Cộng đồng quốc tế phản ứng với Iran

Cập nhật: 01-12-2009 | 00:00:00

Nhà máy làm giàu uranium ở Natanz

Ngay sau khi Tehran thông báo kế hoạch xây thêm 10 cơ sở làm giàu uranium mới, nhiều nước trên thế giới lập tức đã có phản ứng đầy tức giận, thể hiện quyết tâm sẽ cứng rắn hơn với Tehran.

Nhà Trắng đã lên án động thái mới của Tehran. “Nếu sự thực Iran làm như vậy thì đây sẽ là một hành động thêm nữa vi phạm trắng trợn các nghĩa vụ trong một loạt những nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc của Iran và đó cũng là một ví dụ khác về việc Tehran chọn cách tự cô lập mình”, phát ngôn viên Nhà Trắng - ông Robert Gibbs cho biết trong một tuyên bố.

Sau Mỹ, Đức cũng lên tiếng bày tỏ “sự quan ngại lớn”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh David Miliband phát biểu: “Thay bằng hợp tác với chúng tôi, Iran lại chọn cách khiêu khích”.

Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng hậu quả đầu tiên từ việc Iran chuẩn bị xây thêm 10 cơ sở làm giàu uranium sẽ là việc Liên hiệp quốc có thể sẽ nhanh chóng thông qua các biện pháp trừng phạt mới hà khắc hơn nhằm vào Iran.

Nghiêm trọng hơn, với động thái mới của Iran, phương Tây càng có lý do để lo ngại, để tin rằng tham vọng thực sự của Iran là sản xuất bom hạt nhân. Và như thế thì khả năng Washington và các đồng minh dùng hành động quân sự để phá tan chương trình hạt nhân của Iran đang tăng lên.

B.T

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên