Cô Thượng Thị Mai: 24 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người

Cập nhật: 23-11-2009 | 00:00:00

Tận tình chỉ bảo cho các cháu, cô Thượng Thị Mai đã tạo được niềm tin lớn đối với phụ huynh học sinh

“Cuộc sống của người giáo viên những năm cuối thập niên 80 đầu thập niên 90 của thế kỷ trước đầy khó khăn, vất vả, nhất là những giáo viên mầm non (MN) thì càng khó khăn gấp bội. Nếu không có một tình yêu nghề và yêu trẻ tôi đã bỏ nghề từ khi vừa bước chân vào nghề được hai năm”.

Đó là những tâm sự của cô Thượng Thị Mai, giáo viên trường MN Phước Vĩnh - Phú Giáo. Cô cho biết: Năm 1986, cô tốt nghiệp Trung cấp MN trường Trung cấp Trịnh Hoài Đức; trở về phục vụ quê hương mang theo bao khát vọng và tình yêu nghề. Nhưng đời sống của người giáo viên nói chung, những người giáo viên MN nói riêng của thời kỳ đó vô cùng khó khăn, lương thấp, chế độ không có; do đặc thù công việc của giáo viên MN nên việc làm đồ dùng dạy học cho các cháu học đã chiếm hết thời gian của mình. Không có thời gian để làm thêm tăng thu nhập cho gia đình, nhiều lúc tôi cũng định bỏ nghề đi tìm một công việc khác có thu nhập ổn định hơn. Thế nhưng một lần tình cờ tôi nghe một cháu học lớp lá do tôi phụ trách nói với các bạn: Các bạn phải ngoan, nghe lời cô Mai không cô Mai buồn, cô Mai bệnh cô Mai sẽ không dạy chúng ta nữa. Trước câu nói ngây thơ, nhưng xuất phát từ tâm hồn của con trẻ, ý nghĩ bỏ nghề của tôi đã tan biến, tôi rất xúc động vì những tình cảm mà các cháu dành cho tôi.

Từ đó, tôi đã dành hết toàn bộ tâm lực của mình cho các cháu với mong muốn sẽ cho các cháu một phần trí thức mà mình có được để các cháu trưởng thành trong cuộc sống. Và đúng như người xưa nói: yêu trẻ - trẻ đến nhà. Trong suốt 24 năm làm công tác nuôi dạy trẻ, chưa bao giờ các cháu bướng với tôi. Nhưng điều đáng quý hơn đó chính là niềm tin, niềm kính trọng và yêu mến của các bậc phụ huynh dành cho tôi. Đối với tôi, một người làm công tác giáo dục chẳng có hạnh phúc nào hơn bằng tình yêu mà con trẻ dành cho mình và niềm tin của phụ huynh gửi gắm cho mình. Cho nên nhiều lúc tôi cũng thấy chạnh lòng khi nghĩ đến một ngày mình sẽ phải xa mái trường, xa các cháu.

Nói về cô Thượng Thị Mai, bà Phạm Thị Vân Anh, Hiệu trưởng trường MN Phước Vĩnh tự hào: “Cô Mai là một trong những giáo viên có thâm niên với nghề, có bầu nhiệt huyết với công việc, một tình yêu vô hạn với các cháu. Nhưng trên hết tất cả là một niềm tin lớn mà cô đã tạo dựng trong lòng phụ huynh học sinh; từ đó đã tạo uy tín và thương hiệu cho nhà trường. Chính vì vậy, đối với các cháu, cô Mai như người mẹ của các cháu, một ngày vắng cô là các cháu thắc mắc tại sao hôm nay cô Mai không dạy; khi biết cô bệnh, các cháu đã đòi cha, mẹ chở đến thăm cô. Còn đối với các bậc phụ huynh, cô Mai chính là nơi tin cậy để họ gửi gắm con em mình. Mỗi năm vào đầu năm học mới, bao giờ lớp do cô phụ trách cũng rơi vào tình trạng quá tải; nhiều phụ huynh học sinh còn nói thẳng với Ban giám hiệu sẵn sàng chấp nhận để cho các cháu học lớp cô Mai phụ trách mặc dù lớp cô có đông hơn rất nhiều so với lớp khác, vì gửi con cho cô họ cảm thấy yên tâm hơn. Theo tôi, đó là niềm vinh dự lớn lao hơn mọi danh hiệu mà cô Mai đã có được, mà cho đến nay tập thể, cán bộ giáo viên nhà trường cũng chỉ duy nhất mình cô có được. Bản thân tôi cũng rất tự hào vì nhà trường có một người thầy đáng quý như vậy”.

Với những nỗ lực, niềm yêu nghề và tình yêu thương con trẻ, suốt hơn 20 năm qua, cô Thượng Thị Mai luôn đạt danh hiệu giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua cấp trường, cấp huyện. Với những cống hiến của mình, năm 2006, cô đã vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; năm 2007, cô được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn”. Bề dày thành tích của cô là niềm ước mơ và nỗ lực phấn đấu của rất nhiều giáo viên khác. Tuy nhiên, danh hiệu cao quý nhất mà cô có đó chính là sự quý mến của các cháu và niềm tin của phụ huynh đối với cô. Cô cho biết niềm hạnh phúc lớn nhất của cô là được nhìn thấy các cháu - những đứa con ngoan ngoãn và trưởng thành.

Suốt 24 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, sự nghiệp ươm MN, cô Thượng Thị Mai đã gặt hái được những danh hiệu cao quý của một nhà giáo. Nhiều học trò bé nhỏ của cô năm nào, nay nhiều em đã và đang theo học ở những trường đại học danh tiếng như: Đại học Kinh tế, Đại học Y, Đại học Bách khoa TP.HCM... nhiều em đã thành đạt trong cuộc sống bằng nhiều con đường khác nhau. Cô cho biết thêm: Sau khi các em trưởng thành, có gia đình, có con cái, các em vẫn không quên tôi, các em coi tôi như người mẹ của mình. Cho nên học trò của tôi khi ấy bây giờ lại mang con đến gửi “bà” dạy dỗ; bởi các em nói rằng những gì cô đã cho em, em muốn cô lại tiếp tục cho con em.

Người Việt Nam ta có câu: Tiếng lành đồn xa. Câu nói ấy đúng với những phẩm chất của cô giáo MN Thượng Thị Mai, một người đã gắn bó suốt 24 năm trong sự nghiệp trồng người của đất nước.

HOÀI PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X