Công bố nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Cập nhật: 08-01-2013 | 00:00:00

Sáng 8-1, UBND huyện đảo Hoàng Sa, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế-Xã hội Đà Nẵng công bố Bộ sưu tập bản đồ và Atlas do ông Trần Thắng - Chủ tịch Viện Văn hóa và giáo dục Việt Nam tại Hoa Kỳ sưu tầm và gửi tặng.

 Đà Nẵng công bố bộ sưu tập bản đồ cổ liên quan đến chủ quyền biển đảo Việt Nam   Bộ sưu tập này gồm 150 bản đồ, gồm 110 bản đồ gốc và 40 bản đồ tái bản. Cụ thể là 80 bản đồ do các nước Anh, Đức, Australia, Canada, Mỹ và Hồng Công xuất bản trong thời gian từ 1626 đến 1980 xác nhận lãnh thổ cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam; 50 bản đồ thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm sát lãnh thổ Việt Nam; 10 bản đồ hàng hải Hoàng Sa và Trường Sa có thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong vùng lãnh hải của Việt Nam; 10 bản đồ châu Á và Đông Nam Á có thể hiện Hoàng Sa, Trường Sa nằm trong vùng lãnh hải Việt Nam.

Ba cuốn Atlas xuất bản năm 1908, 1919, 1933, cụ thể: Cuốn Atlas of Chinese Empire - Trung Quốc địa đồ, xuất bản năm 1908 bằng tiếng Anh, bao gồm một bản đồ tổng thể vẽ toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc và 22 bản đồ vẽ các tỉnh của Trung Quốc. Các bản đồ đều có kích thước 31cm x 41cm. Đây là Atlas chính thức, được in lần đầu tại Trung Quốc với số lượng in có hạn;

Cuốn Atlas Postal de Chine - Trung Hoa bưu chính dư đồ do Tổng cục Bưu chính, thuộc Bộ Giao thông vận tải của Trung Hoa dân quốc in tại Nam Kinh năm 1919, với ba thứ tiếng Trung-Anh-Pháp gồm một bản đồ tổng thể vẽ toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc và 46 bản đồ vẽ các tính Trung Quốc, kích thước 61cm x 71cm.

Cuốn Atlas Postal de Chine - Trung Hoa bưu chính dư đồ được xuất bản năm 1933 với ba thứ tiếng Trung, Anh, Pháp, bao gồm một bản đồ tổng thể vẽ toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc và 29 bản đồ vẽ các tỉnh của Trung Quốc, kích thước 61cm x 71cm.

Cả ba cuốn atlas này đều không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế -Xã hội Đà Nẵng khẳng định: Bộ sưu tập bản đồ và atlas do ông Thắng trao tặng Đà Nẵng là những tài liệu quý, góp phần khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đây cũng là những tài liệu lịch sử quý, giúp cho việc nghiên cứu về lịch sử Việt Nam nói chung và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng.

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, hiện UBND TP Đà Nẵng đã cho phép UBND huyện đảo Hoàng Sa, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế-Xã hội Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức triển lãm quy mô về bộ sưu tập quý này.

Công tác chuẩn bị cho triển lãm đang được gấp rút tiến hành. Trong đó, khâu quan trọng nhất là việc scan toàn bộ các bản đồ, atlas quý này để trưng bày tại triển lãm.

Dự kiến, triển lãm sẽ diễn ra vào dịp Tết Nguyên đán 2013.

Theo Nhân Dân

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter