Cơ quan Tình báo Quân đội Mỹ lần đầu có giám đốc là người gốc Phi

Cập nhật: 14-01-2015 | 15:06:07

Lầu Năm Góc ngày 13-1 thông báo Tướng Lực lượng Thủy quân Lục chiến Vincent Stewart sẽ đảm nhiệm cương vị Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội (DIA) vào cuối tháng này. Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử một người Mỹ gốc Phi nắm giữ chức vụ cấp cao trên.

Tướng Lực lượng Thủy quân Lục chiến Vincent Stewart. Nguồn: washingtontimes.com

Tướng Stewart hiện là người đứng đầu đơn vị phụ trách về công nghệ thông tin của Thủy quân Lục chiến Mỹ, đồng thời cũng là giám đốc tình báo của lực lượng này.

Ông Stewart đang mang hàm Thiếu tướng và sẽ được thăng hàm lên Trung tướng để nhận chức vụ Giám đốc DIA vào ngày 23-1 tới.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn đề cử Tướng Vincent Stewart hồi tháng 12-2014.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper đánh giá “sự chính trực, khả năng lãnh đạo và nền tảng chuyên môn” của Tướng Stewart khiến ông trở thành người thích hợp nhất trở thành giám đốc tiếp theo của DIA.

Quyết định bổ nhiệm Tướng Stewart được đưa ra hơn tám tháng sau khi người tiền nhiệm Michael Flynn từ chức do bất đồng trong nội bộ cơ quan tình báo Mỹ. Sự ra đi của ông Flynn, cùng với cấp phó David Shedd, hồi tháng 4-2014 được cho là quá vội vàng và bị gây sức ép.

Tướng Stewart cũng sẽ trở thành nhân vật đầu tiên thuộc lực lượng Thủy quân Lục chiến lãnh đạo DIA. Thông thường, chức Giám đốc DIA do tướng lĩnh các quân chủng hải-lục-không quân Mỹ luân phiên nắm giữ trong thời hạn khoảng từ 3-4 năm.

Nhiệm vụ chính của DIA là cung cấp thông tin tình báo quân sự, trong đó có quá trình xây dựng lực lượng và năng lực của các lực lượng quân sự nước ngoài cho các đơn vị tác chiến của Mỹ.

DIA cũng đưa ra “các cảnh báo chiến lược” hoặc cảnh báo sớm về những hành động thù địch hoặc các vụ tấn công nhằm vào Mỹ hay đồng minh của Washington.

Theo VIETNAM+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter