Có thể bình ổn giá sữa nếu thị trường “diễn biến xấu”

Cập nhật: 14-02-2014 | 00:00:00

Trước thông tin nhiều loại sữa trên thị trường rục rịch tăng giá, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn (Bộ Tài chính) khẳng định sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường, nếu có diễn biến xấu sẽ đề xuất các biện pháp, bình ổn giá theo quy định của Luật Giá.

 

Ảnh minh họa

Theo thông tin vừa được ông Tuấn chính thức thông báo chiều 13-2, hiện đã có 2/6 công ty thuộc diện phải đăng ký giá gửi hồ sơ kê khai điều chỉnh tăng giá về Bộ Tài chính.

Cục trưởng Cục Quản lý giá cho hay, trong số 2 đơn vị trên, có 1 công ty gửi hồ sơ kê khai giá đề nghị điều chỉnh tăng giá 11/27 mặt hàng với mức tăng từ 5-9%. Tuy nhiên, công ty này chưa giải trình chưa rõ về nguyên nhân điều chỉnh nên chưa được phía cơ quan quản lý chấp thuận.

Ông Tuấn cũng thông tin thêm, hiện chỉ có Công ty trách nhiệm hữu hạn Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) có mức điều chỉnh đề nghị phù hợp với biến động của đầu vào. Theo đó, so với yếu tố đầu với tỷ lệ tăng giá nhập khẩu theo tờ khai hải quan là 12,6-12,8% thì mức giá bán tăng tương ứng khoảng 5-10%.

Theo thống kê của Cục Quản lý giá, trong 16 sản phẩm công ty này thực hiện điều chỉnh tăng thì có 3 sản phẩm được điều chỉnh lần thứ 2 trong năm 2013 với mức tăng là 10% và 13 sản phẩm ổn định giá từ giữa năm 2012 đến nay mới điều chỉnh giá.

Tuy vậy, trả lời thêm về diễn biến giá sữa trên thị trường, đại diện Cục Quản lý giá khẳng định sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường, nếu có diễn biến xấu sẽ đề xuất các biện pháp, bình ổn giá theo quy định của Luật Giá.

Theo Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn, phía Cục Quản lý giá cũng đang đề nghị Bộ Công Thương và các đơn vị có liên quan phối hợp theo dõi diễn biến thị trường để có biện pháp phù hợp.

“Trong công tác quản lý giá, quan trọng nhất là theo dõi diễn biến yếu tố đầu vào, chúng ta điều hành theo quy luật của thị trường, có điều tiết của Nhà nước, nhưng không hành chính hóa trong điều hành giá sữa,” ông Tuấn nói.

Trước đó, theo khảo sát của Vietnam+ ngày 11-2 tại các cửa hàng, đại lý, siêu thị sữa trên địa bàn Hà Nội, giá sữa các loại thời điểm này đã tăng từ 6-9%. Một số hãng sữa đã có bảng báo tăng giá mới là Abbott Việt Nam, Mead Jonhson và Vinamilk.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=293
Quay lên trên