Công bố 500 doanh nghiệp VN lớn nhất năm 2010

Cập nhật: 25-11-2010 | 00:00:00

Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (VietNam Report) kết hợp với Báo VietNamNet ngày 25-11 công bố bảng xếp hạng VNR500 - TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2010. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Bảng xếp hạng VNR500 được chính thức công bố để ghi nhận và tôn vinh thành quả của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

 

>> Nhiều doanh nghiệp Bình Dương lọt vào top VNR500 năm 2010

Bảng xếp hạng VNR500 là kết quả nghiên cứu từ VietNam Report, được sự cố vấn của nhóm chuyên gia trong và ngoài nước, đứng đầu là GS. John Quelch, Phó Hiệu trưởng Harvard Business School.

 

Trong năm 2010 này, Ban tổ chức đã nhận được sự hợp tác tích cực từ các doanh nghiệp lớn trong việc hợp tác công bố thông tin tài chính và kiểm chứng dữ liệu điều tra. Đã có gần 2.500 hồ sơ, tài liệu cũng như các báo cáo tài chính được doanh nghiệp được chủ động gửi về cho Ban tổ chức dùng làm tài liệu tham khảo khi xếp hạng.

 

 Chuyên gia kinh tế và lãnh đạo trao giải cho DN lọt vào BXH 500DN lớn nhất VN 

Đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang tiến triển mạnh mẽ theo hướng minh bạch hóa phù hợp với thông lệ quốc tế.

 

Qua bảng xếp hạng VNR 500 năm 2010, nhóm nghiên cứu cũng đưa ra một số kết quả ban đầu.

 

Sự trỗi dậy của doanh nghiệp tư nhân

 

Thứ nhất, về cơ cấu loại hình doanh nghiệp, các doanh nghiệp trực thuộc khu vực kinh tế Nhà nước, bao gồm các tập đoàn, các tổng công ty và các công ty có vốn Nhà nước chi phối tiếp tục chiếm tỷ lệ cao trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2010 với tỷ lệ 46%.

 

Ngoài số lượng lớn trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2010, các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước cũng chiếm vị trí chi phối áp đảo trong TOP 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, với sự góp mặt của 4 Tập đoàn kinh tế Nhà nước và 3 Tổng công ty Nhà nước.

 

Các doanh nghiệp khối tư nhân và FDI chiếm tỷ lệ lần lượt là 31,2% và 23,8%. Điểm đáng lưu ý ở đây là khối tư nhân đang dần khẳng định được vị thế của mình trong nền kinh tế khi tỷ lệ doanh nghiệp khối tư nhân có mặt trong Bảng xếp hạng lần lượt tăng đều qua các năm (24% năm 2008, 30% năm 2009 và 31,2% năm 2010).

 

Thứ hai, về cơ cấu ngành nghề, Bảng xếp hạng VNR500 năm 2010 tiếp tục cho thấy một số ngành trọng điểm vẫn duy trì được vị thế ưu thế của mình, như các ngành Ngân hàng - Tài chính, Vàng bạc đá quý, Viễn thông, Điện, Dầu khí.

 

Đáng chú ý có ngành Viễn thông với sự góp mặt của 2 doanh nghiệp trong ngành trong Top 10 của BXH năm 2010 và sự xuất hiện lần đầu tiên của doanh nghiệp ngành Chế biến xuất khẩu gạo cũng trong TOP 10 Bảng xếp hạng năm nay.

 

Trong khi đó các ngành khác gần như giữ ở mức "cầm chừng" so với thứ hạng năm ngoái, không có sự thay đổi nào đáng kể. Trong bối cảnh kinh tế thế giới và kinh tế trong nước có nhiều biến động, việc các ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam vẫn giữ được "vị thế" của mình cũng có thể xem là một điều rất đáng ghi nhận trong BXH năm 2010.

 

Thu hẹp khoảng cách với doanh nghiệp toàn cầu

 

Thứ ba, các doanh nghiệp trong VNR500 năm 2010 ngày càng chứng tỏ được sức mạnh đáng kể của mình với TOP 20 doanh nghiệp đầu tiên trong Bảng xếp hạng đủ điều kiện gia nhập nhóm câu lạc bộ doanh thu 1 tỷ đô với mức doanh thu trung bình của nhóm đạt 2,7 tỷ USD.

 

Và rất đáng ghi nhận khi các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam đang ngày càng thu hẹp khoảng cách với các doanh nghiệp trên toàn cầu khi TOP 50 doanh nghiệp đầu tiên trong Bảng xếp hạng năm 2010 đủ tiêu chí về doanh thu để có thể đứng trong Bảng Xếp hạng Forbes 2.000 về TOP 2.000 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu.

 

Thứ tư, về hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp theo thành phần kinh tế, các doanh nghiệp khu vực FDI trong Bảng xếp hạng năm 2010 vẫn cho thấy hiệu quả kinh doanh tốt nhất với tỷ lệ lợi nhuận trên vốn (ROA) khoảng 13%, cao hơn gấp đôi so với khu vực Nhà nước (5,2%) và lớn hơn rất nhiều so với khu vực tư nhân (chỉ có 2,5%).

 

Điều này cho thấy một thực trạng không vui là hiệu quả kinh doanh và đầu tư của khối doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả doanh  nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, liên tục ở mức thấp trong các năm qua.

 

Về đóng góp cho NSNN, các doanh nghiệp khu vực Nhà nước trong Bảng xếp hạng năm 2010 vẫn dẫn đầu, với tỷ lệ gấp 4 lần đóng góp ngân sách của các doanh nghiệp FDI và gấp 10 lần đóng góp ngân sách của các doanh nghiệp tư nhân.

 

Thứ sáu, về đội ngũ CEO, lãnh đạo trong các doanh nghiệp lớn trong BXH năm 2010, số liệu cho thấy trong các DNNN, đa số CEO nằm trong độ tuổi trên 50 (chiếm 26,4%), các CEO được xem là trẻ (trong độ tuổi từ 31-40) chỉ chiếm 1,2%.

 

Trong khi đó, tỷ lệ CEO trẻ trong doanh nghiệp khu vực tư nhân và FDI khá ấn tượng so với khu vực Nhà nước (tỷ lệ 4,2% và 2,1%)

 

20% DN bị "out" khỏi bảng xếp hạng mới

 

Thứ bảy, về địa bàn, chủ yếu các doanh nghiệp lớn trong Bảng xếp hạng năm 2010 vẫn tập trung ở hai trung tâm kinh tế lớn là Hà Nội và TP.HCM.

 

Số lượng DN nằm trong hai địa bàn này gần xấp xỉ nhau (với 23,6% cho TP.HCM và 21% cho Hà Nội). Các địa bàn khác chiếm tỷ lệ không đáng kể (dưới 6%).

 

Thứ tám, bảng xếp hạng cũng cho thấy có những biến động nhỏ trong nền kinh tế Việt Nam nói chung, và khu vực doanh nghiệp lớn nói riêng khi có khoảng 20% doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2009 bị loại khỏi VNR500 năm 2010.

 

Mặc dù sẽ không tránh khỏi các sai sót trong việc điều tra thu thập số liệu thống kê, tuy nhiên với mong muốn xây dựng một bức tranh tổng thể phản ánh hiện trạng sức mạnh của các doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi hy vọng trong thời gian tới ngành xếp hạng Việt Nam sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ nhằm theo kịp xu thế phát triển của thời đại.

 

Trong đó yếu tố quyết định không thể thiếu đó chính là sự ủng hộ từ cộng đồng các doanh nghiệp, từ cơ quan quản lý nhà nước và từ công chúng trong việc quản lý, giám sát, công khai minh bạch trong hoạt động xếp hạng.

 

Lọt vào BXH, doanh thu cần trên 500 tỷ đồng

 

VNR500 được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học, độc lập và tuân theo chuẩn mực quốc tế (dựa trên mô hình Fortune 500).

 

Doanh nghiệp không phải nộp bất cứ khoản phí nào để được lọt vào bảng xếp hạng, cũng như không thể tác động nhằm thay đổi kết quả xếp hạng.

 

Các doanh nghiệp lọt vào Bảng xếp hạng chỉ được biết thứ hạng của mình sau khi Ban tổ chức công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Năm 2010, Bảng xếp hạng VNR500 được xây dựng dựa trên cở sở dữ liệu của VietNam Report (VNR Biz Database) và kết quả nghiên cứu số liệu điều tra mới nhất về các doanh nghiệp trên toàn quốc. Số liệu điều tra được cập nhật đến hết ngày 31-12-2009. Thứ hạng doanh nghiệp sẽ được sắp xếp dựa trên tiêu chí doanh thu.

 

Bên cạnh Bảng xếp hạng TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (không phân biệt nhà nước, nước ngoài, tư nhân), VietNam Report cũng công bố Bảng xếp hạng 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Tiêu chí lựa chọn các doanh nghiệp tư nhân được VietNam Report sử dụng là các doanh nghiệp có vốn sở hữu tư nhân lớn hơn hoặc bằng 51%.

 

Để được xếp hạng trong Bảng xếp hạng doanh nghiệp mọi thành phần, doanh thu tối thiểu của doanh nghiệp phải trên 1.200 tỷ đồng và vào Bảng xếp hạng doanh nghiệp tư nhân, doanh thu tối thiểu của doanh nghiệp phải đạt trên 500 tỷ đồng.

 

Ngoài ra, dựa trên danh sách công bố độc giả có thể tham khảo thứ hạng các doanh nghiệp được sắp xếp theo các tiêu chí khác như: TOP doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất, TOP doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao nhất, TOP doanh nghiệp có số lao động lớn nhất, TOP doanh nghiệp có tổng tài sản lớn nhất...

 

Thông tin chi tiết và danh sách được đăng tại trang website: www.vnr500.com.vn.

 

Kết quả nghiên cứu của Vietnam Report được công bố theo hai Bảng xếp hạng chính như sau:

 

Danh sách 1: TOP 10 Bảng xếp hạng VNR500 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2010

STT

TÊN TIẾNG VIỆT

TÊN TIẾNG ANH

1

TẬP ĐOÀN DẦU KHÍ VIỆT NAM

VIETNAM NATIONAL OIL AND GAS GROUP  (PETRO VIETNAM)

2

TỔNG CÔNG TY XĂNG DẦU VIỆT NAM

VIETNAM NATIONAL PETROLEUM CORPORATION (PETROLIMEX)

3

TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM

ELECTRICITY OF VIETNAM (EVN)

4

TẬP ĐOÀN  BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG VIỆT NAM

VIETNAM POSTS AND TELECOMMUNICATIONS GROUP (VNPT)

5

TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM

VIETNAM NATIONAL COAL MINERAL INDUSTRIES  HOLDING CORPORATION LIMITED (VINACOMIN)

6

CÔNG TY TNHH MTV VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ SÀI GÒN

SAIGON JEWELRY COMPANY LIMITED (SJC)

7

TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI

VIETTEL GROUP

8

NGÂN HÀNG NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM

VIETNAM BANK FOR AGRICULTURE AND RURAL DEVELOPMENT (AGRIBANK)

9

TỔNG CÔNG TY LƯƠNG THỰC MIỀN NAM

VIETNAM SOUTHERN FOOD CORPORATION (VINAFOOD 2)

10

TỔNG CÔNG TY THĂM DÒ KHAI THÁC DẦU KHÍ

PETROVIETNAM EXPLORATION PRODUCTION CORPORATION (PVEP)

Danh sách 2: TOP 10 Bảng xếp hạng VNR500 - 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 2010

STT

TÊN TIẾNG VIỆT

TÊN TIẾNG ANH

1

CÔNG TY CP SÀI GÒN KIM HOÀN ACB-SJC

SAIGON GOLD AND SILVER ACB-SJC JOINT STOCK COMPANY

2

CÔNG TY CP FPT

FPT CORPORATION

3

NGÂN HÀNG TMCP Á CHÂU

ASIA COMMERCIAL JOINT STOCK BANK (ACB)

4

CÔNG TY CP SỮA VIỆT NAM

VIETNAM DAIRY PRODUCTS JOINT STOCK COMPANY (VINAMILK)

5

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ DOJI

DOJI GOLD & GEMS GROUP

6

CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI THÁI HƯNG

THAI HUNG TRADING JOINT - STOCK COMPANY

7

CÔNG TY CP VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ PHÚ NHUẬN

PHU NHUAN JEWELRY JOINT STOCK COMPANY

8

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN THƯƠNG TÍN

SAIGON THUONG TIN COMMERCIAL JOINT STOCK BANK

9

NGÂN HÀNG TMCP KỸ THƯƠNG VIỆT NAM

VIETNAM TECHNOLOGICAL AND COMMERCIAL JOINT STOCK BANK

10

CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN HOÀ PHÁT

HOA PHAT GROUP

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 277194
      [news_title] => Trung tâm triển lãm quốc tế (WTC EXPO): Sức hút của một thương hiệu mạnh
      [newcate_code1] => kinh-te
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-08-09 08:13:36
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-08-09 08:11:12
      [news_picture] => 1660007471.jpg
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 277174
      [news_title] => Sớm đóng điện vận hành Trạm biến áp 110kV Mỹ Hòa
      [newcate_code1] => kinh-te
      [newcate_code2] => all
      [news_publicdate] => 2022-08-08 20:29:52
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-08-08 18:46:01
      [news_picture] => 1659959160.jpeg
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 277170
      [news_title] => Dự kiến ngày 31-8 sẽ bàn giao 22 ha tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III cho Tập đoàn Lego
      [newcate_code1] => kinh-te
      [newcate_code2] => all
      [news_publicdate] => 2022-08-08 17:40:18
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-08-08 17:37:33
      [news_picture] => 1659955049.JPG
    )

  [3] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 277148
      [news_title] => Khai mạc hội chợ BIFA Wood Việt Nam 2022 và chính thức kích hoạt Trung tâm triển lãm quốc tế WTC EXPO
      [newcate_code1] => kinh-te
      [newcate_code2] => all
      [news_publicdate] => 2022-08-08 13:15:09
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-08-08 13:14:59
      [news_picture] => 1659939561.jpeg
    )

  [4] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 277147
      [news_title] => Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sharp
      [newcate_code1] => kinh-te
      [newcate_code2] => all
      [news_publicdate] => 2022-08-08 12:45:18
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-08-08 11:58:02
      [news_picture] => 1659934680.jpeg
    )

  [5] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 277106
      [news_title] => Tiền tiết kiệm “chảy mạnh” vào hệ thống ngân hàng
      [newcate_code1] => kinh-te
      [newcate_code2] => tai-chinh-ngan-hang
      [news_publicdate] => 2022-08-08 07:54:01
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-08-08 07:47:32
      [news_picture] => 1659919651.JPG
    )

  [6] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 277104
      [news_title] => Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,4%
      [newcate_code1] => kinh-te
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-08-08 07:54:01
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-08-08 07:45:23
      [news_picture] => 
    )

  [7] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 277103
      [news_title] => TX.Tân Uyên: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng tích cực
      [newcate_code1] => kinh-te
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-08-08 07:54:01
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-08-08 07:41:42
      [news_picture] => 
    )

)
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 14920
      [news_title] => Doanh nghiệp lại gặp khó về vốn!
      [newcate_code1] => kinh-te
      [newcate_code2] => tai-chinh-ngan-hang
      [news_publicdate] => 2010-11-24 00:00:00
      [news_createdate] => 2010-11-24 00:00:00
      [news_picture] => 14015344831.jpg
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 14917
      [news_title] => Việt Nam nhập siêu 71 tấn vàng
      [newcate_code1] => kinh-te
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2010-11-24 00:00:00
      [news_createdate] => 2010-11-24 00:00:00
      [news_picture] => 
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 14916
      [news_title] => Dự án Cánh đồng trồng rau màu giá trị kinh tế cao: Nông dân phấn khởi vì hiệu quả, chất lượng cao
      [newcate_code1] => kinh-te
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2010-11-24 00:00:00
      [news_createdate] => 2010-11-24 00:00:00
      [news_picture] => 3585.1404034935.jpg
    )

)
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên