Công nghệ làm tăng hy vọng phục hồi vận động cho bệnh nhân đột quỵ

Cập nhật: 22-04-2024 | 16:35:47

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y học Cell Med, trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện phục hồi giao diện não - máy tính (BCI) - một hệ thống cho phép con người điều khiển máy tính hoặc thiết bị điện tử chỉ sử dụng sóng não của mình, có thể cải thiện chức năng vận động chi trên đối với những bệnh nhân đột quỵ.

BCI là một hệ thống giao tiếp chuyển đổi "ý tưởng" trong não thành các hướng dẫn và đã được sử dụng trong việc phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu ở bệnh viện Beijing Tiantan thuộc Đại học Y Thủ đô của Trung Quốc đã tiến hành cuộc thử nghiệm lâm sàng tại 17 trung tâm. Tổng cộng 296 bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu não được phân chia một cách ngẫu nhiên thành 2 nhóm, một nhóm được điều trị bằng phương pháp BCI và nhóm còn lại được phục hồi chức năng vận động chi trên theo phương pháp truyền thống trong thời gian 1 tháng.

Kết quả cho thấy khả năng phục hồi chức năng vận động chi trên ở nhóm sử dụng phương pháp BCI cao hơn đáng kể so với nhóm được điều trị bằng phương pháp truyền thống.  

Theo báo cáo về phát triển và ứng dụng công nghệ BCI (2023) của Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc, nước này có gần 200 doanh nghiệp sử dụng công nghệ BCI trong lĩnh vực y học, trong đó 25% áp dụng công nghệ BCI có thể cấy ghép và 75% sử dụng công nghệ BCI không cấy ghép.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=341
Quay lên trên