTP. Đặc biệt, công ty tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của nhân viên công ty, nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe phải đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm tới chất lượng bữa ăn tập thể và coi sức khỏe của công nhân là sức khỏe của doanh nghiệp. Hàng loạt doanh nghiệp thiết kế bếp ăn một chiều, xây dựng các quy chuẩn khi lựa chọn, sơ chế, chế biến thực phẩm nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn, bảo đảm sức khỏe để người lao động yên tâm làm việc và cống hiến.

Điển hình như Công ty TNHH Sài Gòn Stec (TP. Thủ Dầu Một) đã thiết kế bếp ăn tập thể một chiều và làm tốt công tác kiểm tra 3 bước đầu vào chống nhiễm khuẩn. Ông Đỗ Quang Tùng, Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự công ty cho biết: Để bảo đảm dinh dưỡng, khẩu phần ăn cho công nhân, bếp ăn của công ty luôn tuân thủ đúng các quy định, quy trình từ nhập nguyên liệu, sơ chế biến thức ăn tới chia đồ ăn, phục vụ. Các dụng cụ sử dụng tại bếp ăn luôn sạch sẽ, gọn gàng, công ty có thiết bị bảo quản thực phẩm chuyên dụng. Công ty cử nhân viên ghi chép, lấy mẫu, lưu mẫu thức ăn đầy đủ theo đúng quy trình nên công nhân rất hài lòng với bữa ăn ca tại công ty.

Với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”, tháng hành động vì ATTP tỉnh diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5. Bên cạnh mục tiêu tuyên truyền, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP, trong tháng hành động, các lực lượng chức năng còn tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát ATTP. Qua triển khai tháng hành động nhằm giúp cộng đồng nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Tuyên truyền vận động, kết hợp với kiểm tra

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp, thu hút rất nhiều công ty, xí nghiệp đến hoạt động nên kéo theo nhu cầu phục vụ, cung cấp bữa ăn ca tại các doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Xác định được tầm quan trọng của việc bảo đảm ATTP trong tổ chức, quản lý bữa ăn tập thể tại các doanh nghiệp, các ngành, các cấp trong tỉnh đặc biệt quan tâm vấn đề này. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra những vụ việc như ở Công ty Eclipse Polymers Vina.

Thời gian qua, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan tuyên truyền, vận động doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, chú trọng chất lượng bữa ăn cho người lao động. Sở Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực quản lý, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm nhằm phòng ngừa, giảm thiểu các sự cố về ATTP. Người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra các vụ việc liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Nhân tháng hành động vì ATTP, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của tỉnh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp có hoạt động bếp ăn tập thể trên địa bàn TP.Thuận An, TP.Dĩ An. Thông qua các đợt kiểm tra nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm và chấn chỉnh các hoạt động chế biến cho đúng theo nguyên tắc.

 KIM HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=1236
Quay lên trên