Chuẩn bị nhân lực cho việc phát triển điện hạt nhân

Cập nhật: 09-04-2013 | 00:00:00

  Triển lãm quốc tế Điện hạt nhân 2012. Ngày 8-4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo "Định hướng nghề nghiệp ngành điện hạt nhân dành cho học sinh lớp 12 năm 2013" nhằm thu hút học sinh, sinh viên theo học ngành điện hạt nhân.

Các thầy cô giáo và hàng trăm học sinh lớp 12 thuộc 8 trường trung học phổ thông trong tỉnh đã tham dự hội thảo.

Ban tổ chức đã giới thiệu đến các em học sinh nhiều kiến thức cơ bản về năng lượng nguyên tử, ứng dụng của hạt nhân trong đời sống kinh tế-xã hội; dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận; nhu cầu nhân lực cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Đồng thời Ban tổ chức cũng đề cập đến các chính sách ưu đãi, hỗ trợ người học trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử; giới thiệu chương trình đào tạo chuyên ngành điện hạt nhân; đào tạo đại học, sau đại học điện hạt nhân ở nước ngoài; giới thiệu các cơ sở đào tạo điện hạt nhân ở Việt Nam, công tác đào tạo lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài...

Vụ trưởng vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Giáo dục và Đào tạo), ông Tạ Đức Thịnh cho biết Chính phủ sẽ có chính sách ưu đãi, hỗ trợ người học trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử nhằm thu hút, lựa chọn người có học lực giỏi theo học, nghiên cứu các ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để xây dựng, khai thác, vận hành nhà máy điện hạt nhân; quản lý, ứng dụng, bảo đảm an toàn, an ninh năng lượng nguyên tử.

Cụ thể như sinh viên chuyên ngành năng lượng nguyên tử được miễn học phí, tiền ký túc xá; sinh viên đại học xếp loại học lực giỏi trở lên được hỗ trợ sinh hoạt phí bằng 2,5 lần mức lương tối thiểu; sinh viên cao đẳng xếp loại học lực giỏi trở lên được cấp sinh hoạt phí bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu.

Bên cạnh đó, sinh viên theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử năm cuối của chương trình đào tạo đạt học lực khá trở lên được xem xét tuyển chọn đi thực tập 6 tháng tại một số nước có ngành năng lượng nguyên tử phát triển.

Nếu tốt nghiệp đại học đạt loại giỏi trở lên được chuyển tiếp học cao học và làm nghiên cứu sinh ở trong nước và nước ngoài, được ưu tiên tuyển chọn vào làm việc tại các cơ quan năng lượng nguyên tử và liên quan, không phải qua thời gian thử việc.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt nhấn mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử sẽ góp phần tích cực, mang lại hiệu quả cao cho phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường; nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu khoa học công nghệ và các lĩnh vực khác...

Ban tổ chức đã dành nhiều thời gian để các em học sinh trao đổi, thảo luận, làm rõ các vấn đề liên quan tới chính sách thu hút lao động, làm việc cho Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận...

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X