Có gì bí ẩn xung quanh máy bay chở vũ khí bị bắt ở Thái Lan

Cập nhật: 16-12-2009 | 00:00:00

“Hàng nóng “ được dỡ ra khỏi máy bay tại Thái Lan

Chiếc máy bay chở hàng Ilyushin và phi hành đoàn gồm 5 người đã bị bắt khi hạ cánh tiếp liệu ở Thái Lan. Họ gồm 4 người Kazakhstan và 1 Belarrus. Việc khám xét phi cơ được tiến hành sau khi phía Thái nhận được thông tin tình báo của Mỹ. Toàn bộ số “hàng nóng” được dỡ ra và vận chuyển về một căn cứ quân sự Thái trong tình trạng bảo đảm an ninh nghiêm ngặt.

Chính phủ Mỹ hoan nghênh việc bắt giữ vũ khí và coi đó là một bằng chứng cho thành công của các nước trong việc thực hiện lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên, cấm nước này xuất khẩu vũ khí.

Tuy nhiên suốt cả hôm chủ nhật, giới chức Mỹ im hơi lặng tiếng về đích đến của chuyến hàng này, chỉ cho biết rằng họ đang cố gắng tìm hiểu thông qua các kênh thông tin và kế hoạch của chuyến bay.

Một câu hỏi đang đặt ra là tại sao phi hành đoàn lại chọn Thái Lan - đồng minh thân thiết của Mỹ - để làm nơi tiếp liệu, chứ không chọn Myanmar - nơi chính quyền quân sự có nhiều mối quan hệ chính trị và kinh tế khăng khít với Triều Tiên.

Giới chức Thái dự kiến buộc tội các phi công tội tàng trữ vũ khí chiến tranh. Tòa án Thái đã chấp thuận đề nghị giam giữ những người này 12 ngày để chờ điều tra. Tuy nhiên trong bản cung đầu tiên kể từ khi bị bắt, 5 phi công khẳng định họ không biết là đang chở một kho vũ khí gồm tên lửa, súng phóng lựu và các loại khí tài khác - một số loại các quan chức Thái không biết là gì.

“Họ nói với chúng tôi đó là thiết bị khoan dầu”, NYT trích lời Viktor Abdullayev, phi công phụ lái nói.

Những người này làm việc cho một công ty vận tải dân sự của Gruzia. Abdullayev cho biết họ khởi hành từ Ukraina, lấy hàng ở Triều Tiên và dự tính về Ukraina sau khi qua Thái Lan, Sri Lanka và UAE. Các phi công từ chối cho biết sẽ đổ hàng ở đâu trong số các điểm dừng nói trên. Các quan chức Mỹ nhận xét rằng UAE thường được dùng làm điểm trung chuyển sang Iran.

Phi công phụ nói trong đầu ông chưa từng có ý nghĩ hỏi xem hàng đang chở là gì. “Tôi không quan tâm tôi đang chở cái gì”, ông nói.

Xét về chủng loại, các tên lửa được chở trên máy bay có thể là loại K-100, do Nga sản xuất và được thiết kế để bắn rơi các máy bay trinh sát tối tân do Mỹ sản xuất. Tuy nhiên, chúng cũng có thể là các rốc két loại nhỏ hơn, thường được những nhóm du kích như Hamas hay Hezbollah sử dụng để chống Israel. Đây là phỏng đoán của một chuyên gia về tên lửa ở Mỹ làm việc cho Global Security.

Phát ngôn viên Chính phủ Thái cho biết chiếc máy bay này đã qua Thái hai lần, trên đường đến Triều Tiên và từ Triều Tiên đến. Nó bị khám xét ở lần dừng thứ hai. Các phi công không bị bắt ngay mà còn có đủ thời gian đi mua 6 chai bia lớn ở quầy miễn thuế.

Kể từ khi nghị quyết của LHQ thông qua, chưa có lần nào hàng của Triều Tiên bị bắt. Hồi mùa hè, Mỹ đã theo dõi suốt 3 tuần một tàu chở hàng của Bình Nhưỡng bị nghi là chở vũ khí, nhưng cuối cùng con tàu - sau một hồi du ngoạn - đã trở về cảng nhà mà không gặp rắc rối nào.

(Theo VnExpress)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên