Coi trọng quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam-Campuchia

Cập nhật: 11-01-2014 | 00:00:00

Là nước láng giềng, Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ truyền thống lâu đời, ngày 24-6-1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, sự kiện này đánh dấu một trang sử mới trong quan hệ hai nước láng giềng anh em.

Năm 2012, hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia. Đó là dịp hai nước nhìn lại quá trình lịch sử đã gắn bó nhân dân hai nước, trong suốt quá trình lịch sử đó, nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh, đoàn kết và hợp tác giúp đỡ lẫn nhau, kể cả bằng xương máu của mình, trong kháng chiến chống đế quốc vì độc lập dân tộc cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước sau này.

Đến nay, quan hệ hai nước đã được mở rộng ra nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của hai nước. Quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Campuchia thời gian qua phát triển tích cực.

Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao như chuyến thăm Việt Nam của Quốc vương Norodom Sihamoni vào tháng 9/2012; Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin hồi 7-2012; chuyến thăm Campuchia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, 12-2011; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Lễ tang Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk, 2-2013. Vừa qua, Thủ tướng Hun Sen đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam (26-28.12.2013).

Trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam , hai bên bày tỏ quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới trong những năm tới.

Hai bên thỏa thuận tiếp tục duy trì trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể hai nước để gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau; nhất trí tiếp tục phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho nhau phát huy những lợi thế sẵn có của mỗi nước, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực có thế mạnh như biên mậu, du lịch, viễn thông, hàng không, ngân hàng, dầu khí, cây công nghiệp, nông nghiệp…, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD vào năm 2015.

Hai bên nhất trí khuyến khích, hỗ trợ và đảm bảo cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam ở Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước; Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin đã thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia (7.1.1979-7.1.2014).

Ngày mà nhân dân hai nước cùng nhau lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot tàn bạo, cứu đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt vong, mang lại sự hồi sinh cho đất nước và nhân dân Campuchia. Công lao và sự hy sinh của hai dân tộc trong cuộc đấu tranh cao cả đó, đặc biệt là của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, các cựu cán bộ chuyên gia, cựu Quân tình nguyện Việt Nam đã đóng góp cho tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước anh em Việt Nam-Campuchia.

Những năm gần đây, quan hệ thương mại hai nước không ngừng được cải thiện và tiếp tục phát triển nhanh, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2012 đạt 3,3 tỷ USD; 10 tháng năm 2013 đạt 2,94 tỷ USD (tăng 8% so với cùng kỳ 2012). Hiện nay, Việt Nam có 126 dự án đầu tư ở Campuchia với tổng số vốn đăng ký hơn 3 tỷ USD, tập trung vào một số lĩnh vực: trồng cây công nghiệp, khai khoáng, thăm dò, tìm kiếm và kinh doanh sản phẩm dầu khí, phát triển nguồn điện, viễn thông, tài chính, ngân hàng... Hiện tại nhiều nhà đầu tư của Việt Nam đã thành công tại Campuchia, trở thành nhà đầu tư lớn của Campuchia góp phần đưa kim ngạch thương mại tăng cao.

Hợp tác hai nước ở các lĩnh vực khoa học, giáo dục, y tế, du lịch... cũng phát triển mạnh mẽ. Việt Nam giành nhiều xuất học bổng cho học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Campuchia. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song Việt Nam cũng đã cử nhiều đoàn y, bác sỹ sang khám bệnh cho nhân dân Campuchia sinh sống ở các vùng biên giới hai nước.

Hợp tác an ninh, quốc phòng được hai nước Việt Nam-Campuchia tăng cường, phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin giải quyết tốt các vụ việc phát sinh trên biên giới, tăng cường hợp tác đào tạo, duy trì tuần tra trên biển, hợp tác chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia.

Công tác phân giới cắm mốc biên giới tiếp tục được hai bên phối hợp triển khai, dựa trên tình hữu nghị đặc biệt, chỉ đạo của lãnh đạo hai nước, các lực lượng chức năng hai nước đã phối hợp thành công việc cắm cột mốc biên giới.

Đến nay, hai nước đã xác định được 239/314 vị trí mốc (đạt khoảng 76,1% khối lượng công việc), xây dựng xong 279/372 cột mốc (đạt 75%), phân giới được 850/1137km đường biên giới. Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác để sớm hoàn thành công tác này, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Trên các diễn đàn quốc tế và khu vực hai nước ngày càng hợp tác, gắn bó và ủng hộ lẫn nhau, cũng như hợp tác ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV), hợp tác bốn nước Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV), Hợp tác tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS); Chiến lược hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECs), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ASEM, Liên Hợp Quốc (UN)...

Chuyến thăm làm việc tại Campuchia lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm thể hiện sự coi trọng quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam-Campuchia, tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại và đầu tư./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=238
Quay lên trên