Chung tay vì công nhân

Cập nhật: 16-10-2012 | 00:00:00

Xây Mái ấm Công đoàn, tổ chức bán hàng lưu động, tặng tủ sách cho công nhân nhà trọ… đã góp phần chia sẻ khó khăn cùng công nhân

  Công nhân mua hàng giảm giá do LĐLĐ quận Tân Bình - TPHCM tổ chức

Nhận 30 triệu đồng từ chương trình “Mái ấm Công đoàn (CĐ)” của LĐLĐ TPHCM mới đây, chị Trịnh Thị Kim Thoa, công nhân (CN) Công ty Cẩm Nghiệp (huyện Hóc Môn - TPHCM), rơm rớm nước mắt: “Ý định sửa chữa nhà có từ 4-5 năm nay nhưng vợ chồng tôi không sao thực hiện được vì thu nhập quá bấp bênh. Nay với số tiền hỗ trợ này, gia đình tôi sẽ có được một mái ấm tươm tất”.

Xây mái ấm CĐ

Chị Thoa quê ở Quảng Bình, còn chồng chị quê ở Thừa Thiên - Huế. Họ rời quê vào TPHCM lập nghiệp gần 20 năm. Chồng làm bảo vệ, vợ làm CN, tằn tiện lắm họ mới ky góp mua được mảnh đất dựng tạm nhà để ở. Ngôi nhà xây bằng vật liệu tạm bợ, nền thấp hơn mặt đường gần cả mét nên mỗi khi mưa lớn, vợ chồng, con cái phải chen chúc trên giường. “Nhiều hôm, vợ chồng phải thức trắng đêm để tát nước, tìm ni lông che đồ đạc” - chị Thoa kể. Với số tiền hỗ trợ từ Quỹ “Mái ấm CĐ”, vợ chồng sẽ nâng nền, chống dột căn nhà đang ngày càng xuống cấp.

Cùng hoàn cảnh với chị Thoa là chị Mai Thị Hằng, CN Công ty Yujin Vina - KCX Linh Trung 1. Rời miền Bắc, vợ chồng chị Hằng vào TPHCM làm việc được 14 năm. Được người thân cho mảnh đất 30 m2 , họ dành dụm xây một ngôi nhà cấp 4. Qua bao mùa mưa nắng, căn nhà đã xập xệ, đổ nát nhưng vợ chồng chị không có tiền sửa chữa vì phải lo cho 2 đứa con đang tuổi ăn học.

Làm Chủ tịch CĐ Công ty Dae Yun - KCX Linh Trung 1, từng chăm lo cho rất nhiều CN nhưng anh Trần Duy Biên, chồng chị Hằng, hầu như không nói về hoàn cảnh của mình. Hiểu được hoàn cảnh của anh chị, CĐ các KCX-KCN TP đã đề xuất hỗ trợ sửa chữa nhà. Ngày nhận tiền, vợ chồng vui khôn xiết. Chị Hằng kể về dự định của mình: “Tôi sẽ xây thêm bức tường để nhà không còn ẩm thấp và mượn thêm của người chị một ít để làm căn gác cho 2 đứa nhỏ có chỗ học hành”.

Hỗ trợ thiết thực

Chương trình bán hàng lưu động cho CN do LĐLĐ quận Tân Bình phối hợp cùng Đoàn Thanh niên, Hội LHPN, Hội Chiến binh và HTX thương mại quận tổ chức vào chủ nhật cuối tháng tại các khu nhà trọ cũng là một cách chăm lo thiết thực cho CN. Lỉnh kỉnh với túi xà bông, kem đánh răng, dầu gội đầu, chị Hoàng Thị Liên, CN Công ty Kềm Nghĩa, vui mừng nói: “Hàng tốt mà lại rẻ hơn trong siêu thị từ 5% đến 10%. Thời buổi khó khăn, thứ gì cũng tăng giá nên thấy rẻ tôi mua để xài dần. Hàng được đưa đến tận các khu nhà trọ nên cũng thuận lợi cho CN mua sắm”.

Cùng với việc phối hợp triển khai chương trình bán hàng bình ổn cho CN, mới đây, LĐLĐ quận Tân Bình còn phối hợp với trung tâm văn hóa quận tặng tủ sách cho CN nhà trọ tại phường 15 của quận. Hơn 350 đầu sách các loại được trang bị để cung cấp thêm kiến thức cho CN. Mỗi quý, trung tâm văn hóa quận đến kiểm tra, bổ sung sách mới cho tủ sách thêm phong phú, thu hút người đọc. Anh Lê Văn Dũng, CN DNTN Công Minh, cho biết: “Tôi rất mê đọc sách nhưng không có điều kiện. Giờ có sách ở nhà trọ, tôi và các bạn có thể đến đọc hoặc mượn về nhà đọc khi rảnh rỗi”.

Góp phần san sẻ khó khăn với CN

Theo ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, 70% CN làm việc tại TPHCM là người nhập cư, cuộc sống rất khó khăn, thiếu thốn. Các hoạt động hỗ trợ sửa chữa nhà, bán hàng giảm giá, tặng tủ sách… được CĐ các cấp duy trì thường xuyên sẽ góp phần san sẻ khó khăn với CN nghèo. Từ nay đến Tết Nguyên đán, ngoài việc tập trung hỗ trợ CN mất việc, LĐLĐ TP lưu ý các cấp CĐ dồn sức chăm lo cho CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ an tâm làm việc.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter