Công tác dân tộc tại Bình Dương: Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số

Cập nhật: 30-12-2009 | 00:00:00

Các đại biểu tham dự Đại hội dân tộc thiểu số trao đổi kinh nghiệm làm ăn

Trong thời gian qua, công tác dân tộc luôn được các cấp, các ngành của tỉnh chú trọng. Cho đến nay, công tác dân tộc đã thực sự đem lại những thay đổi lớn lao trong cộng động các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh.

Chăm lo tốt đời sống đồng bào dân tộc

Trong những năm qua, xác định được tầm quan trọng của công tác dân tộc, các cấp, các ngành đã tập trung thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ khó khăn cho các hộ đồng bào DTTS nghèo. Các chính sách hỗ trợ về đời sống sản xuất cho đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn được thực hiện dưới nhiều hình thức, như: cấp gạo lúc giáp hạt, hỗ trợ chăn màn, vật dụng gia đình, dụng cụ sản xuất, cây con giống, phân bón... đã góp phần cải thiện đáng kể đời sống của đồng bào và kinh tế gia đình các hộ này liên tục phát triển. Việc thực hiện các chương trình dự án như cấp đất sản xuất, làm đường giao thông nông thôn, xây trường học, chợ... đã góp phần xóa dần mức chênh lệch về đời sống giữa các dân tộc với nhau.

Tính đến năm 2009, cộng đồng các DTTS trên địa bàn tỉnh có 19.643 người, chiếm hơn 1% dân số toàn tỉnh. Địa bàn cư trú của đồng bào DTTS chủ yếu tại 4 huyện phía bắc, hầu hết là sống đan xen hòa đồng cùng với cộng đồng các dân tộc khác của tỉnh; riêng 2 dân tộc có đồng bào sinh sống tương đối tập trung là dân tộc Chăm tại ấp Hòa Lộc, xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng và dân tộc Khmer tại xã An Bình, huyện Phú Giáo.

Một số dự án cụ thể như tái định canh, định cư cho đồng bào dân tộc Khmer tại xã An Bình, huyện Phú Giáo với tổng diện tích 200 ha (đến nay đã giao được 94 ha đất sản xuất cho 93 hộ/kế hoạch 100 hộ); làm đường giao thông nông thôn tại xã An Bình và An Linh, huyện Phú Giáo đã mang lại những hiệu quả thiết thực cho đời sống của cộng đồng DTTS sinh sống tại đây. Các chương trình hỗ trợ chăn nuôi mang lại hiệu quả cao thì có dự án chăn nuôi bò (hoặc trâu) sinh sản cho hộ DTTS, các hộ được cho mượn bò mẹ để nuôi đẻ, sau 18 tháng trả lại bò mẹ và sở hữu bò con, từ năm 2001 đến năm 2006 số bò con đã tăng từ 111 con lên 166 con. Nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội từ năm 2001 đến nay cũng đã cho 408 đồng bào dân tộc vay để sản xuất và chăn nuôi cũng đã đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn vay để mở rộng sản xuất của đồng bào. Song song đó, việc mở các lớp tập huấn khuyến nông cũng đã được thực hiện thường xuyên góp phần thiết thực vào việc đáp ứng nhu cầu tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật của các hộ đồng bào DTTS áp dụng vào thực tiễn sản xuất của các hộ này.

Chính từ những chính sách hỗ trợ thiết thực đó mà cho đến nay đời sống của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh được nâng lên rõ rệt, tăng dần tỷ lệ hộ khá, giàu và giảm dần hộ nghèo. Từ đó đã xuất hiện nhiều gương điển hình đồng bào DTTS sản xuất - kinh doanh giỏi như bà Thạch Thị Ngọc, dân tộc Khmer; ông Trương Công Dưng, dân tộc Mường cùng ngụ tại xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng... Ông Châu U Mơ, dân tộc Chăm ngụ tại ấp Hòa Lộc, xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, cho biết: “Hiện nay cuộc sống của đồng bào Chăm tại Dầu Tiếng đã có nhiều sự thay đổi do nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Nhà nước. Đồng bào Chăm rất mong muốn tiếp tục nhận được các hỗ trợ về phân bón, vốn và được học các lớp tập huấn về sản xuất nông nghiệp”.

Công tác dân tộc sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu

Trong thời gian qua, công tác dân tộc đã được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện thường xuyên và hiệu quả. Những chính sách hỗ trợ thiết thực, cụ thể đó đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh. Ông Lê Đình Ngọc, Trưởng phòng Dân tộc thuộc Văn phòng UBND tỉnh, cho biết: “Thu nhập của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, từ đó bảo đảm đời sống và dần dần có tích lũy để phát triển sản xuất và chăm lo cho con em học hành. Thực tế cho thấy đồng bào DTTS đã có nhiều thay đổi trong phong tục đời sống cũng như trong sản xuất - kinh doanh và ngày càng có nhiều hộ tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây, chăn nuôi gia súc, gia cầm và chi tiêu có tính toán. Hiện nay ngày càng có nhiều hộ đồng bào DTTS có thu nhập tương đối khá từ vài chục đến vài trăm triệu là phổ biến, cá biệt có một vài hộ có thu nhập hàng năm vài tỷ đồng...”.

Tại Đại hội Dân tộc thiểu số tỉnh mới đây, ông Hoàng Xuân Lương, Thứ trưởng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, nhận định Bình Dương là một trong số tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất trong cả nước, công tác dân tộc được quan tâm thường xuyên, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng cao. Ông nhấn mạnh, công tác dân tộc của Bình Dương trong thời gian tới là cần quan tâm hơn đến vấn đề đào tạo và sử dụng cán bộ người DTTS, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc; bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa các dân tộc, đặc biệt là chữ viết, ngôn ngữ, lễ hội; cần xây dựng đề án phát triển kinh tế - xã hội tại các xã, ấp có đông đồng bào DTTS sinh sống và cần nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

CAO SƠN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=515
Quay lên trên